Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
19:00 | 04/11/2024 GMT+7

Dick Hughes và hành trình gần 6 thập kỷ đồng hành cùng Việt Nam

aa
Gần 6 thập kỷ kể từ lần đầu đặt chân đến Việt Nam, Richard Hughes (thường gọi là Dick Hughes), một diễn viên, giảng viên đại học và nhà hoạt động nhân đạo người Mỹ đã dành trọn tình thương cho trẻ em đường phố và nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam.
Từ Quảng Trị, người Mỹ ước nguyện hòa bình
Người phụ nữ Mỹ với tình yêu bất tận dành cho nghệ thuật Việt Nam

Dành trọn tình thương cho trẻ em đường phố Việt Nam

Chúng tôi gặp Dick Hughes vào một ngày thu tháng 10/2024 tại Hà Nội, đây là lần thứ tư ông trở lại Việt Nam. Khi hỏi về những dự định sắp tới, Dick Hughes kể về hành trình đến với trẻ em đường phố, nạn nhân chất độc da cam Việt Nam và những dự định để tiếp nối hành trình đó.

Dick Hughes kể:

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, những bản tin chiến sự trên truyền hình và những buổi học phản chiến đã thôi thúc trong ông ý nghĩ “phải làm một điều gì đó cho Việt Nam”. Tháng 4/1968, Dick Hughes đặt chân đến sân bay Tân Sơn Nhất, Sài Gòn (nay là thành phố Hồ Chí Minh). "Tôi chọn đến Việt Nam vì muốn tìm hiểu thực tế về cuộc chiến tại Việt Nam, bởi lúc đó, tôi cũng như nhiều người Mỹ khác chỉ nhìn Việt Nam qua truyền hình, chứ không hiểu gì về con người nơi đây”, Dick nói.

diễn viên, giảng viên đại học và nhà hoạt động nhân đạo người Mỹ
Diễn viên, giảng viên đại học và nhà hoạt động nhân đạo người Mỹ Richard Hughes (thường gọi là Dick Hughes) trả lời phỏng vấn của phóng viên tạp chí Thời Đại. (Ảnh: Đinh Hòa)

Những ngày ở Sài Gòn, ông nhìn thấy nhiều trẻ em lang thang trên đường phố. Ông hỏi thăm và biết đa số các em không biết gia đình mình ở đâu, và nếu bị bắt thì cảnh sát sẽ đưa vào tù hoặc trại tế bần. “Lúc đó, tôi chợt lóe lên ý tưởng về việc giúp đỡ những đứa trẻ bụi đời”, ông nói. Dick quyết định không trở lại Mỹ bằng chuyến bay khứ hồi mà dành tiền để thuê một căn phòng trên đường Phạm Ngũ Lão, với ý định biến nơi đây trở thành nơi để các trẻ đánh giày, bán báo ngả lưng vào ban đêm.

Hàng ngày, Dick xuống đường gặp, thuyết phục những đứa trẻ lang thang nơi đầu đường xó chợ đến tắm rửa và ngủ lại tại căn phòng của ông. Ban đầu, chỉ có 11 em đến tạm trú, sau đó đông dần. Từ một căn phòng trên đường Phạm Ngũ Lão, Dick đã thuê thêm một căn nhà ở đường Ngô Tùng Châu, rồi Phạm Hồng Thái, Trịnh Minh Thế, Hi Vọng 5 và Hi Vọng 6. Suốt tám năm sống ở Việt Nam, Dick đã đón nhận khoảng 2.000 trẻ em bụi đời và lúc nào cũng có khoảng 300 em trú tại các căn nhà trên.

Dick Hughes và hành trình gần 6 thập kỷ đồng hành cùng Việt Nam
Cuồn album lưu giữ hình ảnh các trẻ em đường phố mà Dick Hughes từng cưu mang luôn nằm trong hành trang của ông mỗi khi trở lại Việt Nam.

