Để bảo vệ răng nên và không nên ăn thực phẩm nào?
Mùa lạnh nên ăn gì và không ăn gì để tốt cho sức khỏe? Trước khi ăn không nên uống những loại nước này Rau củ mọc mầm: Nên và không nên ăn loại nào để tốt cho sức khoẻ? |
Để bảo vệ răng nên và không nên ăn thực phẩm nào? |
Để bảo vệ răng nên và không nên ăn thực phẩm nào?
Những thực phẩm nên tránh
Bánh kẹo, kẹo caramen, đường lâu tan
Vì kẹo dính và bám chặt vào bề mặt của răng và cũng mất nhiều thời gian để tan, nó rất có hại. Kẹo cứng có thể sẽ làm tổn thương răng khi cắn chúng.
Những thực phẩm có tính axit
Nhiều người cho rằng ngậm chanh là bài thuốc để làm trắng răng. Trên thực tế điều này rất có hại cho răng. Sau khi ăn cam, chanh, cà chua và nho, răng nên được đánh rửa kỹ lưỡng.
Thuốc dạng viên nhai
Có một số viên vitamin dạng nhai có chứa những axit gây hại cho răng khi chúng bám vào răng. Ngay cả những đồ uống sức khỏe và vitamin dạng nước cũng không tốt cho sức khỏe răng.
Thực phẩm giàu tinh bột
Chúng ta có xu hướng ăn nhiều đồ ăn tinh bột mà không biết tác hại bên trong. Khoai tây chiên, bánh mì trắng, pizza, mì ống và bánh mì kẹp thịt có thể dễ dàng lọt vào giữa các kẽ răng.
Những loại tinh bột này không ngọt giống đường nhưng tinh bột trong những thực phẩm này chuyển hóa thành đường gần như ngay lập tức vì quá trình tiền tiêu hóa bắt đầu từ miệng. Đường này có hại và khiến cho men răng bị mất dần canxi.
Nước ngọt, đồ uống thể thao
Đồ uống có đường như nước ngọt có ga, đồ uống thể thao đặc biệt có hại cho răng nếu dùng thường xuyên, nhất là trẻ em. Bên cạnh việc chứa nhiều đường, hầu hết các loại nước này đều chứa phosphoric và axit citric ăn mòn men răng.
Nhấm nháp một loại đồ uống có đường liên tục trong nhiều giờ càng tăng thêm tác hại nên tốt nhất nếu uống thì nên uống hết trong một lần.
Nước chè là loại đồ uống không đường và sữa có ảnh hưởng tích cực lên răng nhờ đặc tính chống gây ung thư và giúp phòng ngừa sâu răng. Nhưng các loại trà có đá cũng chứa các axit hữu cơ tăng hương vị cũng có thể làm mòn men răng.
Hoa quả sấy khô
Vào giữa các bữa ăn, bạn thường ăn hoa quả sấy khô thay vì hoa quả chế biến mà không biết rằng hoa quả sấy khô có thể gây hại cho răng vì hàm lượng đường tập trung và bám vào răng. Nho khô, mận khô, mơ dễ bám dính vào răng và đường trong chúng kích hoạt vi khuẩn trong miệng và làm xói mòn men răng. Hoa quả khô chứa chất xơ cellulose không hòa tan, có thể dính đường trên và xung quanh răng, gây hại cho răng.
Tuy nhiên, ăn hoa quả tươi không có hại vì mặc dù chúng cũng chứa đường, nhưng chúng không bị dính trên răng và nước bọt có thể làm sạch.
Rượu và rượu vang
Nước bọt trong miệng giúp rửa sạch các mảnh vụn thức ăn và bảo vệ chống lại những thức ăn có tính axit, vì vậy khi rượu ức chế tiết nước bọt, nó có thể gây hại cho răng, dẫn tới bệnh nướu răng và thậm chí là ung thư miệng. Nếu uống quá nhiều, thành phần axit trong rượu vang làm mòn men răng khiến răng bị xốp và ngả màu.
Những thực phẩm nên ăn
Nước
Bạn nên súc miệng bằng nước sau mỗi lần ăn/uống (đồ uống nóng/lạnh).
Các sản phẩm sữa
Sữa, sữa đông, phomát và nhiều sản phẩm sữa khác có vitamin và khoáng chất thiết yếu, bổ sung lượng canxi cần thiết cho sức khỏe của răng.
Hoa quả và rau
Những thực phẩm giàu chất xơ có thể làm cho răng bạn sạch sẽ. Các loại rau quả tươi giòn và có nhiều nước như dưa chuột, dưa hấu, dưa lưới, táo, lê có hàm lượng nước bù lại cho lượng đường fructose.
Các loại hạt vỏ cứng
Vitamin, khoáng chất, canxi, sắt, kali, kẽm và các chất dinh dưỡng khác có trong các loại hạt có vỏ cứng như hạnh nhân, hạt óc chó, hạt điều và đậu phộng rất tốt cho răng của bạn.
Trà xanh
Một cốc trà xanh có polyphenol giúp ức chế vi khuẩn và có thể chống sâu răng và mảng bám. Cà phê và ca cao cũng có lợi.
