Nhằm bảo vệ phẩm giá của Nữ hoàng Elizabeth II, tòa án Tối cao Vương quốc Anh hôm 16/9 đã phán quyết bản di chúc của Công tước xứ Edinburgh sẽ được giữ bí mật trong 90 năm.
Nữ trợ lý thân tín của Thống đốc bang New York đệ đơn từ chức Nữ trợ lý thân tín của Thống đốc bang New York đệ đơn từ chức
Hoàng gia Anh ra sao sau sự ra đi của Hoàng thân Philip? Hoàng gia Anh ra sao sau sự ra đi của Hoàng thân Philip?

Phán quyết trên được tòa án đưa ra, ngay cả khi hết thời hạn 90 năm, nó cũng chỉ được mở riêng tư.

Di chúc của cố Hoàng thân Philip được niêm phong 90 năm để bảo vệ Nữ hoàng
Nữ hoàng và chồng dự lễ kỷ niệm 60 năm giải thưởng mang tên Công tước xứ Edinburgh hồi tháng 12/2016. Ảnh: Rex

Được biết, Sir Andrew McFarlane - chủ tọa phiên tòa đã đưa ra phán quyết sau khi nghe lập luận từ luật sư đại diện cho gia sản của cố Hoàng thân Philip và Tổng chưởng lý đại diện cho công chúng.

"Tôi cho rằng, xét tới địa vị của Nữ hoàng, nên có thông lệ đặc biệt liên quan đến di chúc Hoàng gia. Cần phải tăng cường bảo vệ các khía cạnh riêng tư trong cuộc sống nhóm cá nhân đặc biệt này để duy trì phẩm giá của Nữ hoàng và các thành viên thân thiết trong gia đình bà" - Chủ tọa Sir Andrew nói.

Ngoài ra, cũng theo vị chủ tọa này thì: "Tôi chấp nhận đệ trình, dù có thể công chúng rất tò mò về những thỏa thuận riêng tư của thành viên Hoàng gia. Không có lợi ích ý nghĩa nào với cộng đồng nếu công khai những thông tin riêng tư này. Trong khi đó, sự quan tâm của truyền thông tới vấn đề chỉ về khía cạnh thương mại. Khi công khai, di chúc sẽ thu hút rộng rãi sự chú ý của dư luận - hoàn toàn đi ngược mục đích duy trì phẩm giá của Nữ hoàng".

Di chúc của cố Hoàng thân Philip được niêm phong 90 năm để bảo vệ Nữ hoàng
Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip chụp ảnh kỷ niệm sinh nhật lần thứ 99 của ông tại lâu đài Windsor. Ảnh: Reuters

Thẩm phán Andrew McFarlane - người đưa ra phán quyết cũng nhấn mạnh ông không đọc qua hoặc được cho biết về nội dung di chúc.

Thẩm phán McFarlane cho biết thêm, ông là người trông coi một két sắt hiện chứa 30 phong bì, mỗi phong bì chứa di chúc được niêm phong của một thành viên hoàng gia đã qua đời, trong đó có di chúc của Công chúa Margaret, em của Nữ hoàng Elizabeth II.

Công chúa Margaret qua đời năm 2002 và trong những năm sau đó, một người đàn ông tên Robert Brown tự nhận là con trai ngoài giá thú của bà. Tuy nhiên, ông này đã thất bại trong cuộc chiến pháp lý đòi công khai bản di chúc của Công chúa Margaret nhằm tìm kiếm bằng chứng cho tuyên bố của mình.

​Quy định về trang phục Hoàng gia Anh trong lễ tang của Hoàng thân Philip như nào? ​Quy định về trang phục Hoàng gia Anh trong lễ tang của Hoàng thân Philip như nào?
Thái tử Charles gửi thông điệp đặc biệt tới người cha tôn kính Thái tử Charles gửi thông điệp đặc biệt tới người cha tôn kính
In bài viết

Truyền hình