Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
10:00 | 23/07/2024 GMT+7

Deloitte nhận định về 4 xu hướng mới nhất trong cuộc cách mạng thanh toán xuyên biên giới

aa
Trong suốt thập kỷ qua, sự phát triển nhanh chóng của các giải pháp thanh toán di động đã trở thành động lực chính cho các nền kinh tế kỹ thuật số trên khắp châu Á và trên thế giới.
Khảo sát của Deloitte: Trung Quốc sẽ dẫn đầu thế giới về việc phục hồi sau đại dịch COVID-19 trong năm 2021
PMI hợp tác với Deloitte Consulting Đông Nam Á để thúc đẩy sự phát triển của Quản lý dự án trong khu vực

Dựa trên báo cáo năm 2020 của mình có tiêu đề “The Next Wave: Emerging digital life in South and Southeast Asia” (tạm dịch: “Làn sóng tiếp theo: Cuộc sống kỹ thuật số mới nổi ở Nam Á và Đông Nam Á”), khám phá cuộc sống kỹ thuật số mới nổi ở Nam Á và Đông Nam Á, Deloitte có bài viết mới xem xét đến chính sách mới, sự phát triển công nghiệp và công nghệ trong 4 năm qua ở khu vực Đông Nam Á. Khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Các sáng kiến ​​của các chính phủ nhằm phát triển nền kinh tế kỹ thuật số, cũng như sự hợp tác công – tư trong việc hiện đại hóa cơ sở hạ tầng thanh toán, đã giúp việc cài đặt các hệ thống thanh toán nhanh chóng và các chương trình mã QR quốc gia. Việc đẩy mạnh thương mại xuyên biên giới đã thúc đẩy nhu cầu về khả năng tương tác trong thanh toán. Ví điện tử đã áp dụng khái niệm siêu ứng dụng (super app) để cung cấp một bộ dịch vụ thông qua các ứng dụng nhỏ. Tất cả những yếu tố này đã góp phần vào cuộc cách mạng thanh toán, vì thời điểm thanh toán giờ đây mở ra những khả năng mới cho hành trình tương tác của người tiêu dùng đa dạng và mở rộng hơn nhiều.

Trong cuộc cách mạng thanh toán xuyên biên giới không ngừng phát triển, Deloitte đã xác định được 4 xu hướng chính:

1. Khu vực châu Á – Thái Bình Dương dẫn đầu thế giới về áp dụng thanh toán kỹ thuật số, chiếm gần 2/3 chi tiêu ví kỹ thuật số toàn cầu ở mức 9.800 tỷ USD. Ví kỹ thuật số đang thu hút nhiều người chơi tham gia cuộc đua, tất cả đều mở rộng quan hệ đối tác với ví điện tử và người chơi công nghệ tài chính (fintech).

2. Với khả năng tương tác thanh toán xuyên biên giới đang trở thành chủ đề chính cho việc áp dụng ví điện tử ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, các nỗ lực công và tư đã được thực hiện để nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật số. Ví dụ: các chương trình QR quốc gia từ Singapore và Campuchia đã hợp tác với Alipay+ để thu hẹp khoảng cách xuyên biên giới giữa các chương trình QR trong nước của họ. Liên kết thanh toán xuyên biên giới cũng đã được triển khai ở Đông Nam Á.

3. Đáp ứng xu hướng thương mại đa kênh hậu đại dịch COVID-19, ví điện tử và ứng dụng ngân hàng đang nhanh chóng phát triển thành siêu ứng dụng bằng cách tập hợp một bộ dịch vụ vào nền tảng tích hợp của chúng, chẳng hạn như năm 2023 siêu ứng dụng Livin’ của Mandiri được xếp hạng là ứng dụng di động phát triển nhanh nhất năm 2023 ở Indonesia. Nhiều nhà bán lẻ và người bán đang tiến hành chuyển đổi đa kênh để tạo ra trải nghiệm người dùng liền mạch, được cá nhân hóa.

4. Các giải pháp thanh toán và đổi mới đã trở thành điểm tựa cho sự tăng trưởng toàn diện và bền vững. Các nhà đổi mới công nghệ tài chính (Fintech) đang trao quyền cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa để phát triển và tiếp cận thị trường toàn cầu, đồng thời hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số và tính bền vững của họ.

Bối cảnh thanh toán đang phát triển nhanh chóng và thay đổi cũng làm tăng mối đe dọa về tội phạm tài chính. Những kẻ lừa đảo liên tục sử dụng các công nghệ mới để khai thác các lỗ hổng trong hệ sinh thái thanh toán. Mối lo ngại về tội phạm tài chính càng gia tăng khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tăng cường số hóa, trong khi nguồn lực phân bổ cho an ninh mạng lại hạn chế. Sự hợp tác trong toàn ngành và quan hệ đối tác công-tư sẽ có vai trò tối quan trọng để thực hiện các phương pháp tiếp cận hợp tác, thực tế nhằm mang lại thành quả cho những đổi mới và số hóa công nghệ tài chính cũng như thúc đẩy tác động xã hội lâu dài.

