Dịch chuyển ga ngầm C9 ở Hồ Gươm không phải là chuyện dễ dàng
Thông tin thêm về việc xây dựng ga ngầm C9 (tuyến đường sắt đô thị số 2) ở Hồ Gươm tại hội nghị giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức vào chiều ngày 11/9, ông Dương Đức Tuấn (Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm) cho hay, ga C9 là 1 trong 10 ga của giai đoạn 1 tuyến đường sắt đô thị số 2 Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo đã được xác định trong quy hoạch chung, quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô. Các quy hoạch này đều đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
“Giả thiết không đặt ga C9 ở đây thì tuyến phải dịch chuyển. Mà tuyến dịch chuyển thì ảnh hưởng tới cả quá trình liên tuyến từ TP.Hà Nội cũ đến TP.Hà Nội mở rộng của các quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt”, ông Tuấn thông tin.
|
Vẫn còn nhiều băn khoăn về việc đặt ga C9.
Cũng theo ông Tuấn, xung quanh vị trí đặt ga C9, hiện có hai quan điểm trái chiều. Có quan điểm cho rằng, vị trí này ảnh hưởng đến không gian của Hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận. Nhưng cũng có quan điểm nhận định, đây là nơi hội tụ, vì vậy cần đặt ga ngầm để người dân di chuyển thuận lợi, góp phần phát huy giá trị cộng đồng, giá trị di tích.
Trước ý kiến của các chuyên gia nên “dịch chuyển ga sang khu vực khác”, theo ông Tuấn là “bất khả thi”. “Đôi khi, mô hình công thức của tuyến đường sắt đô thị còn có bán kính phục vụ của ga. Như, ga C9 có bán kính quét 500m phục vụ xung quanh. Do vậy, đưa ra khu vực khác là bất khả thi trong tổ hợp cấu trúc của 10 tuyến đường sắt Thủ đô Hà Nội, trong đó có 8 tuyến chủ đạo, 2 tuyến nhanh”, ông Tuấn nêu.
Cũng theo Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng thuận đặt ga C9 ở vị trí này. Bộ chỉ có khuyến cáo nhỏ là dịch chuyển ga ngầm khoảng 15 - 20m so về phía trụ sở cơ quan Điện lực để tránh ranh giới di tích quốc gia (tính từ mép vỉa hè đường Đinh Tiến Hoàng chiếu xuống).
Theo thiết kế, phương án Hà Nội lựa chọn, hầm nhà ga ngầm C9 cách chân Tháp Bút 8,2m, cách gò đá chân Tháp 1m. Thân ga (dài 150m, rộng 21,4m, sâu 17,45m, 3 tầng) nằm chính dưới đường Đinh Tiên Hoàng và vườn hoa Hồ Gươm. Khoảng cách ngắn nhất từ thân ga tới Hồ Gươm 10m, tới Tượng đài Cảm tử 81m, tới đền Bà Kiệu 83m, tới vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ 120m, tới Tháp Bút 36m.
TS.Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch & Phát triển đô thị Hà Nội cũng đưa ra quan điểm về việc xây dựng ga C9. Theo đó, ga C9 nằm ở Vùng II - Vùng bảo vệ; nằm ngoài Vùng I - Vùng bảo vệ nguyên trạng của Hồ Gươm. Trong Luật Di sản đã xác định, Vùng II có thể được cải tạo, chỉnh trang nhưng phải tuân thủ các quy định, đặc biệt là về chiều cao công trình. Như vậy nó không xâm phạm vào di tích lịch sử quốc gia, cũng không vi phạm Luật Di sản.
TS.Nghiêm cũng có ý kiến về việc phải lựa chọn cẩn thận, ứng dụng kỹ thuật xây dựng nào để đảm bảo không ảnh hưởng đến an toàn của các công trình di tích.
Xuân Hoà
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng
Đọc nhiều
Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo
Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam: Quốc hội khóa XVI sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam phát triển
Cần Thơ có thêm 4 trường được công nhận xuất sắc trong giảng dạy tiếng Pháp
Bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông: Sẵn sàng đáp ứng hỗ trợ qua đường dây nóng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền
Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc
Multimedia
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ





