Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:00 | 13/11/2024 GMT+7

Đền thờ công chúa Nhồi Hoa: di tích của tình hữu nghị Việt - Lào

aa
Trải qua sáu thế kỷ, đền thờ công chúa Lào Nhồi Hoa tại thôn Thái Sơn, xã Sơn Lai, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình không chỉ là nơi linh thiêng mà còn là biểu tượng sống động của tình hữu nghị Việt - Lào. Gắn liền với huyền tích về công chúa Nhồi Hoa, ngôi đền từ lâu đã trở thành điểm hẹn văn hóa cho cộng đồng hai nước. Ngày nay, di tích này còn được kỳ vọng sẽ phát triển thành điểm du lịch văn hóa quốc tế, lan tỏa giá trị văn hóa và tinh thần đoàn kết giữa hai dân tộc.
Kết tình anh em trên đất Lào - ký ức không quên của cựu chuyên gia quân sự Việt Nam
Khi hai thôn Việt - Lào hòa chung nhịp sống

Từ công chúa Lào thành nữ thần nước Việt

Tương truyền, cách đây 6 thế kỷ, khi nước Việt phải đương đầu với nguy cơ giặc ngoại xâm, dân tộc Lào anh em đã cử một nàng công chúa xinh đẹp và dũng lược dẫn theo đội tượng binh (voi chiến) hùng mạnh sang giúp sức. Sau khi cùng Đại Việt hoàn thành sứ mệnh kiêu dũng và đại nghĩa đó, công chúa đã ốm bệnh, qua đời trên đất Việt. Tưởng nhớ nghĩa tình, công ơn nàng cũng như của dân tộc Lào anh em, triều đình, nhân dân Đại Việt đã lập đền thờ tại thôn Thái Sơn, xã Sơn Lai, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình và thờ nàng. Công chúa được dân gian đặt tên Việt thành kính và thân thương: Công chúa Nhồi Hoa!

Trải qua nhiều thế kỷ, đền Thượng Thái Sơn vẫn bảo tồn được các hiện vật quý giá, trong đó có các sắc phong và đồ thờ từ thời Nguyễn, tượng gỗ chạm khắc chân dung công chúa Nhồi Hoa, minh chứng cho sự tôn kính sâu sắc của người dân địa phương. Đến năm 2007, đền được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh, trở thành địa điểm linh thiêng gắn kết tình hữu nghị giữa Việt Nam và Lào.

Hàng năm, vào dịp tháng Ba âm lịch, người dân thôn Thái Sơn lại trang trọng tổ chức Lễ húy nhật công chúa Nhồi Hoa. Đây không chỉ là dịp để người dân địa phương bày tỏ lòng tri ân mà còn là cơ hội để cộng đồng người Việt và người Lào hội tụ. Lá cờ Lào tung bay bên cạnh cờ Tổ quốc trong không gian linh thiêng của đền Thượng Thái Sơn tạo nên một hình ảnh biểu tượng, minh chứng sống động cho mối liên kết văn hóa, tâm linh giữa hai quốc gia.

Lễ hội thường bắt đầu với nghi thức rước kiệu từ đền Thượng Thái Sơn xuống đền Hạ Thái Sơn - nơi thờ Thành hoàng làng. Đoàn rước do đội trống chiêng và đội cờ dẫn đầu, theo sau là các cụ cao niên, dân làng và du khách. Điểm nhấn của lễ hội là nghi thức tế nữ quan tại đền Thượng, với các nghi lễ trang nghiêm như dâng hương, đọc văn tế, chiếu sắc và hóa văn. Phần hội của lễ húy nhật trở nên đặc sắc hơn khi có sự tham gia của lưu học sinh Lào đến từ Đại học Hoa Lư. Các tiết mục múa Chăm Pa truyền thống, biểu diễn văn nghệ của sinh viên Việt - Lào không chỉ tạo ra không khí vui tươi, gần gũi mà còn thể hiện sâu sắc tình đoàn kết giữa hai dân tộc.

Lễ rước kiệu tại Lễ húy nhật Công chúa Nhồi Hoa. (Ảnh: Nguyễn Giang)
Lễ rước kiệu tại Lễ húy nhật Công chúa Nhồi Hoa.

Tại lễ húy nhật công chúa Nhồi Hoa vào tháng 4/2024, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh bày tỏ mong muốn đền thờ sẽ trở thành một điểm đến văn hóa hấp dẫn, thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan và tìm hiểu di tích. Qua đó, ngôi đền sẽ trở thành biểu tượng trường tồn của tình hữu nghị Việt - Lào. "Câu chuyện của công chúa Nhồi Hoa là minh chứng sống động cho tình đoàn kết bền chặt giữa hai dân tộc Việt - Lào suốt nhiều thế kỷ”, Đại sứ chia sẻ.

Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh cùng lãnh đạo tỉnh Ninh Bình trồng cây Chămpa tại đền thờ công chúa Nhồi Hoa. (Ảnh: Nguyễn Giang)
Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh cùng lãnh đạo tỉnh Ninh Bình trồng cây Chămpa tại đền thờ công chúa Nhồi Hoa, tháng 4/2024.

Nâng tầm giá trị di tích

Tại buổi làm việc với Đại sứ Khamphao Ernthavanh vào tháng 4/2024, ông Đoàn Minh Huấn, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình cho biết, Ninh Bình đang xây dựng hồ sơ trình cấp có thẩm quyền công nhận đền thờ công chúa Nhồi Hoa là di tích lịch sử cấp quốc gia. Tỉnh Ninh Bình mong muốn nước bạn Lào hỗ trợ cung cấp thêm thông tin về công chúa để củng cố hồ sơ, từ đó bảo tồn và phát huy giá trị của đền thờ như một biểu tượng văn hóa đẹp của tình hữu nghị Việt - Lào.

Vào tháng 8/2024, ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình, cho biết, tuy đền thờ công chúa Lào đã được tu bổ nhiều lần nhưng quy mô và khuôn viên hiện tại chưa tương xứng với tầm vóc di tích. Để phát huy giá trị của đền thờ trong việc thể hiện tình hữu nghị quốc tế Việt - Lào và phát triển kinh tế - xã hội địa phương, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình đang phối hợp cùng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam và các nhà nghiên cứu để tôn tạo, xây dựng khuôn viên di tích, đồng thời nghiên cứu triển khai công viên văn hóa “Vườn văn hóa du lịch Việt - Lào” tại xã Sơn Lai.

Trước đó vào năm 2020, tại hội thảo “Đền thờ công chúa Nhồi Hoa, nước Lào tại Ninh Bình - Biểu trưng của tình hữu nghị lâu đời giữa hai dân tộc Việt - Lào”, nhiều chuyên gia đã ghi nhận giá trị to lớn của đền thờ công chúa Nhồi Hoa trong lịch sử bang giao giữa hai nước. Hội thảo có sự tham gia của Quỹ Văn hiến Việt Nam, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam cùng các nhà nghiên cứu.

GS.TS Lê Thị Quý, Chủ tịch Quỹ Văn hiến Việt Nam cho biết, công chúa Nhồi Hoa không chỉ có vai trò trong lịch sử ngoại giao mà còn là biểu tượng đoàn kết trong cuộc chiến chống ngoại xâm của Việt Nam. Bà đề xuất một chương trình phục dựng và nghiên cứu chuyên sâu hơn về đền thờ công chúa, không chỉ dừng lại ở lễ hội mà còn cần mở rộng truyền thông và bảo tồn giá trị lịch sử của di tích.

Người dân địa phương cũng bày tỏ mong muốn đền thờ công chúa Nhồi Hoa sẽ trở thành điểm đến du lịch tâm linh đặc sắc, góp phần quảng bá hình ảnh Ninh Bình. Anh Nguyễn Đức Hữu, một người xã Sơn Lai cho rằng: “Việc tổ chức các hoạt động truyền thông mạnh mẽ với sự hợp tác từ các đơn vị du lịch, đặc biệt là lồng ghép văn hóa Lào vào lễ hội như các nghi thức cúng tế, biểu diễn nghệ thuật và ẩm thực truyền thống sẽ thu hút thêm sự quan tâm của du khách".

"Đại học Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình hiện có nhiều sinh viên Lào học tập. Việc mời các em biểu diễn các tiết mục văn hóa nghệ thuật Lào trong lễ hội sẽ góp phần tạo sức hút lớn", anh Hữu đề xuất. "Bên cạnh đó, một con đường ẩm thực với các món Lào truyền thống cũng sẽ là yếu tố giúp giữ chân du khách lâu dài. Ngoài ra, làng có thể lập quỹ khuyến học để tổ chức trao thưởng cho con em dịp lễ giỗ công chúa, biến lễ hội thành ngày hội đoàn tụ ý nghĩa cho cộng đồng địa phương".

