Trang chủ Kinh tế
17:09 | 26/05/2023 GMT+7

Đi ngang tuần thứ 2, VN-Index vẫn đứng ngoài cuộc đua của chứng khoán châu Á

aa
Dù đang có một loạt chỉ số chứng khoán châu Á tăng hơn 15% từ đầu năm, VN-Index vẫn nối dài chuỗi phiên đi ngang. Thành tích từ đầu năm hiện còn bị thu hẹp sau tuần giao dịch giảm 0,31%.
Tâm điểm chứng khoán: Cơ hội vẫn hiện hữu Tâm điểm chứng khoán: Cơ hội vẫn hiện hữu
Dù đã điều chỉnh tuần thứ 2 liên tiếp nhưng các chuyên gia đều không bi quan với trạng thái thị trường. Cơ hội giao dịch ở một số doanh nghiệp hoặc nhóm ngành có câu chuyện vẫn xuất hiện dành cho nhà đầu tư ngắn hạn.
Tài khoản chứng khoán mở mới về mức đáy trong hơn 3 năm Tài khoản chứng khoán mở mới về mức đáy trong hơn 3 năm
Nhà đầu tư trong nước đã mở mới 22.740 tài khoản chứng khoán trong tháng 4, giảm hơn 16.800 tài khoản so với tháng trước và là mức thấp nhất trong vòng hơn 3 năm kể từ tháng 2/2020.

Định vị thị trường

Các thị trường chứng khoán châu Á đang có một cuộc đua khá lành mạnh. Sau khi thị trường chứng khoán Nhật Bản có đỉnh mới thì chứng khoán Đài Loan cũng đang đuổi theo khá nhanh. Chỉ số TWSE với phiên tăng 1,31% đã nới thêm thành tích từ đầu năm 2023 lên 16,75%. Hiện NIKKEI 225 vẫn đang dẫn đầu với thành quả 18,48% và KOSPI của Hàn Quốc đạt 14,42%.

Trong khi đó, sau 9 phiên đi ngang liên tiếp, VN-Index vẫn đang giao dịch khá khó chịu. Chỉ số tiếp tục lình xình từ 1.060-1.070 điểm trong phiên cuối tuần, qua đó có trọn vẹn 2 tuần không rõ xu hướng.

Chất xúc tác

Quy mô bán ròng của nhà đầu tư ngoại trên HOSE dù đã thu hẹp nhưng vẫn đang ở mức trên 300 tỷ đồng. Tổng cộng, 5 phiên vừa qua, khối ngoại đã bán ròng hơn 2.300 tỷ đồng trên HOSE. Trong top bán ròng của phiên hôm nay, vẫn có có sự góp mặt của các Bluechips như VHM (-103,1 tỷ đồng), CTG (-33,2 tỷ đồng), HPG (-33,2 tỷ đồng).

Đi ngang tuần thứ 2, VN-Index vẫn đứng ngoài cuộc đua của chứng khoán châu Á ảnh 1

Điểm đáng ngại là tiền nội không thể duy trì được trạng thái tốt như các phiên trước. Sau 12 phiên khớp lệnh trên mức bình quân 20 phiên, HOSE đã hụt dưới mức này với khối lượng khớp 595 triệu đơn vị. Tín hiệu này sẽ cần phải theo dõi trong các phiên tuần sau bởi các cổ phiếu sẽ trở nên khó dự báo hơn khi cung cầu bị suy yếu.

Vận động nhóm ngành

Vai trò của các cổ phiếu Bluechips giai đoạn này vẫn đang bị đặt dấu hỏi lớn. VHM (0%), CTG (+0,7%) có vẻ như đã thoát được áp lực từ khối ngoại trong khi HPG cũng giảm giá không đáng kể.

Tuy nhiên, lực đẩy vẫn chưa xuất hiện rõ ràng. Các cổ phiếu tăng tốt nhất trong VN30 là GVR (+2,7%), POW (+1,1%) đang là những gương mặt đầu ngành nhưng lại không phải là trụ cột của thị trường. Diễn biến thuận lợi của các mã này chỉ đến từ những câu chuyện riêng ảnh hưởng tới nhóm Khu công nghiệp và Năng lượng.

Các mã có sức lan tỏa hơn như Ngân hàng hay VNM (0%) lại không có đóng góp đáng kể. Một loạt cổ phiếu Ngân hàng như VCB (-1,3%), BID (-0,8%), VPB (-0,3%), HDB (0%), VIB (+0,7%) chỉ có những biến động trái chiều trong biên độ hẹp.

