Trang chủ Hữu nghị
08:45 | 18/04/2024 GMT+7

Dịch giả Vũ Ngọc Cân - người góp nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Hungary

aa
Hơn 40 năm qua, PGS.TS, dịch giả Vũ Ngọc Cân (bút danh Vũ Thanh Xuân) đã nỗ lực không ngừng trong việc giới thiệu văn hóa, văn học Hungary đến độc giả Việt và giới thiệu văn hóa Việt đến với bạn bè Hungary.
Thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Ninh Bình và các địa phương của Hungary
Hungary trao Huân chương Chữ thập Vàng cho dịch giả Vũ Ngọc Cân

Duyên phận với Hungary

Năm 1967, trong số hơn 120 học sinh được nhà nước Việt Nam gửi sang Hungary học tập có cậu bé Vũ Ngọc Cân sinh ở miền quê nghèo Thượng Hòa, xã Châu Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam (nay là thành phố Phủ Lý, Hà Nam). Là một trong 5 người giỏi tiếng Hung nhất khóa, Vũ Ngọc Cân được chọn vào học ngành Ngữ văn Hungary. Đây cũng là cơ hội để ông biết đến và nghiên cứu nhiều tác phẩm văn học của đất nước này.

Dịch giả Vũ Ngọc Cân - người góp nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Hungary
Dịch giả Vũ Ngọc Cân khi còn là sinh viên ngành Ngữ văn, Đại học Tổng hợp Eötvös Loránd (Hungary). (Ảnh: NVCC)

Ông kể: "Vốn mê đọc sách, lại được ở ký túc xá Eötvös Loránd, nơi có thư viện chứa nhiều sách quý nên tôi có nhiều cơ hội đọc và nghiên cứu. Có thời gian tôi mượn sách ở thư viện về đọc tới 4-5 giờ sáng mới đi ngủ. Chợp mắt vài tiếng, 8 giờ sáng lại lên lớp học. Càng đọc nhiều, tìm hiểu nhiều, tôi càng thấy tiếng Hungary thú vị, văn học Hungary độc đáo và hấp dẫn. Từ đó, tôi càng quyết tâm chinh phục và giới thiệu văn hóa của nước bạn đến nhân dân Việt Nam".

Trước tiên, ông tập sáng tác thơ bằng tiếng Hung. Một số tác phẩm thơ được giới thiệu trên tờ báo của trường Đại học Eötvös Loránd và nhận được phản hồi tích cực từ bạn bè, thầy cô. Sau đó ông bắt đầu dịch các tác phẩm văn xuôi và sách.

Điều đáng nói là thay vì dịch qua một ngôn ngữ khác, ông luôn nỗ lực nghiên cứu ngôn ngữ, tìm hiểu văn hóa để có thể trực dịch (dịch thẳng từ tiếng Hungary sang tiếng Việt). Điều này đảm bảo chuyển đúng được cái hồn, cái thần của nguyên tác.

Đến nay, dịch giả Vũ Ngọc Cân đã dịch thành công nhiều tác phẩm nổi tiếng của Hungary như “Cái chết của ông bác sĩ” (Fekete Gyula), “Những cậu con trai phố Pál” (Molnár Ferenc), “Dạ, thưa thày” (Karinthy Frigyes)... Ông cũng chuyển ngữ hơn 1.000 bài thơ hơn 20 tác giả tiêu biểu của nền thi ca Hungary như Petőfi Sándor, Vörösmarty Mihály, Arany János, Ady Endre, József Attila...

Nhịp cầu gắn kết tình hữu nghị

Trong sự nghiệp dịch thuật của mình, một trong những tác phẩm được Vũ Ngọc Cân tâm đắc nhất chính là tiểu thuyết “Những cậu con trai phố Pál” của tác giả Molnar Ferenc.

Ông kể: "Một buổi tối mùa hè năm 1970, tình cờ xem trên tivi bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết “Những cậu con trai phố Pál”, tôi đã rất xúc động. Ngay sau đó, tôi tìm mua sách và bị chinh phục bởi nội dung trong sáng, dung dị nhưng giàu ý nghĩa của tác phẩm. Tôi bắt tay dịch từng đoạn nhỏ, sau 2 năm sau bản dịch được hoàn thành" .