Tấm lòng Việt Nam nuôi dưỡng ước mơ lưu học sinh Lào, CampuchiaTấm lòng Việt Nam nuôi dưỡng ước mơ lưu học sinh Lào, Campuchia
Bắc Giang giúp bà con Xaysomboun (Lào) cải thiện thu nhập từ nghề nôngBắc Giang giúp bà con Xaysomboun (Lào) cải thiện thu nhập từ nghề nông

Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đại sứ Lào tại Việt Nam dâng hương, trồng cây hoa Chămpa tại Đền thờ công chúa Nhồi Hoa

Đại sứ Lào tại Việt Nam dâng hương, trồng cây hoa Chămpa tại Đền thờ công chúa Nhồi Hoa

Ngày 11/4, Đoàn công tác Đại sứ quán nước Cộng hòa dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào tại Việt Nam đã dự lễ húy nhật, dâng hương và trồng cây hoa Chămpa tại Đền thờ công chúa Nhồi Hoa (thôn Thái Sơn, xã Sơn Lai, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình). Đoàn công tác do bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam làm trưởng đoàn.

Các tin bài khác

Múa rối nước Việt Nam chinh phục khán giả Lào

Múa rối nước Việt Nam chinh phục khán giả Lào

Tối 28/10/2025, trong bầu không khí hân hoan của nhân dân các dân tộc Lào hướng tới kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (02/12/1975 – 02/12/2025), Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã phối hợp với Bộ Văn hóa và Du lịch Lào, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào và Nhà hát Múa rối Việt Nam tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật múa rối nước đặc sắc tại Rạp Xiếc quốc gia Lào.
Hợp tác Việt - Mỹ: Từ hàn gắn quá khứ đến kiến tạo tương lai

Hợp tác Việt - Mỹ: Từ hàn gắn quá khứ đến kiến tạo tương lai

Ngày 28/10 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức tọa đàm “Quan hệ nhân dân Việt - Mỹ: 30 năm quan hệ ngoại giao và hướng tới tương lai” với sự tham dự của các nhà ngoại giao, học giả Việt Nam và bạn bè, đối tác Mỹ. Sự kiện nhằm điểm lại thành tựu hợp tác nhân dân Việt - Mỹ trong ba thập kỷ qua và trao đổi định hướng phát triển trong thời gian tới.
Hải Phòng: Giao lưu văn hóa thắt chặt tình hữu nghị

Hải Phòng: Giao lưu văn hóa thắt chặt tình hữu nghị

Chiều 26/10, tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn thành phố Hải Phòng, Sở Ngoại vụ thành phố phối hợp với Hội người Hàn tại Hải Phòng tổ chức cuộc thi tiếng Hàn lần thứ 11 - Hải Phòng 2025.
Bắc Ninh đẩy mạnh giao lưu nhân dân, kết nối kiều bào tại Lào

Bắc Ninh đẩy mạnh giao lưu nhân dân, kết nối kiều bào tại Lào

Từ ngày 21 đến 25/10, Đoàn công tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Ninh do ông Nguyễn Đức Trọng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, làm việc tại Lào, thúc đẩy hợp tác với tỉnh Xay Sổm Bun và gặp gỡ, kết nối cộng đồng người Bắc Ninh tại Viêng Chăn.

Đọc nhiều

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Tại thành phố Chartres cổ kính, cách thủ đô Paris (Pháp) hơn một giờ lái xe, chị Hoàng Thị Nhi, người phụ nữ quê Quảng Trị, Việt Nam, đều đặn dạy hai con nói tiếng Việt, đọc sách Việt, hát những bài hát thiếu nhi Việt Nam. Chị Nhi chia sẻ: giữ tiếng Việt cho con không phải là một "nhiệm vụ" mà là một niềm vui nhỏ mỗi ngày. "Chừng nào trong nhà còn tiếng Việt, chừng đó tôi thấy quê hương vẫn ở rất gần".
Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Tối 3/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (phường Phú Lợi, thành phố Cần Thơ), UBND thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo năm 2025, sự kiện văn hóa - thể thao tiêu biểu mang đậm bản sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ.
AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

Từ những lớp học trực tuyến của Trường Yêu Tiếng Việt (Australia), trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành “người bạn” giúp hàng trăm học sinh Việt kiều khám phá vẻ đẹp tiếng mẹ đẻ theo cách sinh động và sáng tạo hơn. Nhờ AI, mỗi bài học, mỗi câu chuyện, mỗi bức tranh đều trở thành hành trình gắn kết các em với quê hương.
Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Chiều 4/11 tại Hà Nội, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác (MOU) nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực công tác dân tộc.
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Khi nguồn lợi thủy sản ven bờ suy giảm, nhiều ngư dân Việt Nam đã chủ động chuyển từ khai thác truyền thống sang hướng sinh kế mới: nuôi trồng thủy sản, buôn bán dịch vụ, làm du lịch cộng đồng... Những chuyển đổi này không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống mà còn góp phần bảo vệ nguồn lợi biển bền vững cho tương lai.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động