Hàng loạt các quốc gia đã thực hiện lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách đến từ Hàn Quốc, siết chặt an ninh nhằm phòng tránh sự lây lan Covid-19 đang bùng phát mạnh ở xứ sở kim chi này.    
dich covid 19 6 nuoc cam nhap canh doi voi du khach han quoc Hàn Quốc hoãn năm học mới vì dịch Covid-19
dich covid 19 6 nuoc cam nhap canh doi voi du khach han quoc Dịch Covid-19: Chính thức áp dụng tờ khai y tế với hành khách đến từ Hàn Quốc
dich covid 19 6 nuoc cam nhap canh doi voi du khach han quoc
Khách du lịch xếp hàng trong Nhà ga số 2 của Sân bay Quốc tế Incheon. (Ảnh: Yonhap).

Hàn Quốc đã chứng kiến số lượng ca nhiễm virus corona chủng mới tăng đột biến từ 30 lên 763 trường hợp chỉ trong vòng một tuần ở tháng 2. Hơn 60% bệnh nhân được xác định là thành viên của một nhà thờ ở thành phố đông nam của tỉnh Daegu.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Hàn Quốc, nhiều quốc gia đã tuyên bố cấm nhập cảnh đối với du khách đến từ xứ sở kim chi.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, tính đến thời điểm hiện tại đã có 15 nước và vùng lãnh thổ cấm hoặc siết chặt nhập cảnh từ Hàn Quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Trong đó, Israel là nước đầu tiên cấm du khách từ Hàn Quốc vào nước này. Thời gian áp dụng bắt đầu từ ngày 24/2 và sẽ kéo dài trong vòng 2 tuần. Tuy nhiên, ngay cả trước khi phát đi thông báo này, Israel đã buộc một chuyến bay của hãng hàng không Korean Air chở 180 hành khách, trong đó có 130 người Hàn Quốc phải quay đầu khi lịch trình hạ cánh dự kiến ở thành phố Tel Aviv (thành phố đông dân thứ 2 ở nước này) vào ngày 22/2.

Israel đã thể hiện mối lo ngại gia tăng sau các báo cáo rằng một số người Hàn Quốc thực hiện một cuộc hành hương đến Israel sau đó đã được xác nhận là dương tính với Covid-19.

Bên cạnh đó, Israel cũng đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với những người ghé Nhật Bản, Trung Quốc, Hồng Kông, Macao, Thái Lan và Singapore.

Năm quốc gia khác bao gồm: Bahrain, Jordan, Kiribati, Samoa và khu vực Samoa thuộc Mỹ - cũng đã phát lệnh cấm nhập cảnh với du khách Hàn Quốc.

Công dân Hàn Quốc có giấy phép cư trú vẫn được phép nhập cảnh Bahrain, nhưng họ cần phải trải qua kiểm tra kiểm dịch khó khăn hơn. Du khách đến Oman từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Iran và Singapore bị cách ly trong 14 ngày.

Samoa yêu cầu những người đăng ký từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và Singapore nộp tài liệu cho thấy họ đã tự kiểm dịch trong ít nhất hai tuần.

Khu vực Samoa thuộc Mỹ đã thực hiện một biện pháp tương tự, yêu cầu du khách từ các quốc gia đó phải cách ly ở Hawaii trong 14 ngày.

Brunei, Brazil và Anh đã siết chặt việc giám sát du khách từ Hàn Quốc và các quốc gia bị nhiễm virus khác đồng thời yêu cầu những người tham gia phải tự nguyện thông báo cho cơ quan y tế nếu họ có bất kỳ triệu chứng nào.

Ethiopia và Uganda cũng đã đưa Hàn Quốc vào danh sách các quốc gia cần theo dõi chặt chẽ hơn và tự kiểm dịch trong trường hợp nghi ngờ nhiễm trùng.

Các biện pháp thắt chặt được đưa ra sau khi Hoa Kỳ vào thứ Bảy đã đưa ra lời khuyên du lịch cho Hàn Quốc bằng một bậc lên cấp 2, trong đó kêu gọi thực hiện "tăng cường thận trọng" lên từ "biện pháp phòng ngừa thông thường".

Đài Loan cũng đã đưa ra cảnh báo đối với người dân có ý định du lịch đến Hàn Quốc trong thời gian này.

Anh và Singapore đã khuyên công dân của họ tránh đi du lịch không cần thiết đến tỉnh Daegu và Bắc Gyeongsang của Hàn Quốc, khu vực có sự gia tăng nhiều nhất về số lượng người nhiễm Covid-19.

Tại Việt Nam, bắt đầu từ chiều 23/2 Bộ Y tế phối hợp cùng với các lực lượng chức năng tiến hành áp dụng tờ khai y tế đối với mọi hành khách đến từ nước này. Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn cho biết, Bộ Giao thông Vận tải chưa quyết định việc dừng các đường bay từ Việt Nam đi Hàn Quốc.

dich covid 19 6 nuoc cam nhap canh doi voi du khach han quoc Hàn Quốc hoãn năm học mới vì dịch Covid-19

Năm học mới ở Hàn Quốc dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 3/2020 đã buộc phải hoãn lại do dịch bệnh hội chứng hô ...

dich covid 19 6 nuoc cam nhap canh doi voi du khach han quoc Dịch Covid-19: Chính thức áp dụng tờ khai y tế với hành khách đến từ Hàn Quốc

Sau Trung Quốc, các hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc vào Việt Nam sẽ chính thức phải thực hiện tờ khai y tế tại ...

dich covid 19 6 nuoc cam nhap canh doi voi du khach han quoc Nghi nhiễm Covid-19, Đại sứ Israel tại Trung Quốc bị cách ly

Ông Zvi Heifetz - Đại sứ Israel tại Trung Quốc đang nằm trong danh sách phải cách ly vì ngồi cùng chuyến bay với đoàn ...

Truyền hình