Theo tổ chức đánh giá tín dụng Moody's Analytics, kinh tế Mỹ đang chịu tác động nặng nề bởi dịch COVID-19, với mức thiệt hại lên tới hơn 17 tỷ USD mỗi ngày.
dich covid 19 khien kinh te my boc hoi hon 17 ty usd moi ngay Dịch COVID-19: Algeria có 152 ca tử vong, cao nhất các nước Ả Rập
dich covid 19 khien kinh te my boc hoi hon 17 ty usd moi ngay Quảng Bình: Xem xét xử phạt 30 người tụ tập ăn uống trong khu cách ly COVID-19

Tổ chức đánh giá tín dụng Moody's Analytics cho biết, năng lực sản xuất tính theo ngày của Mỹ đã sụt giảm khoảng 29% do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến nhiều ngành kinh tế phải đóng cửa.

Nhiều hoạt động kinh doanh bị đình trệ, thậm chí là đóng cửa trên toàn quốc khiến kinh tế Mỹ điêu đứng. Thiệt hại đối với toàn bộ nền kinh tế nước này chưa được thống kê đầy đủ, song những ước tính đầu tiên đã bắt đầu xuất hiện.

Theo Moody's Analytics, riêng bang California đang mất khoảng 2,8 tỷ USD/ngày, tương đương 31,5% GDP tính theo ngày của bang này.

15 bang có kinh tế chiếm tổng cộng 70% GDP của Mỹ đang thiệt hại 12,5 tỷ USD/ngày, trong khi 30 bang còn lại mất 4,9 tỷ USD/ngày. Tổng cộng, mỗi ngày trôi qua, kinh tế Mỹ lại "bốc hơi" hơn 17 tỷ USD.

dich covid 19 khien kinh te my boc hoi hon 17 ty usd moi ngay
Chứng khoán Mỹ "đỏ sàn" vì ảnh hưởng của COVID-19 (Ảnh minh hoạ: Xinhua)

Như vậy, suy thoái kinh tế do dịch COVID-19 đã tệ hơn hậu quả mà vụ khủng bố ngày 11/9 đã gây ra. Trong 3 tuần qua, toàn bộ kinh tế Mỹ đã thiệt hại 350 tỷ USD, lớn hơn 3 lần so với 111 tỷ USD mà vụ khủng bố năm 2001 mang đến.

"Giống như việc bang Indiana biến mất trong một năm. Đây là một thảm họa thiên nhiên. Không có gì tồi tệ hơn kể từ cuộc đại suy thoái so với những gì chúng ta chứng kiến", nhà kinh tế Mark Zandi thuộc Moody's Analytics cho hay.

Nếu tình trạng này tiếp diễn, GDP của Mỹ có thể sụt giảm tới 75%. Tuy vậy, các nhà kinh tế tin rằng, nó sẽ không kéo dài và tình hình sẽ được cải thiện vào cuối tháng 6 tới.

Tính đến ngày 5/4, Mỹ ghi nhận hơn 310.000 trường hợp nhiễm COVID-19 trên toàn quốc. Số ca bệnh của nước này đã chiếm tới 25% tổng số trường hợp mắc bệnh của toàn cầu.

dich covid 19 khien kinh te my boc hoi hon 17 ty usd moi ngay Vì dịch COVID-19, tốc độ tăng trưởng của các nước đang phát triển ở châu Á bị giảm mạnh

Báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định rằng dịch COVID-19 sẽ khiến tăng trưởng kinh tế của khu vực sẽ ...

dich covid 19 khien kinh te my boc hoi hon 17 ty usd moi ngay Họp trực tuyến về COVID-19, G20 hứa bơm hơn 5.000 tỷ hỗ trợ kinh tế thế giới

Các nhà lãnh đạo G20 vừa họp trực tuyến về dịch COVID-19. Kết quả, nhóm các nước có nền kinh tế lớn này hứa hẹn ...

dich covid 19 khien kinh te my boc hoi hon 17 ty usd moi ngay Vì dịch COVID-19, 25 triệu người trên toàn cầu có thể mất việc

Theo đánh giá mới nhất của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), dịch COVID-19 có thể gây ra khủng hoảng kinh tế và lao ...

Truyền hình