Những lưu ý cần nhớ là không đánh răng ngay sau khi uống rượu hoặc ăn thực phẩm có tính axit, đồ uống carbonat có đường, nếu không men răng của bạn sẽ bị mòn nhanh hơn. Súc miệng bằng nước sạch, chờ khoảng ½ giờ để cho nước bọt tự nhiên làm công việc của mình sau đó mới đánh răng. Nhập nội dung bài viết...
8 mẹo hay bảo vệ răng miệng luôn chắc khỏe
Uống nước máy
Tất nhiên là nước máy đã qua gạn lọc và được đun sôi để nguội. Khác với những loại nước dùng đóng chai, nước máy chứa nhiều flo giúp răng chắc khỏe và ngăn ngừa sâu răng.
Bên cạnh đó, dùng nước máy cũng khá an toàn, tiết kiệm và bảo vệ môi trường hơn so với nước đóng chai, rất phù hợp để bạn chọn làm loại nước uống chính hàng ngày.
Hạn chế ăn vặt
Đồ ăn vặt thường đi kèm với rất nhiều dầu mỡ, đường, muối và chất bảo quản, chẳng những có hại cho răng mà còn không tốt cho sức khỏe.
Trong đó, đường là chất “đáng gờm” nhất. Bởi lẽ, khoang miệng của bạn tồn tại vô số vi khuẩn, chúng chỉ chờ bạn ăn xong rồi lao vào xâu xé những mẩu thức ăn thừa còn sót ở các kẽ răng.
Khi vi khuẩn tiêu hóa đường sẽ tạo ra axit có thể tiêu hủy cấu trúc tinh thể canxi của men răng và ngà răng. Chính lượng axit này là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới sâu răng.
Uống trà
Trà xanh và trà đen giàu hàm lượng Polyphenol và các hợp chất có khả năng tiêu diệt hoặc ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn. Uống trà vì thế cũng là giải pháp hạn chế việc vi khuẩn thải axit gây hại cho răng.
Sử dụng ống hút
Bạn nên dùng ống hút trong khi ăn uống ngoài hàng quán lẫn lúc ở nhà để ngăn không cho đường và axit có cơ hội tiếp xúc với răng. Đặc biệt, uống cà phê, nhất là cà phê đen bằng ống hút sẽ giúp bảo vệ men răng hiệu quả.
Nhai kẹo cao su không đường
Nhai kẹo cao su không đường sẽ kích thích quá trình tiết nước bọt, đây là yếu tố bảo vệ tự nhiên quan trọng nhất ở miệng chống lại sâu răng và kiểm soát môi trường miệng.
Cùng với tác dụng trung hòa và “rửa trôi” các axit ăn mòn răng do mảng bám vi khuẩn gây ra, nước bọt còn cung cấp thêm canxi và phốt-pho cho bề mặt của răng, giúp nuôi dưỡng men răng.
Dùng dụng cụ cạo tưa lưỡi
Nếu hơi thở của bạn có mùi hôi, ăn uống không thấy ngon miệng thì nên sử dụng ngay dụng cụ cạo tưa lưỡi. Cả hai mặt của lưỡi đều có thể là nơi trú ngụ lý tưởng của vi khuẩn.
Do đó, làm sạch lưỡi sớm ngày nào, răng bạn sẽ không phải chịu tổn thương do vi khuẩn sớm ngày ấy.
Ăn pho mát
Tương tự như kẹo cao su không đường, ăn pho mát cũng làm tăng tiết nước bọt loại trừ axit gây sâu răng.
Chưa kể, trong pho mát còn chứa nhiều canxi, phốt-pho và vitamin D giúp răng chắc khỏe hơn. Thêm lợi ích nữa là pho mát giúp cân bằng độ pH trong khoang miệng.
Ăn cà rốt
Cà rốt không chỉ tốt cho mắt, nó còn có lợi cho răng. Ăn cà rốt kích thích tiết thêm nhiều nước bọt trung hòa và loại bỏ axit.
Ngoài ra, hàm lượng vitamin và khoáng chất rất lớn trong cà rốt cũng hỗ trợ hiệu quả trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch khỏe mạnh đồng nghĩa với sức khỏe răng miệng của bạn sẽ được bảo vệ tốt hơn.
Tin nên đọc:
Tác hại của nước ngọt tới sức khỏe con người Một số phát hiện khoa học gần đây về nước ngọt cho thấy nếu uống thường xuyên, bạn có thể đang đưa các bệnh không ... |
Chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe người già cần những gì? Việc ăn uống sao cho đủ dinh dưỡng, khoa học là điều rất quan trọng và với người cao tuổi, vấn đề dinh dưỡng càng ... |
Ăn trái cây thời điểm nào là tốt nhất? Trái cây rất tốt cho sức khỏe. Bạn cần ăn 3-4 phần trái cây mỗi ngày tương đương với khoảng 2-2,5 cốc trái cây. Việc ... |
Yoga giúp cải thiện sức khỏe như thế nào? Các nghiên cứu đã chứng minh rằng tập luyện Yoga thường xuyên có thể cải thiện đáng kể sức khoẻ thể chất và tinh thần. |