Do đặc tính nguy hiểm và dễ bị lạm dụng cho các mục đích vui chơi, giải trí bất hợp pháp, Bộ Công Thương đề xuất Chính phủ đưa N2O vào danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp.
Trung Quốc yêu cầu Mỹ Trung Quốc yêu cầu Mỹ "ngừng ngay" việc sử dụng vấn đề Đài Loan và Hong Kong để can thiệp nội bộ
CSGT phải cười khi xử lý vi phạm, cảm ơn khi người dân ký biên bản CSGT phải cười khi xử lý vi phạm, cảm ơn khi người dân ký biên bản

Bộ Công Thương đánh giá, hoạt động kinh doanh, sử dụng loại khí cười đang phát triển mạnh trong thời gian qua. Bởi lẽ, đây cũng là nguyên liệu không thể thiếu cho nhiều ngành sản xuất công nghiệp như sản xuất pin mặt trời, ngành điện tử, sản xuất thực phẩm, sử dụng trong y tế...

Đề xuất cấm sử dụng khí cười
Đề xuất cấm sử dụng khí cười.

Đến nay, Bộ đã cấp giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế trong lĩnh vực công nghiệp cho một doanh nghiệp sản xuất khí N2O với quy mô 600 tấn/năm, 14 doanh nghiệp kinh doanh khí N2O với tổng khối lượng tối đa 2.377 tấn/năm.

Tuy vậy, trong năm 2020, Bộ đã xử phạt vi phạm hành chính 52 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh trong 2 tháng đối với một đơn vị. Đồng thời, cơ quan này cũng kiểm tra 9 doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng khí N2O, qua đó xử phạt 4 doanh nghiệp với tổng số tiền phạt là 318 triệu đồng.

Do đặc tính nguy hiểm và dễ bị lạm dụng cho các mục đích vui chơi, giải trí bất hợp pháp, Bộ Công Thương đề xuất Chính phủ đưa N2O vào danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp tại Nghị định số 113/2017/NĐ-CP nhằm quản lý chặt chẽ hơn các tổ chức, cá nhân kinh doanh N2O.

Cũng theo Bộ này, trong lĩnh vực giải trí, Việt Nam chưa có quy định pháp lý về việc sử dụng khí N2O. Do đó, vấn đề cần quản lý hiện nay là hiện tượng sử dụng khí N2O sai mục đích tại các tụ điểm vui chơi giải trí, gây ảnh hưởng sức khỏe người dùng, an ninh trật tự xã hội.

Bên cạnh đó, Bộ đề xuất Thủ tướng tham khảo quy định pháp luật của một số quốc gia để nghiên cứu đưa N2O vào danh mục các chất hướng thần. Hiện nay, Anh hạn chế sản xuất, phân phối, bán hàng và cung cấp N2O sử dụng cho người. Hình phạt cao nhất là 7 năm tù giam và phạt tiền nếu sản xuất, cung cấp, tàng trữ để bán hoặc nhập khẩu trái phép.

Hoạt động bán hoặc phân phối N2O cho người không được kê đơn tại Mỹ sẽ bị truy tố với mức phạt 1 năm tù và 100.000 USD. Còn luật pháp Hàn Quốc xếp khí này vào nhóm các chất gây ảo giác. Hoạt động mua bán, tàng trữ hay lạm dụng N2O cho mục đích giải trí sẽ bị kết tội 3 năm tù và phạt tiền đến 50 triệu won (tương đương 50.000 USD).

Trung Quốc yêu cầu Mỹ Trung Quốc yêu cầu Mỹ "ngừng ngay" việc sử dụng vấn đề Đài Loan và Hong Kong để can thiệp nội bộ
Phản ứng của Trung Quốc được đưa ra sau khi Mỹ kêu gọi Bắc Kinh thả những kẻ đào tẩu khỏi Hong Kong.
CSGT phải cười khi xử lý vi phạm, cảm ơn khi người dân ký biên bản CSGT phải cười khi xử lý vi phạm, cảm ơn khi người dân ký biên bản
Lãnh đạo Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT) cho biết sẽ quán triệt mỗi chiến sỹ CSGT phải nở một nụ cười với người dân khi dừng xe xử lý vi phạm, khi họ chấp hành và ký vào biên bản thì nói lời cảm ơn.
Vì sao Bộ GTVT đề xuất lùi thời gian thu phí không dừng của 8 trạm BOT? Vì sao Bộ GTVT đề xuất lùi thời gian thu phí không dừng của 8 trạm BOT?
Bộ GTVT vừa có đề xuất lùi thời gian triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng (ETC) sau năm 2020 đối với 8 trạm thu phí do Bộ GTVT là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và 4 trạm do UBND tỉnh Cà Mau là cơ quan có thẩm quyền.

In bài viết

Truyền hình