Trang chủ Kinh tế
11:15 | 24/04/2023 GMT+7

Tâm điểm chứng khoán: Cơ hội vẫn hiện hữu

aa
Dù đã điều chỉnh tuần thứ 2 liên tiếp nhưng các chuyên gia đều không bi quan với trạng thái thị trường. Cơ hội giao dịch ở một số doanh nghiệp hoặc nhóm ngành có câu chuyện vẫn xuất hiện dành cho nhà đầu tư ngắn hạn.
Tâm điểm chứng khoán: Kịch bản nào cho VN-Index trước kỳ nghỉ Lễ? Tâm điểm chứng khoán: Kịch bản nào cho VN-Index trước kỳ nghỉ Lễ?
Theo chuyên gia, thị trường chứng khoán điều chỉnh sau chuỗi tăng điểm là hợp lý, đà giảm không mang màu tiêu cực mà đang xây nền, tích lũy.
Chứng khoán châu Á dè chừng với khả năng Fed thay đổi định hướng chính sách Chứng khoán châu Á dè chừng với khả năng Fed thay đổi định hướng chính sách
Việc doanh số bán lẻ vững vàng và kỳ vọng lạm phát leo thang đã khiến nhà đầu tư giảm đi kỳ vọng vào khả năng nới lỏng chính sách trong năm nay.
Xem trước bài viết |  BizLIVE.vn - Nhịp sống doanh nghiệp

"Thị trường khó điều chỉnh sâu, cơ hội vẫn đang xuất hiện ở một số nhóm ngành"

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng phòng phân tích Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam

Thị trường đang cho thấy nhiều tín hiệu không tích cực trong ngắn hạn khi điều chỉnh dưới ngưỡng 1.050 điểm. Đây là ngưỡng tâm lý khá quan trọng với xu hướng tăng, khi điều chỉnh dưới ngưỡng này chỉ số sẽ phát đi tín hiệu về xu hướng giảm. Bên cạnh đó, kỳ nghỉ lễ dài dịp 30/04 và 1/5 cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý nhà đầu tư và thị trường đặc biệt là về khối lượng.

Theo đó, khối lượng có phần suy giảm và giao dịch ở mức thấp trước kỳ nghỉ lễ dài này. Vì thế, khả năng chỉ số hình thành sự điều chỉnh trong giai đoạn tới là khá lớn. Tuy nhiên, mức điều chỉnh sẽ không cao do nhà đầu tư sẽ thận trọng về xu hướng khi kỳ nghỉ lễ dài đang đến gần.

Tuy nhiên, xu hướng điều chỉnh này có thể là nhịp điều chỉnh cuối trước khi chỉ số bật tăng trở lại trong trung và dài hạn khi định giá của thị trường đang ở mức cực kỳ hấp dẫn. Thêm vào đó, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước cũng đang thực hiện các chính sách nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Vì thế, thị trường sẽ nhanh chóng phục hồi trở lại.

Một số cơ hội ở nhóm Mía đường và Chứng khoán vẫn đang xuất hiện trong bối cảnh trên. Nhóm Mía đường có xu hướng tăng trưởng trong giai đoạn vừa qua chủ yếu đến từ việc giá đường tăng khá mạnh từ cuối tháng 3. Qua đó, nhà đầu tư đang kỳ vọng doanh thu và lợi nhuận của nhóm này sẽ có sự tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã áp dụng thuế chống bán phá giá và chống lẩn tránh thuế với mía đường nhập khẩu từ Thái Lan hỗ trợ phần nào cho ngành công nghiệp mía đường trong nước. Chính những động lực này đã hỗ trợ cổ phiếu ngành mía đường trong giai đoạn qua.

Với nhóm cổ phiếu Chứng khoán là câu chuyện kết quả kinh doanh quý 1. Theo đó, lợi nhuận và doanh thu của nhóm này được cải thiện khá nhiều với quý trước, điều này tạo ra hiệu ứng khá tích cực về triển vọng tốt trong năm 2023. Vì thế, nhà đầu tư đang tập trung khá nhiều vào nhóm này.

"Mùa nào thức đó, thị trường là cơ hội cho người tỉ mẩn lọc tìm cổ phiếu"

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP.HCM, Công ty Chứng khoán DSC

Như chúng ta thấy, từ đầu năm thị trường tăng vài tuần rồi lại chỉnh vài tuần. Bật lại khi chiết khấu sâu về hỗ trợ và sẽ quay đầu điều chỉnh khi tăng về kháng cự và tỏ ra hết động lực. Hiện tại vùng sideways của VN-Index là 1.030-1.080. Hỗ trợ rất mạnh trong tình huống xấu đó là vùng 980-1.000 điểm.

