Trang chủ Kinh tế
15:25 | 10/05/2023 GMT+7

Tài khoản chứng khoán mở mới về mức đáy trong hơn 3 năm

aa
Nhà đầu tư trong nước đã mở mới 22.740 tài khoản chứng khoán trong tháng 4, giảm hơn 16.800 tài khoản so với tháng trước và là mức thấp nhất trong vòng hơn 3 năm kể từ tháng 2/2020.
Chứng khoán Mỹ hồi phục, Dow Jones bật tăng gần 550 điểm Chứng khoán Mỹ hồi phục, Dow Jones bật tăng gần 550 điểm
Cổ phiếu của các ngân hàng khu vực tại Mỹ đã chịu nhiều áp lực trong tuần này khi mà nhà đầu tư lo sợ rằng các tổ chức ngân hàng khác có thể sụp đổ.
Trục trặc về đồng hồ giao dịch, HOSE vẫn có phiên khởi sắc nhất từ sau chuỗi ngày nghỉ lễ Trục trặc về đồng hồ giao dịch, HOSE vẫn có phiên khởi sắc nhất từ sau chuỗi ngày nghỉ lễ
Phiên giao dịch thứ 3 kể từ sau nghỉ lễ, thị trường đã có sự trở lại của dòng tiền cũng trạng thái tích cực của nhiều nhóm ngành như Khu Công nghiệp, Ngân hàng, Chứng khoán. Sự cố dữ liệu tại HOSE khiến thời gian giao dịch bị trễ 4 phút dường như không ảnh hưởng nhiều.

Theo số liệu từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), nhà đầu tư trong nước đã mở mới 22.740 tài khoản chứng khoán trong tháng 4, giảm hơn 16.800 tài khoản so với tháng trước và là mức thấp nhất trong vòng hơn 3 năm kể từ tháng 2/2020.

Trong tháng 4, nhà đầu tư cá nhân mở mới 22.638 tài khoản và các tổ chức mở mới 102 tài khoản. Tính đến cuối tháng 4, tổng số tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước đã chính thức vượt 7 triệu tài khoản, tương đương khoảng hơn 7% dân số.

Tuy nhiên, con số này chưa thực sự phản ánh chính xác tỷ lệ người dân tham gia vào chứng khoán bởi một nhà đầu tư có thể có nhiều tài khoản tại nhiều công ty chứng khoán.

Tài khoản chứng khoán mở mới về mức đáy trong hơn 3 năm  ảnh 1

Trong tháng 4 vừa qua, nhà đầu tư nước ngoài đã mở mới 186 tài khoản, giảm mạnh so với con số 250 tài khoản của tháng trước đó. Về cơ cấu, nhà đầu tư cá nhân mở mới 171 tài khoản, tổ chức mở mới 15 tài khoản trong tháng vừa qua. Thời điểm cuối tháng 4, nhà đầu tư nước ngoài có tổng cộng 43.465 tài khoản.

Bối cảnh tài khoản mở mới phá đáy nhưng ngược lại, thanh khoản thị trường lại bất ngờ được cải thiện đáng kể trong tháng 4 vừa qua. Giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân phiên trên HoSE đạt hơn 11.500 tỷ đồng, tăng 45% so với mức rất thấp của tháng 3 trước đó. Giao dịch sôi động hơn phần nào đó đến từ việc một lượng nhà đầu tư quay trở lại thị trường khi có nhiều thông tin chính sách vĩ mô và chính sách hỗ trợ liên quan đến bất động sản, ngân hàng được đưa ra hoặc margin được kích hoạt sau khi lãi suất có xu hướng quay đầu giảm.

Cụ thể, chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có 2 đợt giảm lãi suất điều hành. Sau điều chỉnh của NHNN, lãi suất huy động và cho vay bắt đầu giảm, thanh khoản của các ngân hàng đang được cải thiện ở mức tốt.

Nhận định về diễn biến thị trường tháng 5/2023, trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Anh Tuấn, Chuyên viên tư vấn đầu tư KHCN cao cấp, CTCK MB (MBS) cho biết, có thể xảy ra tình trạng “Sell in May” (bán ra vào tháng 5) nhưng không quá khắc nghiệt như mọi năm vì mặt bằng cổ phiếu đang không ở mức quá cao.

