Đây là đề xuất đáng chú ý của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng. Theo Bộ trưởng Hùng, Bộ TT&TT sẽ đi tiên phong thực hiện đề xuất này.
Ai là tác giả ứng dụng Bluezone? Ai là tác giả ứng dụng Bluezone?
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị toàn dân dùng ứng dụng Bluezone trước 8/8 Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị toàn dân dùng ứng dụng Bluezone trước 8/8

Phát biểu tại hội nghị giao ban quản lý Nhà nước tháng 7 của Bộ TT&TT vừa qua, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh việc triển khai cài đặt ứng dụng Bluezone có thể coi là đợt tổng diễn tập đầu tiên trong lịch sử của ngành TT&TT.

"Đây là lần đầu tiên Bộ TT&TT chỉ đạo viết phần mềm và triển khai phần mềm này đến hàng chục triệu người dân. Qua đợt diễn tập này sẽ đưa ra câu trả lời về việc hệ thống của Bộ từ Trung ương đến địa phương vận hành thế nào, có hiệu quả không, phần mềm viết ra có ổn không, chạy trên toàn quốc tình hình thế nào", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, triển khai Bluezone hiệu quả thì chống dịch COVID-19 hiệu quả và khi kiềm chế được dịch bệnh, kinh tế sẽ phát triển.

Người đứng đầu ngành TT&TT nhận định Việt Nam có đầy đủ điều kiện để triển khai Bluezone. Đó là Việt Nam có 80% dân số sử dụng smartphone, có chính quyền mạnh, được người dân tin tưởng. Người dân có tin tưởng thì mới cài đặt Bluezone.

den co quan nha nuoc lam viec nguoi dan phai cai bluezone
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng (Ảnh: VOV).

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, triển khai Bluezone chính quyền cơ sở, cấp xã phường đóng vai trò rất quan trọng. Chính họ sẽ là những người đến từng thôn bản, từng khu chung cư khuyến khích vận động người dân cài đặt Bluezone.

Đối với các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước, Bộ trưởng đề nghị tất cả những người đến làm việc với các cơ quan này cần được yêu cầu cài đặt phần mềm Bluezone ngay từ cổng ra vào và Bộ TT&TT sẽ đi tiên phong.

Với các thuê bao di động đang dùng smartphone nhưng chưa cài đặt Bluezone, Bộ trưởng chỉ đạo Cục Viễn thông làm việc với các nhà mạng hàng ngày gửi tin nhắn đề nghị người dân cài đặt phần mềm để bảo vệ sức khỏe cho mình và cho cộng đồng.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị Cục Viễn thông nghiên cứu việc tuyên truyền cho ứng dụng Bluezone bằng cách chạy chữ trên cột sóng di động và âm báo thoại.

"Giám đốc các Sở TT&TT cần phải coi nhiệm vụ hướng dẫn, tuyên truyền cho người dân cài đặt Bluezone là một nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ trọng tâm, là cơ hội hiếm có để giúp đỡ tỉnh mình, đất nước mình", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Cần 50 triệu người cài đặt Bluezone để kiểm soát dịch COVID-19

Theo đại diện Cục Tin học hóa, Việt Nam có tổng số 80 triệu người có smartphone. Để có thể kiểm soát dịch Covid-19, nhanh chóng truy vết người có khả năng lây nhiễm và những người họ đã tiếp xúc thì cần phải có 50 triệu người dân cài đặt Bluezone.

Cục Tin học hóa cũng cho biết tính đến ngày 6/8, đã có 10 triệu lượt tải ứng dụng Bluezone. Kết quả này được tính dựa trên con số thống kê ở cả 2 kho ứng dụng Android và iOS.

Phần mềm chống COVID-19 của Việt Nam chính thức công khai mã nguồn Phần mềm chống COVID-19 của Việt Nam chính thức công khai mã nguồn

Phần mềm truy vết Bluezone - phần mềm chống dịch COVID-19 của Việt Nam - vừa chính thức công khai mã nguồn để mọi người ...

App quét COVID-19 chính thức có mặt, tối giản tính năng nhưng có đôi chút bất tiện App quét COVID-19 chính thức có mặt, tối giản tính năng nhưng có đôi chút bất tiện

Ứng dụng Bluezone chính thức có mặt trên App Store (iOS) và Play Store (Android) trong hôm nay. Ứng dụng kiểm soát virus Corona này ...

Ứng dụng theo dõi dịch COVID-19 của Việt Nam có gì đặc biệt? Ứng dụng theo dõi dịch COVID-19 của Việt Nam có gì đặc biệt?

Giống với cách làm của một số nước trên thế giới như Trung Quốc, Singapore, Việt Nam bắt đầu tiến hành theo dõi lây lan ...

In bài viết

Truyền hình