Thời gian đầu, kinh phí eo hẹp nên Dick chỉ cung cấp được cho các trẻ em lang thang sữa và bánh mỳ. Ông đã gửi thư để vận động nhiều nhà từ thiện ở Mỹ và nhận được đóng góp của họ. Năm 1970, khi các tờ báo nước ngoài biết đến chương trình trợ giúp thiếu niên đường phố của Dick, một số nhà hoạt động xã hội đã giúp ông thành lập Shoeshine Boy Project (tạm dịch: Dự án Cậu bé đánh giày) ở New York và chuyển những đóng góp của các nhà hảo tâm tại Mỹ về Sài Gòn.

Dick Hughes mong muốn biến các ngôi nhà trở thành gia đình cho những đứa trẻ nên chẳng có quy định nào tại đây. Đứa trẻ nào muốn đi học chữ thì ông cho đi học chữ, học nghề thì cho đi học nghề, còn không thì cứ tiếp tục đi đánh giày. Sau này, Dick tập trung đi vận động kinh phí, việc chăm sóc những đứa trẻ do những sinh viên tình nguyện Việt Nam lo. Ông tin rằng, người Việt sẽ hiểu và giúp người Việt tốt hơn. Ngoài Sài Gòn, Dick còn xây dựng hai ngôi nhà khác ở Đà Nẵng để giúp những đứa trẻ bụi đời.

Sau khi Việt Nam thống nhất đất nước, Dick về nước, giao lại các trung tâm bảo trợ trẻ bụi đời của mình cho chính quyền địa phương. Ông là người Mỹ cuối cùng rời Việt Nam vào tháng 8/1976, 15 tháng sau khi chiến tranh chấm dứt.

Trong bài báo “Learning from the Vietnamese - and Giving” (tạm dịch: Học từ người Việt và cho đi) đăng trên tờ The New York Times số ngày 4/12/1976, Dick viết: “Tôi mang một món nợ lớn với dân tộc Việt Nam. Người Việt Nam đã giúp tôi ổn định lại cuộc sống với bài học về tình anh em giản dị, hài hòa, về tình người và lòng cảm thông. Họ đã tô thêm chính nghĩa cho những việc tôi làm và tăng thêm ý nghĩa cho đời tôi”.

Hành động vì nạn nhân chất độc da cam

Dick Hughes quay lại Việt Nam nhiều lần, lần đầu tiên là vào năm 2001. Mỗi lần, ông ở lại khoảng năm hoặc sáu tuần để thăm hỏi, chứng kiến cuộc sống mới của nhiều đứa trẻ mà ông từng cưu mang.

Dick Hughes và hành trình gần 6 thập kỷ đồng hành cùng Việt Nam
Dick Hughes gặp lại những "người em" mà ông từng cưu mang trong lần trở lại Việt Nam vào năm 2007. (Ảnh: NVCC)

Kể từ năm 2016, Dick trở lại Việt Nam với mục đích khác, đó là tập trung hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam. Trong hành trang khi trở lại Việt Nam, lúc nào ông cũng mang theo cuốn album hình ảnh cũ về những đứa trẻ. “Đó là những kỷ vật vô giá đối với tôi. Hình ảnh những đứa trẻ ngày xưa tạo động lực để tôi thực hiện dự án giúp đỡ nạn nhân da cam bây giờ”.

Năm 2024, ông trở lại Việt Nam lần thứ tư, đi qua nhiều thành phố từ Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Trị đến Đà Lạt. Lần trở lại này, ông ghé thăm một số trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam. Đồng thời, ông tập trung vận động, gây quỹ từ cộng đồng các doanh nghiệp tại Việt Nam. Số tiền gây quỹ sẽ được gửi trực tiếp đến Hội Nạn nhân chất độc da cam.

Chia sẻ về lý do thực hiện hoạt động gây quỹ từ các doanh nghiệp, ông nói: “Mỹ đã chi tiền để làm sạch dioxin tại các sân bay Đà Nẵng và Biên Hòa, nhưng lại dành rất ít cho các nạn nhân. Khoảng 80% số tiền dành cho công việc làm sạch và chỉ 20% cho các nạn nhân. Vì vậy, tôi đang tìm đến khu vực tư nhân để bù đắp phần thiếu hụt đó”.

