Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
10:02 | 23/06/2023 GMT+7

Để Việt Nam trở thành “thiên đường nghỉ hưu cho khách nước ngoài"

aa
Với nhiều người nước ngoài, Việt Nam không chỉ có mức sống rẻ hơn so với đất nước họ mà còn là nơi con người thân thiện, giúp cho những người cao tuổi cảm thấy thoải mái.
Cầu nối hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và Nepal Cầu nối hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và Nepal
Từ ngày 3-9/5, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nepal do Tiến sĩ Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn, Tiến sỹ Bùi Thanh Hà, Phó Chủ tịch Hội làm phó trưởng đoàn, đã có chuyến thăm và làm việc tại Nepal theo lời mời của Hội đồng Hòa bình và Đoàn kết Nepal (NPSC). Chuyến đi góp phần tăng cường sự hiểu biết, hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Ngày lễ của Bungari được tổ chức tại Việt Nam là một minh chứng cho tình hữu nghị hai nước Ngày lễ của Bungari được tổ chức tại Việt Nam là một minh chứng cho tình hữu nghị hai nước
Ngày Văn hóa, Giáo dục Bungari và chữ viết Slavo được tổ chức tại Việt Nam là một minh chứng cho tình hữu nghị hai nước. Bà Marinela Petkova, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Bungari phát biểu như vậy tại Lễ kỷ niệm sự kiện này diễn ra tối 27/5 tại Hà Nội.

De Viet Nam tro thanh “thien duong
Du khách quốc tế tham quan trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh bằng xích lô. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Trong một bài viết đăng tải đầu tuần này, đài Sputnik của Nga cho biết trong bối cảnh giá cả sinh hoạt cũng như chi phí chăm sóc sức khỏe tăng cao ở nhiều nước, không ít người nước ngoài nghỉ hưu đang tìm đến Việt Nam để sinh sống.

Bài báo dẫn nhận định của chuyên gia phân tích thị trường Vương Lâm cho biết Việt Nam hội tụ nhiều yếu tố lý tưởng đối với người nước ngoài nghỉ hưu: Việt Nam không chỉ có mức sống rẻ hơn so với đất nước họ mà còn là nơi con người thân thiện, giúp cho những người cao tuổi cảm thấy thoải mái.

Theo ông Vương Lâm, người cao tuổi nước ngoài thường chọn Thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố biển như Đà Nẵng, Nha Trang... làm nơi dừng chân vì những điểm đến này có thời tiết nắng ấm và thuận tiện cho việc di chuyển sang các nước khác trong khu vực.

Gần bốn năm trước, truyền thông Mỹ cũng từng nhắc đến Việt Nam như một “thiên đường” để hưởng thụ khi về già.

Trong danh sách Bảng xếp hạng 12 quốc gia tốt nhất dành cho người hưu trí đăng trên tờ New York Post cuối tháng 12/2019, Việt Nam đứng ở vị trí đầu tiên.

Cùng thời điểm đó, tờ Los Angeles Times nhận định tốc độ tăng trưởng nhanh chóng ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á láng giềng đã mang đến những điều “không thể tưởng tượng được trong quá khứ.”

“Những người Mỹ già đi đang sống một lối sống “gợi nhớ đến Florida, Nevada và Arizona, nhưng là ở Việt Nam” - với chi phí thấp. “Chi phí hằng tháng ở đây hiếm khi vượt quá 2.000 USD ngay cả khi sống trong một căn hộ lớn… bao gồm cả các khoản chi trả cho những người giúp việc nấu ăn và dọn dẹp.”