Ủng hộ cho trạng thái sideways này là việc thị trường ở giữa 2 đầu kỳ vọng. Về mặt tiêu cực, bức tranh vĩ mô nhiều điểm tối thể hiện rất rõ qua số liệu vĩ mô quý 1/2023, vĩ mô chưa thể sáng ngay với nhiều vấn đề ở thị trường trái phiếu và bất động sản.

Còn về sự kỳ vọng, đó là những động thái cho thấy việc các chính sách tiền tệ, tài khóa và khung chính sách đang được điều chỉnh theo hướng cố gắng vực dậy nền kinh tế. Chúng ta phanh gấp và khi nhìn lại, nền kinh tế đã bị tổn thương quá nặng nề. Các nỗ lực hạ lãi suất, sửa đổi các thông tư, nghị định theo hướng hỗ trợ các thị trường và các biện pháp tài khóa như giảm phí, thuế... tiếp tục được đề xuất, triển khai trong thời gian gần đây.

Về tổng thể, rủi ro giảm sâu của thị trường là không cao khi khối lượng giao dịch thấp, cung-cầu đều yếu, lực bán đã trơ ra ở nhiều nhóm và margin thị trường đang ở mức thấp. Tuy nhiên có thể thấy tâm lý thị trường đang ở mức dè dặt, dù nhiều thông tin chính sách hỗ trợ cũng không khiến thị trường sôi động, đặc biệt trong ngắn hạn sát kỳ nghĩ lễ, khả năng sẽ còn ảm đạm hơn.

Thị trường hiện tại có nét giống 2015 và 2018, những vùng sideways điển hình. Ở thị trường như vậy, rất "khó chơi" với việc giao dịch các cổ phiếu bị thờ ơ, nhưng là cơ hội tốt cho những nhóm cổ phiếu được phân hóa. Nhóm Mía đường, nhóm cổ phiếu Nhựa, Bất động sản hay Chứng khoán... khi có câu chuyện riêng đều bứt phá mang lại tỷ suất sinh lợi tốt.

Trong đó, nhóm Mía đường tăng chủ yếu nhờ việc giá đường liên tục lập đỉnh mới, vượt cả đỉnh 2017 và khả năng tiếp tục neo cao do tình hình thời tiết và các thị trường cung ứng lớn như Brazil, Ấn Độ, châu Âu và cuối niên độ. Nguồn cung đường 2022-2023 được dự báo giảm đáng kể.

Việc giá đường cao sẽ tác động tích cực đến KQKD ngành đường, như báo cáo vừa công bố của SLS là một ví dụ. Chúng ta cần chờ báo cáo của các doanh nghiệp Mía đường còn lại để khẳng định kết luận. Tuy nhiên chắc hẳn sóng vẫn dập dìu. Năm 2016-2017 cổ phiếu đường có sóng lớn và hiện tại giá đường như đã nói đã vượt xa đỉnh 2017.

Câu chuyện nhóm cổ phiếu ngành đường là ví dụ cho sự phân hóa trong thị trường sideways. Nhiệm vụ của nhà đầu tư ngắn hạn hiện tại là đi tìm những câu chuyện như vậy chứ không quá lo lắng cho thị trường chung. Mùa nào thức đó và thị trường hiện tại khó chơi với người chọn sai cổ phiếu nhưng có thể là cơ hội lớn cho việc tỉ mẩn lọc tìm cổ phiếu.

Dragon Capital kỳ vọng Chính phủ sẽ có thêm những giải pháp quyết liệt thúc đẩy kinh tế Dragon Capital kỳ vọng Chính phủ sẽ có thêm những giải pháp quyết liệt thúc đẩy kinh tế
Dragon Capital cho biết, quỹ tin rằng Chính phủ sẽ có thêm những giải pháp để hỗ trợ và thúc đẩy kinh tế, đặc biệt trên cơ sở số liệu Quý 1 như vừa rồi, rất có thể sẽ có những hành động quyết liệt hơn trong quý 2.
MSVN: Thị trường đang ở thời điểm 10 năm mới có một lần MSVN: Thị trường đang ở thời điểm 10 năm mới có một lần
MSVN đánh giá nửa đầu năm 2023 là thời điểm 10 năm mới có một lần để các nhà đầu tư dài hạn giải ngân và mua cổ phiếu các công ty tốt.
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

3 phiên liên tiếp, thị trường giảm về thanh khoản và điểm số

3 phiên liên tiếp, thị trường giảm về thanh khoản và điểm số

Thị trường đã có 3 phiên liên tiếp thiếu vắng sự dẫn dắt cùng với sự hao hụt về dòng tiền. Tuần giao dịch cũng trở thành một bước lùi của chỉ số VN-Index sau khi đã tăng hơn 3% trong tuần trước.
Chuyển động mới tại toà tháp nghìn tỷ Vicem bỏ hoang ở Hà Nội