Ngày 10/10, Dick Hughes tham gia buổi trò chuyện “Lắng nghe tiếng gọi trực giác: Chất độc màu da cam – Những tiếng nói của sức mạnh, sự kiên cường và vận động chính sách” được tổ chức tại Trường Đại học Fullbright Việt Nam.
Ngày 10/10, Dick Hughes tham gia buổi trò chuyện “Lắng nghe tiếng gọi trực giác: Chất độc màu da cam – Những tiếng nói của sức mạnh, sự kiên cường và vận động chính sách” được tổ chức tại Trường Đại học Fullbright Việt Nam. (Ảnh: NVCC)

Ngày 10/10, Dick Hughes tham gia buổi trò chuyện “Lắng nghe tiếng gọi trực giác: Chất độc màu da cam - Những tiếng nói của sức mạnh, sự kiên cường và vận động chính sách” được tổ chức tại Trường Đại học Fullbright Việt Nam. Tại đây, ông đã chia sẻ hành trình giúp đỡ trẻ em đường phố tại Việt Nam và lắng nghe câu chuyện vươn lên trong cuộc sống của các nạn nhân chất độc da cam.

Tại Quảng Trị, ông đã thăm RENEW, dự án tập trung phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh với trọng tâm là giải quyết bom mìn chưa nổ. Ông đã thảo luận về đề xuất thành lập nhóm Người bạn Việt Nam của Nạn nhân Da cam (FAOV), nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng và thúc đẩy hoạt động gây quỹ cho các nạn nhân.

Dick Hughes thăm tổ chức RENEW thảo luận về đề xuất thành lập nhóm Người bạn Việt Nam của Nạn nhân Da cam (FAOV), nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng và thúc đẩy hoạt động gây quỹ cho nạn nhân chất độc da cam.
Dick Hughes thăm tổ chức RENEW để thảo luận về đề xuất thành lập nhóm Người bạn Việt Nam của Nạn nhân Da cam (FAOV), nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng và thúc đẩy hoạt động gây quỹ cho nạn nhân chất độc da cam. (Ảnh: RENEW)

Duck Hughes cho biết, sau khi trở lại Mỹ, ông sẽ tiếp tục cân bằng giữa sự nghiệp diễn xuất và các hoạt động gây quỹ. Ông nói: “Động lực của tôi là trao đổi những giá trị nhân văn giữa Việt Nam và Mỹ và góp phần tái thiết cả về vật chất lẫn tinh thần tại Việt Nam sau chiến tranh”.

Tâm nguyện giúp trẻ em khó khăn của những người Mỹ yêu đất nước Việt Nam Tâm nguyện giúp trẻ em khó khăn của những người Mỹ yêu đất nước Việt Nam
Theo chân các cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Washington D.C, phóng viên TTXVN đã đến thăm gia đình ông bà Schmitt, một gia đình người Mỹ có nhiều tình cảm đặc biệt với Việt Nam, cũng là người bạn thân thiết của Đại sứ quán Việt Nam đã hơn chục năm nay.
5 năm vun đắp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ 5 năm vun đắp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ
Ngày 12/10 (giờ Mỹ), Phòng thương mại Việt - Mỹ (The US-Vietnam General Chamber of Commerce) đã tổ chức thành công sự kiện kỷ niệm 5 năm thành lập và phát triển với sự tham dự của hơn 300 khách tham dự.

Thu Phượng
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hơn 324 tỷ đồng được huy động để chăm lo nạn nhân “chất độc da cam/dioxin” trong năm 2025

Hơn 324 tỷ đồng được huy động để chăm lo nạn nhân “chất độc da cam/dioxin” trong năm 2025

Ngày 9/12/2025, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ III, khóa V (nhiệm kỳ 2023–2028) tại Hà Nội, nhằm tổng kết công tác năm 2025 và đề ra phương hướng năm 2026.
Việt Nam trao trả cho Mỹ 994 hòm hài cốt, tiếp tục hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh

Việt Nam trao trả cho Mỹ 994 hòm hài cốt, tiếp tục hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh

Chiều 02/11 tại Hà Nội, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Chiến tranh Mỹ Pete Hegseth. Tại đây, hai bên đánh giá cao những kết quả nổi bật trong hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh - lĩnh vực được coi là “điểm sáng” trong quan hệ quốc phòng Việt Nam - Mỹ.
Giao lưu - nghệ thuật “Theo ánh bình minh”: giúp nạn nhân chất độc da cam có cuộc sống tốt đẹp hơn