“Ở những năm trước, thường VN-Index sẽ tăng mạnh trong 4 tháng đầu năm, cổ phiếu bị định giá quá cao (P/E ở đỉnh thường là 20 -21 lần) do tình trạng fomo của nhà đầu tư, điển hình như năm 2018 sau đó thì giảm mạnh trong tháng năm. Còn thời điểm hiện tại, P/E của thị trường chứng khoán Việt Nam đang là 14,14 lần (theo Bloomberg), vì vậy dư địa giảm của VN-Index là không nhiều và nếu có giảm thì chắc chắn sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư mua tích lũy cổ phiếu”, ông Tuấn nói.

Công ty Chứng khoán VNDIRECT cũng cho biết, thị trường điều chỉnh mở ra cơ hội tốt để mua và nắm giữ cổ phiếu cho mục tiêu trung và dài hạn. Vùng 1.000-1.030 điểm sẽ là vùng hỗ trợ mạnh của chỉ số VN-Index.

“Chúng tôi cho rằng bức tranh kết quả kinh doanh quý 1/2023 kém tích cực đã được phản ánh hầu hết trong đợt điều chỉnh vừa qua. Chúng tôi kỳ vọng một loạt chính sách hỗ trợ được ban hành gần đây như TT02-03 hay Nghị định 12/2023/NĐ-CP sẽ giúp cải thiện tâm lý của nhà đầu tư và dòng tiền trên thị trường chứng khoán.

Chúng tôi cho rằng vùng 1.000-1.030 điểm sẽ là vùng hỗ trợ mạnh của chỉ số VN-Index và nếu thị trường điều chỉnh về vùng này sẽ mở ra cơ hội hấp dẫn để mua và nắm giữ cố phiếu cho mục tiêu trung và dài hạn.

Động lực tăng điểm bao gồm (1) chính sách tiền tệ bồ câu hơn từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và (2) các chính sách hỗ trợ sớm được ban hành như Thông tư 16 sửa đổi hay Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng,... Trong khi rủi ro giảm điểm đến từ nguy cơ suy thoái tại Mỹ và Châu Âu.

Vì sao cổ phiếu Apple và Microsoft chi phối thị trường chứng khoán Mỹ? Vì sao cổ phiếu Apple và Microsoft chi phối thị trường chứng khoán Mỹ?
Trong chỉ số S&P 500 có khoảng 11 nhóm ngành nhưng riêng ngành công nghệ đã chiếm đến hơn 25% giá trị vốn hóa của chỉ số.
Chuyên gia VinaCapital: Chuyên gia VinaCapital: "VN-Index đang ở định giá thấp 10 năm, cơ hội lý tưởng mua cổ phiếu"
VN-Index đang giao dịch ở mức định giá gần như thấp nhất trong 10 năm khiến chuyên gia tin rằng bây giờ có thể là thời điểm lý tưởng để các nhà đầu tư chọn lọc mua cổ phiếu Việt Nam.

Bảo Vy
Nguồn:

Tin bài liên quan

Công ty CP Chứng khoán CV lỗ gần 8 tỷ trong quý II/2024

Công ty CP Chứng khoán CV lỗ gần 8 tỷ trong quý II/2024

Chủ sở hữu ví điện tử MoMo là Công ty CP Dịch vụ Di động Trực tuyến (M_Service) sở hữu 22,4 triệu cổ phần CVS, tương đương 49% vốn tại Chứng khoán CV (CVS).
Tăng cường giám sát, kiểm tra, bảo đảm thị trường chứng khoán phát triển bền vững

Tăng cường giám sát, kiểm tra, bảo đảm thị trường chứng khoán phát triển bền vững

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã nêu ra 6 mục tiêu trọng tâm trong đó đề cập việc tăng cường giám sát, kiểm tra, thanh tra để bảo đảm cho thị trường chứng khoán phát triển bền vững, công khai, minh bạch; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm.
Sắp có dự thảo cuối cùng liên quan đến nâng hạng thị trường chứng khoán

Sắp có dự thảo cuối cùng liên quan đến nâng hạng thị trường chứng khoán

Dự kiến, trong tuần thứ 2 của tháng 7/2024, Bộ Tài chính sẽ đăng toàn bộ nội dung của dự thảo này cùng các nội dung tiếp thu, giải trình lên trang web của Bộ Tài chính và Uỷ ban Chứng khoán trước khi ban hành.