Chuyển động mới tại toà tháp nghìn tỷ Vicem bỏ hoang ở Hà Nội

Hiện Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) đang thúc đẩy các thủ tục cấp phép, điều chỉnh lại dự án để tiếp tục thi công. Dự kiến cuối năm 2025 hoặc đầu 2026 sẽ đưa công trình vào khai thác sử dụng.
Doanh nghiệp ở Hà Nội “đặt một chân” vào dự án khu dân cư rộng 30ha ở Thái Nguyên

Doanh nghiệp ở Hà Nội “đặt một chân” vào dự án khu dân cư rộng 30ha ở Thái Nguyên

Theo phê duyệt, dự án khu dân cư Thanh Lương có quy mô sử dụng đất gần 30,2ha, quy mô dân số khoảng 3.500 người; tổng mức đầu tư của dự án khoảng 640 tỷ đồng.
Tăng trưởng tín dụng của BIDV đạt 5,83% sau 6 tháng

Tăng trưởng tín dụng của BIDV đạt 5,83% sau 6 tháng

Đây là thông tin mới được lãnh đạo ngân hàng BIDV đưa ra tại buổi làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước mới đây.

Đọc nhiều

“Khán giả Nga dành những tràng pháo tay không ngớt cho các nghệ sĩ Việt Nam”

“Khán giả Nga dành những tràng pháo tay không ngớt cho các nghệ sĩ Việt Nam”

“Chuyến công tác tới Liên bang Nga của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã thành công tốt đẹp trên nhiều phương diện, mở ra dấu mốc mới trong hợp tác văn hoá, thể thao, du lịch và tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai nước Việt Nam - Liên bang Nga”, bà Nguyễn Phương Hòa - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, cho biết.
Tử vi cuối tuần 12 con giáp (13-14/7/2024): Ngọ ăn nên làm ra, tiền tài gia tăng

Tử vi cuối tuần 12 con giáp (13-14/7/2024): Ngọ ăn nên làm ra, tiền tài gia tăng

Tử vi cuối tuần 12 con giáp (13-14/7/2024) tuổi Ngọ ăn nên làm ra bất kể đi theo lĩnh vực gì.
Hà Nội: Diễn tập chữa cháy và cứu nạn cho 200 chủ hộ, người dân tại Chợ Đồng Xuân

Hà Nội: Diễn tập chữa cháy và cứu nạn cho 200 chủ hộ, người dân tại Chợ Đồng Xuân

Chiều ngày 10/7, tại chợ Đồng Xuân, UBND quận Hoàn Kiếm, Công ty Cổ phần Đồng Xuân đã phối hợp với Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), UBND phường Đồng Xuân, Công an phường Đồng Xuân tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn và cứu hộ.
Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (15-21/7/2024): Sư tử tình duyên nhận nhiều tin vui

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (15-21/7/2024): Sư tử tình duyên nhận nhiều tin vui

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (15-21/7/2024) Sư Tử nhận được nhiều tin vui trong chuyện tình cảm. Những người còn độc thân sẽ có cơ hội tìm được tình yêu định mệnh của mình.
Quảng Ninh phát động cuộc thi trắc nghiệm “Tự hào biển, đảo, biên giới quê hương”

Quảng Ninh phát động cuộc thi trắc nghiệm “Tự hào biển, đảo, biên giới quê hương”

Cuộc thi “Tự hào biển, đảo, biên giới quê hương” sẽ diễn ra dưới hình thức trắc nghiệm, được triển khai từ tháng 7/2024, chia làm 05 kỳ, mỗi kỳ 01 tuần. Mỗi kỳ sẽ có 09 câu hỏi và dự đoán số lượt người trả lời.
Bộ đội Biên phòng trao 300 phần quà cho người dân biên giới tỉnh Đắk Nông

Bộ đội Biên phòng trao 300 phần quà cho người dân biên giới tỉnh Đắk Nông

Ngày 11/7, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Nông phối hợp với Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh và chính quyền địa phương tổ chức Chương trình “Về lại chiến khu - Ấm tình biên giới” tại xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.
Ảnh: Tàu Hải quân và tàu Tuần duyên Hoa Kỳ cập cảng Cam Ranh

Ảnh: Tàu Hải quân và tàu Tuần duyên Hoa Kỳ cập cảng Cam Ranh

Ngày 8/7, tàu USS Blue Ridge của Hải quân Hoa Kỳ và tàu Waesche của Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ cập cảng quốc tế Cam Ranh, bắt đầu chuyến thăm tỉnh Khánh Hòa (từ ngày 8 - 12/7).
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết miền Bắc hôm nay 22/6 tiếp tục giảm nhiệt, cao nhất phổ biến 31-34 độ.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động