Năm 1984, “Những cậu con trai phố Pál” được Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành với số lượng hơn 50.000 bản. Cuốn sách được tái bản 3 lần và lần nào cũng được độc giả nồng nhiệt đón nhận.

"Ở mỗi lần tái bản, cuốn sách lại có những nét độc đáo riêng. Ấn bản đầu tiên mang đậm dấu ấn Việt Nam nhất bởi tất cả hình vẽ minh hoạ đều do các hoạ sĩ của nhà xuất bản Kim Đồng phóng tác. Năm 2010, ấn bản được Nhà xuất bản Thanh Niên phát hành lại có sự kết hợp hài hòa giữa tranh phóng tác của họa sĩ Việt Nam và tranh vẽ minh hoạ trong bản gốc. Trong lần tái bản thứ 3, Nhà xuất bản Dân trí đã trình bày theo đúng nguyên tác"- dịch giả Vũ Ngọc Cân chia sẻ.

Dịch giả Vũ Ngọc Cân - người góp nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Hungary
Bản dịch tiểu thuyết “Những cậu con trai phố Pál” là một trong những tác phẩm được dịch giả Vũ Ngọc Cân tâm đắc nhất.

Điều khiến dịch giả Vũ Ngọc Cân vui mừng nhất là tác phẩm không chỉ được các độc giả nhí đón nhận mà rất nhiều người lớn tuổi cũng dành tình cảm. Nhiều người đã viết thư gửi tới nhà xuất bản cho biết bản dịch lôi cuốn của tiểu thuyết đã giúp họ như được sống lại tuổi thơ. Mỗi trang sách còn như một tấm gương soi giúp họ học được những bài học về tình bạn, sự trung thực thật thà, bao dung trong cuộc sống.

Không chỉ giới thiệu các tác phẩm văn học của Hungary tới độc giả Việt Nam, Vũ Ngọc Cân còn dịch nhiều tác phẩm Việt Nam sang tiếng Hungary. Đó là các tác phẩm thơ của Trần Đăng Khoa, Hoàng Hiếu Nhân, Lê Anh Xuân, Nguyễn Duy, Bùi Minh Quốc… hay các truyện ngắn của Nguyên Hồng, Nguyễn Đình Thi… Các bản dịch được ông gửi đăng trên các báo và tạp chí nổi tiếng của Hungary như “Cuộc sống và Văn học” (Élet és Irodalom), “Tác phẩm mới” (Újírás), “Đại thế giới” (Nagyvilág)…

Lời tri ân nước bạn

Bên cạnh hoạt động dịch thuật, Vũ Ngọc Cân còn có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giảng dạy tiếng Hungary ở Việt Nam. Ông là người sáng lập khoa tiếng Hungary tại Đại học Hà Nội, trước kia là Đại học Ngoại Ngữ cũng như biên soạn các chương trình, giáo trình, các công trình nghiên cứu về dạy và học tiếng Hungary tại Việt Nam.

Ở tuổi 75, dịch giả Vũ Ngọc Cân vẫn miệt mài dịch và dạy tiếng Hungary cho các học sinh, sinh viên. Thông qua các lớp học của mình, ông không chỉ chuyển tải kiến thức về ngôn ngữ mà còn lan toả tới học viên tình yêu với các tác phẩm văn học của đất nước này. Đây cũng chính là cách mà Vũ Ngọc Cân bày tỏ sự tri ân tới đất nước ông đã có nhiều năm học tập và nghiên cứu.

Dịch giả Vũ Ngọc Cân - người góp nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Hungary
Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary Márta Mátrai (áo trắng) thay mặt Tổng thống Hungary trao tặng Huân chương Chữ thập Vàng cho dịch giả Vũ Ngọc Cân, ghi nhận sự nghiệp giới thiệu, quảng bá văn hóa Hungary của ông thông qua hoạt động văn học, dịch thuật. (Ảnh: Đinh Hòa)

Chia sẻ về kế hoạch trong thời gian tới, Vũ Ngọc Cân cho biết ông kỳ vọng có thể hoàn thành việc dịch 2 vở kịch nổi tiếng của đất nước Hungary có tên “Gia đình ông Toth” và “Tấm thảm kịch của con người” để giới thiệu tới bạn đọc và khán giả Việt Nam.