Các tin bài khác

Có Ngân hàng, thị trường vẫn giảm tuần thứ 2 liên tiếp

Có Ngân hàng, thị trường vẫn giảm tuần thứ 2 liên tiếp

Thị trường chứng khoán trải qua diễn biến "trả điểm" sau ngày đáo hạn phái sinh. Nhóm cổ phiếu Bất động sản vẫn đang thể hiện tâm lý yếu trong khi Ngân hàng tiếp tục giữ vai trò trụ cột.
Thông tư giải nút thắt Pre-funding đã được hoàn thành, sẽ sớm được công bố ngay

Thông tư giải nút thắt Pre-funding đã được hoàn thành, sẽ sớm được công bố ngay

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) sẽ sớm công bố thông tư cho phép nhà đầu tư nước ngoài không cần ký quỹ trước 100%, bằng cả ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh trên Website.
DNSE chiếm gần 30% thị phần tài khoản chứng khoán mở mới trong 6 tháng đầu năm

DNSE chiếm gần 30% thị phần tài khoản chứng khoán mở mới trong 6 tháng đầu năm

6 tháng đầu năm 2024, Chứng khoán DNSE đạt doanh thu hoạt động 379,7 tỷ đồng, tăng 16%.
Vietbank và “điểm hẹn” HoSE

Vietbank và “điểm hẹn” HoSE

Kế hoạch chuyển sàn của Vietbank đã được thông qua trong năm 2023 nhưng chưa thưc hiện được do bối cảnh thị trường trong nước gặp nhiều biến động. Việc chuyển sàn theo đó được dời sang năm 2024.

Đọc nhiều

Hà Nội: Quyền lợi BHYT của người dân khi khám chữa bệnh ở quận/huyện khác nơi đăng ký ban đầu ra sao?

Hà Nội: Quyền lợi BHYT của người dân khi khám chữa bệnh ở quận/huyện khác nơi đăng ký ban đầu ra sao?

Nhiều ý kiến thắc mắc gửi về BHXH thành phố Hà Nội về nội dung sau: Mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh ở quận, huyện khác nơi đăng ký ban đầu? có được cộng nối thời gian tham gia BHXH tự nguyện với BHXH bắt buộc?
Ngân hàng Nhà nước tăng giá bán vàng miếng lên 79 triệu đồng/lượng

Ngân hàng Nhà nước tăng giá bán vàng miếng lên 79 triệu đồng/lượng

Sau hơn 1 tháng giữ nguyên giá bán vàng miếng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phải điều chỉnh tăng lên trong bối cảnh giá vàng thế giới liên tiếp tăng, chinh phục các mức kỷ lục mới.
Tuổi Mậu Dần 1998 có nên sinh con năm 2025 không?

Tuổi Mậu Dần 1998 có nên sinh con năm 2025 không?

Năm Ất Tỵ 2025 thường được gọi là Xuất Huyệt Chi Xà (Rắn rời hang). Bé sinh năm này sẽ có mệnh Phú Đăng Hỏa. Tuổi Mậu Dần 1998 có nên sinh con năm 2025 không?
Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu”: Sân chơi sáng tạo của sinh viên ngành du lịch

Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu”: Sân chơi sáng tạo của sinh viên ngành du lịch

Sau vòng sơ khảo và bán kết đầy cạnh tranh, ngày 17/7, chung kết Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu” đã diễn ra tại TP Hồ Chí Minh. 7 đội thi lọt vào vòng chung kết đã mang đến những màn “trình diễn” đặc sắc - đầy hứng khởi, tiếp thêm động lực cho nhiều sinh viên khác đang theo học ngành du lịch.
Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Sáng 19/7/2024, tại TP Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2019 - 2024.
Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa Liên Hợp Quốc (CLCS).
Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Ngày 17/7, tàu buồm 286-Lê Quý Đôn, Hải quân nhân dân Việt Nam đã đến Surabayar, bắt đầu chuyến thăm và giao lưu với hải quân Indonesia kết hợp huấn luyện đi biển đường dài cho cán bộ, chiến sỹ, học viên trên tàu.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết miền Bắc hôm nay 22/6 tiếp tục giảm nhiệt, cao nhất phổ biến 31-34 độ.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động