Giao lưu - nghệ thuật “Theo ánh bình minh”: giúp nạn nhân chất độc da cam có cuộc sống tốt đẹp hơn

Tối 5/8 tại Hà Nội diễn ra chương trình "Theo ánh bình minh" do Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức. Trọng tâm của chương trình nhằm hỗ trợ sinh kế, giúp nạn nhân chất độc da cam vượt lên số phận, hòa nhập cộng đồng, có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Các tin bài khác

23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026

23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026

Ngày 18/01/2026, 23 bạn sinh viên Lào và Campuchia đang học tập tại TP. Hồ Chí Minh đã tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện ý nghĩa “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”.
Đại sứ Saadi Salama được trao danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội

Đại sứ Saadi Salama được trao danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội

Ngày 16/01 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã trao tặng danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội cho ông Saadi Salama, Đại sứ Palestine tại Việt Nam, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam.
Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pedersen ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pedersen ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Ngày 9/1, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi ra mắt tiểu thuyết “Những bóng ma trở lại” của nhà báo, nhà ngoại giao, doanh nhân Đan Mạch Thomas Bo Pedersen.
Tưởng nhớ Cora và Peter Weiss - những người bạn Mỹ thuỷ chung với Việt Nam

Tưởng nhớ Cora và Peter Weiss - những người bạn Mỹ thuỷ chung với Việt Nam

Được tin bà Cora và ông Peter Weiss - những người bạn lớn của Việt Nam - qua đời vào những ngày cuối năm 2025, thay mặt Đảng, Chính phủ và người dân Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã gửi thư chia buồn sâu sắc tới toàn thể gia quyến ông bà Weiss.

Đọc nhiều

Bảo đảm quyền bầu cử cho người bị tạm giữ, tạm giam trên cả nước

Bảo đảm quyền bầu cử cho người bị tạm giữ, tạm giam trên cả nước

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 sẽ diễn ra trên cả nước vào ngày 15/3. Những ngày này, tại nhiều trại tạm giam thuộc lực lượng Công an các địa phương, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đang được triển khai khẩn trương, nghiêm túc nhằm bảo đảm quyền bầu cử của người đang bị tạm giữ, tạm giam theo đúng quy định của pháp luật.
Việt Nam - Trung Quốc có nhiều lợi thế bổ trợ trong phát triển

Việt Nam - Trung Quốc có nhiều lợi thế bổ trợ trong phát triển

Những điểm tương đồng về môi trường phát triển và sự bổ trợ trong kinh tế - xã hội giữa Việt Nam và Trung Quốc được nhiều học giả, sinh viên Trung Quốc nhấn mạnh tại Hội thảo "Câu chuyện Đại sứ" tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 12/3.
Kiều bào Hannah Huyền Vũ: Kỳ vọng các đại biểu có tư duy đổi mới, khả năng hội nhập quốc tế

Kiều bào Hannah Huyền Vũ: Kỳ vọng các đại biểu có tư duy đổi mới, khả năng hội nhập quốc tế

Đây là chia sẻ của chị Hannah Huyền Vũ, Chủ tịch Hội Tài năng Trẻ Việt Úc (AVTN), Giám đốc Đối ngoại (Đông Nam Á) tại Đại học Tây Úc trước cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Mở rộng hợp tác giữa Cần Thơ và các đối tác Australia trên nhiều lĩnh vực tiềm năng

Mở rộng hợp tác giữa Cần Thơ và các đối tác Australia trên nhiều lĩnh vực tiềm năng

Ngày 12/3, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên đã có buổi tiếp và làm việc với bà Gillian Bird, Đại sứ Australia tại Việt Nam và bà Sarah Hooper, Tổng Lãnh sự Australia tại thành phố Hồ Chí Minh.
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Sáng 14/3, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988, khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Ngày 14/3/2026, Khu vực bỏ phiếu số 14 (đảo Trường Sa, đặc khu Trường Sa) tổ chức tổng duyệt công tác chuẩn bị phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Khu vực bỏ phiếu số 14 sẽ tổ chức bầu cử cùng ngày với cả nước 15/3/2026.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Phiên bản di động