Tờ báo dẫn lời John Rockhold, một cựu chiến binh Mỹ kết hôn với người vợ Việt và cùng các con sống trong một căn hộ bốn phòng ngủ, rộng khoảng 170m2 với giá khoảng 250.000 USD (gần 6 tỷ đồng - tại thời điểm mua vào năm 2011), trong một tòa chung cư 20 tầng nhìn xuống sông Sài Gòn; cho biết ông hài lòng với những người hàng xóm thân thiện và chi phí sinh hoạt “thấp hơn nhiều so với ở Mỹ” tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Việt Nam - điểm đến “nghỉ hưu” mới nổi

Bà Hoàng Minh Phương, Giám đốc Kinh doanh và Marketing Công ty Trách nhiệm hữu hạn Joymark Travel, cho rằng Việt Nam là điểm đến “nghỉ hưu” mới nổi đối với người nước ngoài, tuy nhiên sức hút của Việt Nam so với một số quốc gia trong khu vực vẫn cần phải cải thiện.

“Tại Đông Nam Á, phần đông khách nước ngoài chọn mua nhà gần biển ở những nơi như Thái Lan, Indonesia và Phillipines. Những người này thường bán nhà và chuyển sang mua bất động sản và sinh sống tại Đông Nam Á.

Hiện số lượng người cao tuổi nghỉ hưu tại Việt Nam vẫn còn thấp so với các nước trong khu vực, tuy nhiên con số này sẽ tăng lên trong tương lai” - bà Hoàng Minh Phương nhận định.

Ở khu vực ASEAN, Thái Lan nổi tiếng với chính sách visa mở với khách du lịch nước ngoài, nước này có chính sách “retirement visa” dành cho khách nước ngoài đã nghỉ hưu. Chỉ cần từ 50 tuổi trở lên và sở hữu tài khoản ngân hàng mở tại Thái Lan - với số dư trên 800.000 bath (gần 550 triệu đồng) - khách nước ngoài có thể xin visa Thái Lan trong thời hạn một năm.

Tháng 9 năm ngoái, Thái Lan còn kéo dài khoảng thời gian này lên đến 10 năm, kèm theo một số điều kiện nhất định.

Các quốc gia Đông Nam Á khác bao gồm Indonesia, Singapore, Campuchia, Malaysia và Philippines đều có các chương trình visa dành riêng cho nhóm du khách nước ngoài đã nghỉ hưu, đưa ra nhiều quyền lợi hấp dẫn để đất nước mình trở thành “ngôi nhà thứ hai,” “quê hương thứ hai” cho khách du lịch.

Trong khi đó, Việt Nam chưa có chính sách nào như vậy.

De Viet Nam tro thanh “thien duong
Các thành phố biển như Đà Nẵng, Nha Trang... với thời tiết nắng ấm có sức hút lớn với du khách nước ngoài. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Hiện Việt Nam mới chỉ có chính sách miễn thị thực cho công dân đến từ 25 nước trên thế giới với thời gian lưu trú từ 15-30 ngày. Các nước trong danh sách này có thể kể đến như Chile, Panama, Campuchia, Indonesia, Kyrgystan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Đan Mạch, Na Uy…

Với du khách từ các quốc gia ngoài danh sách này, Việt Nam chỉ cấp thị thực điện tử có thời hạn một tháng.

Theo bà Hoàng Minh Phương, khách nước ngoài có mong muốn đến Việt Nam nghỉ hưu đa phần chỉ có thể chọn loại hình visa du lịch.

“Một số người có vợ hoặc chồng là người Việt Nam thì thủ tục visa cũng không đơn giản hơn là mấy. Chính vì rào cản này, nhiều người cao tuổi nước ngoài muốn đến Việt Nam nghỉ hưu nhưng ngần ngại vì không yên tâm chuyện visa” - bà Hoàng Minh Phương chia sẻ.

Theo bà Phương, trong bối cảnh có sự cạnh tranh không nhỏ giữa các nước ASEAN trong việc thu hút những người hưu trí nước ngoài, nếu Việt Nam có chính sách tốt tạo điều kiện cho những người nước ngoài “phù hợp” đến “dưỡng già” thì đó sẽ là nguồn lợi kinh tế không nhỏ - một nguồn thu ngoại tệ tốt cho ngân sách quốc gia.