Top thanh khoản của thị trường hầu hết là những cổ phiếu Midcap như GEX (466 tỷ đồng), DIG (326 tỷ đồng), DXG (287 tỷ đồng), VND (279 tỷ đồng) cũng phản ánh trạng thái thiếu dòng tiền lớn dẫn dắt.

VN-Index có phiên thứ 10 liên tiếp đi ngang, giảm 0,87 điểm xuống 1.063,76 điểm (-0,08%). Tổng giá trị giao dịch đạt 10.888 tỷ đồng.

Đi ngang tuần thứ 2, VN-Index vẫn đứng ngoài cuộc đua của chứng khoán châu Á ảnh 2

Cách vận động cầm chừng và thiếu thanh khoản cũng diễn ra trên HNX. Chỉ số HNX-Index tăng 0,4% lên 217,64 điểm, giá trị giao dịch đạt 1.355 tỷ đồng.

Trong khi đó, UPCoM có sự dậy sóng của một số cổ phiếu như VGI (+3,6%), BSR (+4,2%), OIL (+7,4%). Nếu không có những vận động khác thường của VEF (-12,1%), chỉ số thực tế đã có thể đóng cửa trong sắc xanh thay vì giảm 0,16% xuống 80,58 điểm. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 2.300 tỷ đồng.

Thị trường gần như không phản ứng với thông tin giảm lãi suất điều hành Thị trường gần như không phản ứng với thông tin giảm lãi suất điều hành
Thông tin hạ lãi suất đã được kỳ vọng nhiều trong thời gian qua nhưng khi NHNN chính thức công bố đợt giảm lãi suất thứ 3, TTCK Việt Nam vẫn chưa thoát khỏi thế giằng co. Phần lớn cổ phiếu Ngân hàng giảm giá khi đóng cửa.
Chứng khoán Mỹ bất ngờ tăng điểm mạnh nhờ hiệu ứng từ Nvidia Chứng khoán Mỹ bất ngờ tăng điểm mạnh nhờ hiệu ứng từ Nvidia
Việc cổ phiếu Nvidia tăng mạnh đã đưa giá trị vốn hóa của hãng sản xuất chip này lên ngưỡng khoảng 1 nghìn tỷ USD.
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Sáng 14/6, UBCKNN họp với 5 CTCK gỡ nút thắt cho nhà đầu tư ngoại

Sáng 14/6, UBCKNN họp với 5 CTCK gỡ nút thắt cho nhà đầu tư ngoại

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) sẽ tổ chức một cuộc họp vào sáng 14/6 với 5 công ty chứng khoán (CTCK) để tháo gỡ vướng mắc cho nhà đầu tư nước ngoài khi giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
Một quỹ ETF ngoại đầu tư mạnh vào Việt Nam vừa thông báo dừng hoạt động

Một quỹ ETF ngoại đầu tư mạnh vào Việt Nam vừa thông báo dừng hoạt động

Việt Nam thường xuyên là thị trường có tỷ trọng cao nhất trong danh mục của iShares MSCI Frontier and Select EM ETF. Thời điểm cuối quý I/2024, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam chiếm đến 28,5% NAV của quỹ.
Tâm điểm chứng khoán: Mốc 1.300 điểm và sự phân tán của dòng tiền

Tâm điểm chứng khoán: Mốc 1.300 điểm và sự phân tán của dòng tiền

VN-Index chưa vượt được mốc 1.300 điểm và còn đáng chứng kiến sự phân tán của dòng tiền khi tìm đến các cơ hội giao dịch trên UPCoM và một số cổ phiếu Midcap.

Các tin bài khác

Ủy ban Chứng khoán yêu cầu VPS dừng chia nhỏ bất động sản thành 10.000 đồng bán cho nhà đầu tư

Ủy ban Chứng khoán yêu cầu VPS dừng chia nhỏ bất động sản thành 10.000 đồng bán cho nhà đầu tư

Lãnh đạo Uỷ ban Chứng khoán cho biết đã làm việc với VPS và yêu cầu công ty chứng khoán này ngừng hoạt động phân phối chứng chỉ chứng khoán dưới dạng "bất động sản chia nhỏ" để bán cho nhà đầu tư...
Giá vàng bật tăng trước dữ liệu kinh tế Mỹ

Giá vàng bật tăng trước dữ liệu kinh tế Mỹ

Giá vàng được thúc đẩy sau khi báo cáo kinh tế yếu hơn của Mỹ vừa được công bố.
Giao dịch bùng nổ, DGC và BSR nổi bật ở nhóm dầu khí và hóa chất

Giao dịch bùng nổ, DGC và BSR nổi bật ở nhóm dầu khí và hóa chất

2 cổ phiếu BSR và DGC có phiên giao dịch bùng nổ trên 2 sàn HOSE và UPCoM trong đó DGC lập kỷ lục giá đóng cửa còn DGC cũng vươn lên mức cao nhất trong 21 tháng trở lại.
Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp tục muốn thoái vốn tại Hưng Thịnh Incons

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp tục muốn thoái vốn tại Hưng Thịnh Incons

Vừa bán thành công gần 4,7 triệu cổ phiếu HTN, hạ tỷ lệ sở hữu xuống 19,79%, Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp tục đăng ký bán 1,2 triệu cổ phiếu HTN trong thời gian từ ngày 20/6 đến ngày 19/7.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 19/6/2024: Mão vui mừng đón nhận tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 19/6/2024: Mão vui mừng đón nhận tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 19/6/2024 tuổi Mão vui mừng đón nhận tin tài lộc. Sau một khoảng thời gian dài kinh doanh bị đình trệ, cuối cùng những khoản lợi nhuận cũng đổ về túi.
Nhà đầu tư chốt lời, vàng thế giới sụt giảm

Nhà đầu tư chốt lời, vàng thế giới sụt giảm

Giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh khi chịu tác động bởi áp lực chốt lời và sức mạnh của đồng USD. Trong nước, giá kim loại quý này ghi nhận chuỗi hơn 10 ngày bất động.
Con số may mắn hôm nay 19/6/2024 12 con giáp: Hợi thần Tài chiếu mệnh

Con số may mắn hôm nay 19/6/2024 12 con giáp: Hợi thần Tài chiếu mệnh

Con số may mắn hôm nay 19/6/2024 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 20/6/2024: Mùi tài lộc rủng rỉnh chảy về túi

Tử vi hôm nay 12 con giáp 20/6/2024: Mùi tài lộc rủng rỉnh chảy về túi

Tử vi hôm nay 12 con giáp 20/6/2024 Mùi có một ngày tài chính dư dả, bất kể bản mệnh làm trong lĩnh vực nào đi nữa.
Gỡ "thẻ vàng" IUU: kết hợp giữa tuyên truyền vừa xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Gỡ "thẻ vàng" IUU: kết hợp giữa tuyên truyền vừa xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Ngày 17/6, phát biểu tại hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành và 28 tỉnh, thành phố ven biển để triển khai các giải pháp tháo gỡ "thẻ vàng" IUU theo khuyến cáo của Ủy ban châu Âu (EC), Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu vừa đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, vừa tăng cường xử lý nghiêm hành vi vi phạm liên quan đến khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.
Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Sáng 16/6, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho các hộ gia đình đang sinh sống trong khu nhà công vụ của Vùng.
Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Trao đổi thông tin; cùng luyện tập sử dụng cờ tay, tìm kiếm cứu nạn, tuyên truyền, vận động ngư dân hai nước chấp hành nghiêm các quy định khi khai thác hải sản... Đó là những hoạt động thiết thực trong chuyến tuần tra chung lần thứ 75 của lực lượng hải quân Việt Nam - Campuchia.
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn

Từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn

Theo Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP của TAND Tối cao có hiệu lực từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn mà không phân biệt có thai, sinh con với ai…
Doanh nghiệp Nhà nước thực hiện "5 tiên phong" để góp phần phát triển đất nước

Doanh nghiệp Nhà nước thực hiện "5 tiên phong" để góp phần phát triển đất nước

Chiều 15/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp Nhà nước, có chủ đề “Doanh nghiệp Nhà nước tham gia đóng góp, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế”.
Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo khoảng ngày 14-16/6 (và có thể kéo dài sang ngày 17/6), khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng trở lại. Trong đó, khu vực trung du và vùng núi có khả năng lại xảy ra các đợt mưa vừa, mưa to.
Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) đã công bố kết quả xếp hạng các đại học trên thế giới năm 2025. Việt Nam có thêm 1 đơn vị được xếp hạng là Trường Đại học Huế.
Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải vừa ký ban hành văn bản số 1695/UBND-KSTTHC về việc chuyển đổi, sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính và rà soát, làm sạch dữ liệu trên Cổng Dịch vụ công, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động