Phần mềm truy vết Bluezone - phần mềm chống dịch COVID-19 của Việt Nam - vừa chính thức công khai mã nguồn để mọi người dân, chuyên gia có thể giám sát và tư vấn về bảo mật.
phan mem chong covid 19 cua viet nam chinh thuc cong khai ma nguon Bất chấp cảnh báo về COVID-19, nhiều bang của Mỹ mở cửa kinh tế trở lại
phan mem chong covid 19 cua viet nam chinh thuc cong khai ma nguon Việt Nam là nước thứ 5 trên thế giới sản xuất thành công sinh phẩm xét nghiệm COVID-19

Sáng 27/4, đơn vị phát triển ứng dụng Bluezone đã mở phần mã nguồn trên trang web của mình, dẫn sang nền tảng lưu trữ mã nguồn mở GitHub của Microsoft. Nhóm phát triển cũng công bố white paper về quá trình phát triển và một số vấn đề còn tồn tại của ứng dụng.

Bluezone là ứng dụng giúp nhận biết khi có sự tiếp xúc gần với người bệnh đã được xác định nhiễm COVID-19. Ứng dụng này do Cục Tin học hoá, Bộ TT&TT chủ trì phát triển với sự tham gia của Bkav và một số nhóm khác của Việt Nam.

Ứng dụng ra mắt hôm 24/4 được nhóm phát triển ví như "khẩu trang điện tử" nhằm bảo vệ người dùng và cộng đồng trước dịch bệnh.

"Phần mềm chỉ ra đúng những người tiếp xúc gần và đủ lâu, có thể lây nhiễm; tránh việc một người bị lây thì cả làng, cả khu bị cách ly", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho hay tại buổi ra mắt.

phan mem chong covid 19 cua viet nam chinh thuc cong khai ma nguon
Phần mềm Bluezone đã được công khai mã nguồn (Ảnh: VnExpress)

Bộ trưởng Bộ TT&TT cũng giải thích ứng dụng Bluezone không thu thập thông tin người dân và sẽ được phát hành dạng mã nguồn mở để mọi người có thể giám sát.

Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, phần mềm được để ở dạng nguồn mở để các quốc gia được chia sẻ; các công ty và các hãng công nghệ lớn như Apple, Google sẽ cùng chung tay phát triểnv và để người dân cùng giám sát.

Trong khi đó, Cục Tin học hoá và nhóm phát triển cho biết đã gửi thư mời hơn 100 chuyên gia cùng tham gia sử dụng, phản biện. Phần mềm sẽ được liên tục cập nhật dựa trên những góp ý của chuyên gia.

"Việt Nam là một trong số ít quốc gia đến thời điểm này có kế hoạch mở mã nguồn sản phẩm. Đây cũng là một bước thay đổi đột phá trong tư duy làm ứng dụng phục vụ cộng đồng", đại diện Cục Tin học hoá cho hay.

Cục Tin học hoá cũng kêu gọi cộng đồng chuyên gia khi có ý kiến tham gia thì trực tiếp trao đổi, thảo luận trong nhóm phát triển trước để cùng làm rõ bản chất của vấn đề, tránh hiểu nhầm, gây hoang mang dư luận.

phan mem chong covid 19 cua viet nam chinh thuc cong khai ma nguon Dịch COVID-19 "hạ gục" hàng loạt đại gia công nghiệp Trung Quốc

Chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, trong 41 ngành công nghiệp của Trung Quốc, chỉ có ngành thuốc lá và chế biến thực phẩm không ...

phan mem chong covid 19 cua viet nam chinh thuc cong khai ma nguon App quét COVID-19 chính thức có mặt, tối giản tính năng nhưng có đôi chút bất tiện

Ứng dụng Bluezone chính thức có mặt trên App Store (iOS) và Play Store (Android) trong hôm nay. Ứng dụng kiểm soát virus Corona này ...

phan mem chong covid 19 cua viet nam chinh thuc cong khai ma nguon Ứng dụng theo dõi dịch COVID-19 của Việt Nam có gì đặc biệt?

Giống với cách làm của một số nước trên thế giới như Trung Quốc, Singapore, Việt Nam bắt đầu tiến hành theo dõi lây lan ...

Truyền hình