Theo Vietnamplus.vn

https://www.vietnamplus.vn/de-viet-nam-tro-thanh-thien-duong-nghi-huu-cho-khach-nuoc-ngoai/869628.vnp

Gợi ý những điểm đến đẹp ở Việt Nam trong tháng 3 cho du khách người nước ngoài Gợi ý những điểm đến đẹp ở Việt Nam trong tháng 3 cho du khách người nước ngoài
Tháng ba là mùa hoa ban, hoa đỗ quyên nở rộ ở Tây Bắc, đồng thời là thời điểm thích hợp để du khách người nước ngoài khám phá hang động ở Quảng Bình hay du lịch Phú Quốc, Côn Đảo... khi đến Việt Nam.
Phú Thọ: Thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia huyện Thanh Thuỷ Phú Thọ: Thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia huyện Thanh Thuỷ
Ngày 24/3, tại huyện Thanh Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Đại hội Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia huyện Thanh Thuỷ lần thứ I, nhiệm kỳ 2023-2028.
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du khách Australia: Người Việt Nam đã làm cho kỳ nghỉ của chúng tôi hoàn hảo hơn

Du khách Australia: Người Việt Nam đã làm cho kỳ nghỉ của chúng tôi hoàn hảo hơn

Ông Lein Riches, du khách Australia đã bật khóc khi nhận lại chiếc nhẫn trị giá hơn 2.000 USD (khoảng 52 triệu đồng Việt Nam). Ông chia sẻ: Tôi chỉ muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc, người Việt Nam đã làm cho kỳ nghỉ của chúng tôi trở lên hoàn hảo.
Lần đầu tiên Muay Thái được trình diễn trên nền nhạc truyền thống Việt Nam

Lần đầu tiên Muay Thái được trình diễn trên nền nhạc truyền thống Việt Nam

Tại EXPO 2025 Osaka, Việt Nam và Thái Lan lần đầu tiên giới thiệu màn kết hợp độc đáo giữa võ thuật Muay Thái và âm nhạc truyền thống Việt Nam, mang đến trải nghiệm nghệ thuật mới lạ, thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả quốc tế.
Khai trương Trung tâm Văn hóa Nga-Việt tại Saint-Petersburg

Khai trương Trung tâm Văn hóa Nga-Việt tại Saint-Petersburg

Trung tâm sẽ phát triển các dự án giáo dục chung, tiến hành nghiên cứu khoa học và hội thảo, tổ chức các sự kiện liên quan đến việc phổ biến văn hóa, lịch sử và truyền thống của hai nước.
Múa rối Việt Nam chinh phục khán giả Nga

Múa rối Việt Nam chinh phục khán giả Nga

Tại Lễ hội Văn hóa Việt Nam ở Nga nhân kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga (1950 - 2025), những màn múa rối nước và rối cạn đặc sắc đã chinh phục khán giả Nga, trở thành điểm nhấn văn hóa gắn kết hai dân tộc.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định phê duyệt Văn kiện phi dự án Chương trình nhân đạo khám, chữa bệnh, chữa răng, tặng học bổng, quà, xe lăn cho học sinh và người khuyết tật, do Tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) - Hoa Kỳ tài trợ.
Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Ấn Độ - Nga thúc đẩy quan hệ thương mại, nhấn mạnh hợp tác năng lượng; Bưu chính Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ; New Zealand chi 1,6 tỷ USD hiện đại hóa lực lượng không quân... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/8.
Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 20/8 (giờ địa phương), tại thủ đô Panama City, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Panama Nguyễn Văn Hải đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Tổng thống Panama José Raúl Mulino Quintero. Tại buổi lễ, hai bên thống nhất triển khai chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Panama (28/8/1975 - 28/8/2025), nhằm củng cố hiểu biết, tình hữu nghị và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động