Khảo sát của Deloitte: Trung Quốc sẽ dẫn đầu thế giới về việc phục hồi sau đại dịch COVID-19 trong năm 2021 Khảo sát của Deloitte: Trung Quốc sẽ dẫn đầu thế giới về việc phục hồi sau đại dịch COVID-19 trong năm 2021
Công ty Deloitte Trung Quốc vừa công bố kết quả của cuộc khảo sát được thực hiện mới đây khi tiến hành phỏng vấn các giám đốc phụ trách tài chính (CFO) của nhiều doanh nghiệp Trung Quốc. Kết quả khảo sát cho thấy, các CFO được hỏi đều coi Trung Quốc là động lực tăng trưởng chính trong thế giới hậu đại dịch COVID-19 và có triển vọng kinh tế ngày càng lạc quan.
PMI hợp tác với Deloitte Consulting Đông Nam Á để thúc đẩy sự phát triển của Quản lý dự án trong khu vực PMI hợp tác với Deloitte Consulting Đông Nam Á để thúc đẩy sự phát triển của Quản lý dự án trong khu vực
Viện Quản lý Dự án (Project Management Institute – PMI) và Công ty Tư vấn Deloitte (Deloitte Consulting) Đông Nam Á vừa công bố sự hợp tác giữa 2 bên nhằm nâng cao nhận thức về vai trò quan trọng của các kỹ năng quản lý dự án trong việc mang lại các kết quả có giá trị với một chương trình mục tiêu tiếp cận khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là ở Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Gen Z đi thật xa chỉ để… ngủ: Khi du lịch và trà xanh giúp giải nhiệt cuộc sống

Gen Z đi thật xa chỉ để… ngủ: Khi du lịch và trà xanh giúp giải nhiệt cuộc sống

Khi mệt mỏi chạm ngưỡng, Gen Z chọn du lịch không để check-in, không để săn mây — mà chỉ để… ngủ. Những chuyến xe rời thành phố mang theo đôi tai nghe, vài cuốn sách và những chai Trà Xanh Không Độ mát lạnh. Không còn là hành trình khám phá, đó là chuyến “đi xa chỉ để tắt bớt nhịp sống”, tìm lại hơi thở cân bằng giữa núi rừng và gió trời.
Visa và DealMe ra mắt NanuPay, dịch vụ trả góp xuyên biên giới đầu tiên trên thế giới

Visa và DealMe ra mắt NanuPay, dịch vụ trả góp xuyên biên giới đầu tiên trên thế giới

Ngày 4 tháng 11 năm 2025 - Visa (NYSE: V) – công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới và công ty fintech DealMe vừa ra mắt NanuPay – giải pháp đầu tiên cho phép chủ thẻ tín dụng Visa tại Việt Nam lựa chọn trả góp khi chi tiêu, mua sắm ở nước ngoài.
Khoảng trống y tế miền Tây và hành trình mang y học hiện đại về quê nhà của “bàn tay vàng ngoại tiêu hóa”

Khoảng trống y tế miền Tây và hành trình mang y học hiện đại về quê nhà của “bàn tay vàng ngoại tiêu hóa”

Sau hơn 35 năm gắn bó với hệ thống y tế công lập, ở độ tuổi có thể an nhàn nghỉ hưu, PGS.TS.BS Phạm Văn Năng - người được giới chuyên môn trìu mến gọi là “cây đa gốc đề” trong phẫu thuật tiêu hóa - vẫn quyết định tiếp tục cống hiến. Từ tháng 10/2025, ông chính thức nhận công tác tại Bệnh viện Vinmec Cần Thơ, mang theo khát vọng giúp người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long được điều trị chuyên sâu ngay tại quê nhà.
Khi công nghệ thiết lập tiêu chuẩn chất lượng từng ly sữa

Khi công nghệ thiết lập tiêu chuẩn chất lượng từng ly sữa

Không chỉ là ly sữa tươi giàu protein, sản phẩm mới của Vinamilk mang trong mình cả một cuộc cải tiến công nghệ. Được vinh danh tại giải thưởng công nghệ hàng đầu châu Á, dòng sữa này hé lộ cách Vinamilk đang dùng công nghệ để đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng hiện đại: sạch tinh khiết, tốt cho sức khỏe và minh bạch.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực trong chưa đầy một năm; Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến; Ukraine tấn công cơ sở tập kết drone của Nga tại Donetsk; Mỹ bỏ lệnh cấm vận thương mại quốc phòng với Campuchia... là tin tức quốc tế ngày 7/11.
Bộ Ngoại giao: Sẽ đưa nhóm công dân Việt Nam rời Myanmar về nước trong thời gian sớm nhất

Bộ Ngoại giao: Sẽ đưa nhóm công dân Việt Nam rời Myanmar về nước trong thời gian sớm nhất

Ngày 06/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết tại họp báo thường kỳ, khoảng 70 công dân Việt Nam đã di chuyển từ Myanmar sang Thái Lan sau khi chính quyền Myanmar mở chiến dịch truy quét các cơ sở liên quan đến lừa đảo trực tuyến.
Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân

Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950-17/11/2025), sáng 07/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức đoàn thăm Khu di tích lịch sử của mình tại xã Phú Đình, tỉnh Thái Nguyên.
WVIV hỗ trợ 30.000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Kalmaegi và ngập lụt trên diện rộng

WVIV hỗ trợ 30.000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Kalmaegi và ngập lụt trên diện rộng

Sau khi gây thiệt hại nặng nề tại Philippines, bão Kalmaegi đã đổ bộ vào Việt Nam, khiến 5 người tử vong, 3 người mất tích và hơn nửa triệu người dân ở khu vực miền Trung phải sơ tán khẩn cấp, tính đến sáng 07/11. Hàng chục nghìn hộ gia đình đang đối mặt với nguy cơ thiếu nơi ở, nước sạch và lương thực. Trước tình hình đó, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) đã khẩn trương triển khai các hoạt động cứu trợ khẩn cấp, hướng tới hỗ trợ khoảng 30.000 người dân bị ảnh hưởng.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động