Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama xúc động nói lời chia tay trước khi rời Nhà Trắng
Sau 8 năm sống tại Nhà Trắng, ngày 20/1 tới đây, bà Michelle sẽ rời đi cùng chồng là ông Barack Obama khi ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.
Trong bài phát biểu, Đệ nhất phu nhân Michelle một lần nữa hướng đến giới trẻ. “Hỡi các bạn trẻ ở trong căn phòng này và cả những người đang theo dõi bài phát biểu của tôi, các bạn biết rằng, đất nước này thuộc về các bạn, tất cả các bạn ở mọi tầng lớp xã hội. Trở thành đệ nhất phu nhân là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi. Tôi hy vọng đã làm cho các bạn tự hào" - bà Michelle phát biểu tại Phòng Đông của Nhà Trắng.
|
Đệ nhất phu nhân Michelle Obama phát biểu tại phòng Đông của Nhà Trắng. (Ảnh: AFP)
Ở vai trò Đệ nhất phu nhân, bà Michelle đã tham gia vào nhiều hoạt động khuyến khích lối sống lành mạnh, chăm lo về vấn đề giáo dục cho các bé gái, hỗ trợ các gia đình quân nhân. Bà nhấn mạnh: “Với sự nỗ lực và giáo dục tốt thì mọi điều đều có thể, kể cả việc trở thành tổng thống. Đó là những gì mà giấc mơ Mỹ thể hiện”.
AFP cho biết, bà Michelle Obama cũng là hình mẫu cho những người thiểu số khi là người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên có sức ảnh hưởng nhất.
Bà cũng lên án những tư tưởng miệt thị người nhập cư, người Hồi giáo: "Nếu bạn hay cha mẹ các bạn là người nhập cư, hãy luôn nhớ bạn cũng là một phần trong truyền thống đầy tự hào của nước Mỹ, đó là sự pha trộn giữa những nền văn hóa mới, giữa tài năng và ý tưởng từ thế hệ này qua thế hệ khác. Điều đó đã giúp cho chúng ta trở thành quốc gia vững mạnh nhất thế giới".
Trong bài phát biểu cuối cùng trên cương vị Đệ nhất phu nhân Mỹ, bà Obama đã không khỏi bồi hồi và suýt khóc. Trong khi đó, những người đứng xung quanh đều rơi nước mắt và cổ vũ nhiệt tình, khiến bài phát biểu vài lần bị gián đoạn.
"Đó là thông điệp cuối cùng của tôi gửi tới những người trẻ tuổi trên cương vị Đệ nhất phu nhân", bà Obama nói trong tiếng vỗ tay tán thưởng của đám đông. "Tôi muốn các các bạn hiểu rõ vấn đề của mình, và biết mình thuộc về đâu. Hãy sống với niềm hy vọng, không sợ hãi. Và nhớ rằng tôi sẽ luôn ở bên các bạn, ủng hộ các bạn trong phần đời còn lại của mình".
Đây có thể coi là bài diễn văn chia tay của Đệ nhất phu nhân Mỹ trước khi gia đình bà rời khỏi Nhà Trắng vào ngày 20/1 tới đây. Bà là đệ nhất phu nhân đặc biệt nổi tiếng, với tỷ lệ yêu mến, ủng hộ lên tới 72%. Thậm chí, nhiều người Mỹ ủng hộ bà tranh cử tổng thống vào năm 2020 và tin tưởng rằng "bà ấy chỉ cần lên sân khấu phát biểu đôi lời là thắng cử". Tuy nhiên, bà Obama từng khẳng định sẽ không tham gia vào chính trường.
An Nhi
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Quý 1 năm 2026, tổng lượng xuất khẩu ô tô Trung Quốc lên đến 1,81 triệu chiếc
Trải nghiệm an toàn tại Trung Quốc gây chú ý trên mạng xã hội
Tin quốc tế ngày 28/4: ChatGPT đạt thủ khoa kỳ thi đầu vào Đại học Tokyo và Kyoto
Đạo diễn gốc Việt và điện ảnh Việt Nam tại Liên hoan phim quốc tế Bắc Kinh
Đọc nhiều
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam
Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội
Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




