Hoàng thân Philip muốn đặt linh cữu của mình trên chiếc xe từng được sửa sang để chở Công tước xứ Edinburgh khi ông còn sống.
Anh bắn 41 phát đại bác tiễn đưa Hoàng thân Philip Anh bắn 41 phát đại bác tiễn đưa Hoàng thân Philip
Hoàng thân Philip, chồng Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời ở tuổi 99 Hoàng thân Philip, chồng Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời ở tuổi 99

Theo trang The Guardian (Anh), Cung điện Buckingham ngày 10/4 đã thông báo thông tin chi tiết về kế hoạch tổ chức tang lễ của Hoàng thân Philip, người qua đời hôm 9/4 ở tuổi 99.

Theo đó, linh cữu của ông sẽ được đặt trên chiếc xe Land Rover theo yêu cầu đặc biệt khi ông còn sống. Những người khiêng linh cữu thuộc Thuỷ quân Lục chiến Hoàng gia sẽ hộ tống chiếc xe này. Xe dự định xuất phát từ cổng lâu đài Windsor đến phía tây của Nhà nguyện St George. Thái tử Charles cùng các Hoàng tử William và Harry sẽ đi bộ sau xe chở quan tài của Hoàng thân cùng các thành viên khác trong Hoàng gia Anh.

Di nguyện cuối cùng của Hoàng thân Philip là gì?
Hoàng thân Philip qua đời hôm 9/4 ở tuổi 99. Ảnh: PA

Một phụ tá cấp cao cho hay, Hoàng thân Philip vốn là người đam mê ô tô. Ông từng giúp một nhóm kỹ sư thiết kế và chế tạo xe Land Rover thành xe tang. Ông luôn muốn dùng chiếc xe này trong lễ tang của mình.

Được biết, đám tang sẽ diễn ra tại Lâu đài Windsor sau một lễ rước kéo dài 8 phút trong khuôn viên lâu đài. Đây sẽ là một lễ tang theo nghi thức hoàng gia phù hợp với địa vị cấp cao của Hoàng thân Philip. Buổi lễ sẽ diễn tại Nhà nguyện St George bên trong lâu đài vào lúc 15h ngày 17/4 và sẽ bắt đầu bằng một phút mặc niệm trên toàn quốc.

Cung điện cho biết quy mô tang lễ sẽ giảm đáng kể do đại dịch COVID-19 và để tuân thủ các quy tắc chống dịch của Chính phủ Anh. Kế hoạch tổ chức tang lễ đã được Nữ hoàng phê duyệt lần cuối, tuân thủ các biện pháp hạn chế dịch bệnh của chính phủ.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, theo kế hoạch, sẽ chỉ có 30 người được dự lễ tang. Công chúng sẽ không được tham dự đám tang này. Thay vào đó, đám rước và buổi lễ sẽ được phát trên truyền hình.

Sau khi buổi lễ kết thúc, Hoàng thân Philip sẽ được an táng tại Khu vườn Frogmore ở Nhà nguyện St George. Đây là khu mộ của Hoàng gia Anh, nơi Nữ hoàng Victoria (1819 - 1901) và Hoàng thân Albert (1819 - 1861) an nghỉ.

Hoàng gia Anh điều tra các cáo buộc bắt nạt nhân viên, vợ chồng Hoàng tử Harry chưa phản hồi Hoàng gia Anh điều tra các cáo buộc bắt nạt nhân viên, vợ chồng Hoàng tử Harry chưa phản hồi
Sĩ quan say rượu định cho tháo dỡ 16 tên lửa hạt nhân, đủ để “xóa sổ” toàn bộ dân số của Anh Sĩ quan say rượu định cho tháo dỡ 16 tên lửa hạt nhân, đủ để “xóa sổ” toàn bộ dân số của Anh
In bài viết

Truyền hình