Nỗ lực không ngừng là vậy nhưng Vũ Ngọc Cân luôn khiêm tốn cho rằng bản thân nền văn hóa hai nước đã có sức hấp dẫn rất lớn, ông chỉ là người nối những nhịp cầu hữu nghị, đưa nét đẹp, sức hấp dẫn vốn có ấy đến với đông đảo người dân hai nước hơn mà thôi.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo Hội hữu nghị và lãnh đạo các đảng của Hungary Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo Hội hữu nghị và lãnh đạo các đảng của Hungary
75 năm quan hệ Việt Nam-Hungary: nhiều hoạt động truyền tải thông tin tới nhân dân hai nước 75 năm quan hệ Việt Nam-Hungary: nhiều hoạt động truyền tải thông tin tới nhân dân hai nước
Ngọc Châu
Nguồn:

Tin bài liên quan

75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Thắt chặt tình hữu nghị, mở rộng hợp tác nhân dân

75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Thắt chặt tình hữu nghị, mở rộng hợp tác nhân dân

Ngày 14/9 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary và 35 năm thành lập Hội. Sự kiện có sự tham dự của Đại sứ Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Hungary - Việt Nam Váraljai Márton cùng khoảng 500 hội viên, khẳng định quan hệ bền chặt, gắn bó giữa nhân dân hai nước.
TP.HCM kỷ niệm Quốc khánh Hungary, thúc đẩy hợp tác giáo dục và đổi mới sáng tạo

TP.HCM kỷ niệm Quốc khánh Hungary, thúc đẩy hợp tác giáo dục và đổi mới sáng tạo

Ngày 20/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary TP.HCM tổ chức họp mặt kỷ niệm Quốc khánh Hungary. Các phát biểu tại sự kiện khẳng định, đây không chỉ là dịp tôn vinh lịch sử mà còn là cơ hội thúc đẩy hợp tác giáo dục, đổi mới sáng tạo và mở rộng những lĩnh vực hợp tác mới giữa Việt Nam và Hungary.
Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc Việt Nam diễn ra tại Budapest, Hungary

Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc Việt Nam diễn ra tại Budapest, Hungary

Nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary vừa phối hợp chính quyền quận 3, thủ đô Budapest tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như triển lãm tranh, ảnh, chiếu phim tư liệu, giới thiệu đất nước, con người và các thành tựu sau 40 năm Đổi mới.

Các tin bài khác

Từ “hữu nghị” chưa đủ để mô tả quan hệ Việt Nam - Cuba

Từ “hữu nghị” chưa đủ để mô tả quan hệ Việt Nam - Cuba

Tại buổi gặp gỡ thân tình với Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hồ Chí Minh tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh chiều 03/10, Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernández nhấn mạnh rằng từ “hữu nghị” chưa đủ để diễn tả chiều sâu quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba, bởi “đoàn kết” mới là khái niệm phản ánh đầy đủ nhất tình cảm và sự gắn bó thủy chung giữa hai dân tộc.
Hỗ trợ dê giống - xây dựng sinh kế bền vững cho người dân Tuyên Quang

Hỗ trợ dê giống - xây dựng sinh kế bền vững cho người dân Tuyên Quang

Tại xã Pà Vầy Sủ (Tuyên Quang), Plan International Việt Nam vừa phối hợp cùng UBND xã Pà Vầy Sủ tổ chức cấp phát 60 con dê giống cho 20 hộ nghèo và cận nghèo, trong đó có 15 hộ có trẻ em bảo trợ.
30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Cùng hướng tới tương lai

30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Cùng hướng tới tương lai

Ngày 02/10 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức hội thảo “30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Thành tựu và Triển vọng”. Đây là sự kiện thứ tư trong chuỗi hoạt động do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam triển khai nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Việt Nam - Lào gắn kết di sản, quảng bá văn hóa và phát triển du lịch

Việt Nam - Lào gắn kết di sản, quảng bá văn hóa và phát triển du lịch

Từ các chương trình giao lưu văn hóa - nghệ thuật đến hợp tác bảo tồn di sản và phát triển du lịch, Việt Nam và Lào đang tiếp tục khẳng định quan hệ hữu nghị đặc biệt, cùng nhau thúc đẩy những giá trị bền vững trong giai đoạn mới.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động