Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
14:00 | 10/09/2019 GMT+7

Ăn trái cây thời điểm nào là tốt nhất?

aa
Trái cây rất tốt cho sức khỏe. Bạn cần ăn 3-4 phần trái cây mỗi ngày tương đương với khoảng 2-2,5 cốc trái cây. Việc lựa chọn thời điểm ăn cũng rất quan trọng vì nó giúp phát huy được hết những lợi ích của trái cây.
Yoga giúp cải thiện sức khỏe như thế nào? Tác hại của ô nhiễm không khí tới sức khỏe con người Rau củ mọc mầm: Nên và không nên ăn loại nào để tốt cho sức khoẻ?
an trai cay thoi diem nao la tot nhat
Ăn trái cây thời điểm nào là tốt nhất?

Nên ăn trái cây trước bữa ăn hay sau bữa ăn?

Trong thực tế, ngay sau khi thức ăn vào đến dạ dày, dạ dày thải ra một lượng lớn axit làm giảm độ pH trong dạ dày xuống rất thấp (pH=1-3). Ở môi trường này thì hơn 99,9% vi khuẩn bị tiêu diệt (trừ một số loại vi khuẩn như Helicobacter pylori - nguyên nhân gây ra bệnh loét dạ dày là có thể chịu được môi trường axit này). Đây chính là một cơ chế bảo vệ mà con người chúng ta đã có được trong quá trình tiến hóa để tăng cơ hội sống sót, bởi vì thực phẩm luôn là nguồn mang rất nhiều vi khuẩn khác nhau, có thể gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, việc có môi trường axit giúp cho quá trình tiêu hóa các thức ăn thành các chất đơn giản hơn, dễ hấp thu dinh dưỡng trong ruột sau đó.

Có thể thấy rõ ràng rằng hoạt động bình thường trong hệ tiêu hóa không cho phép bất kỳ quá trình lên men nào trong dạ dày do ăn trái cây có thể xảy ra.

Việc ăn trái cây trước hay sau bữa ăn tùy khẩu vị và thói quen của mỗi người. Trái cây cung cấp chất xơ, các vitamin, khoáng chất, các chất chống ôxy hóa tốt cho sức khỏe, giảm nguy cơ các bệnh tiểu đường, tim mạch, mỡ máu hay ung thư.

Một số lưu ý nhỏ

Trong một số trường hợp nếu bạn có vấn đề về tiêu hóa thì nên thay đổi cách ăn trái cây để có được dinh dưỡng chuẩn:

Nếu hệ thống tiêu hóa của bạn nhạy cảm, đường fructose phổ biến có trong các loại trái cây có thể bị khó tiêu hóa. Và nếu nó được ăn cùng hay gần bữa ăn, loại đường này sẽ hút nước vào trong ruột, gây ra trướng bụng. Trong trường hợp này nên ăn trái cây vào các bữa phụ (sáng hay chiều) giữa các bữa ăn chính và không nhất thiết phải ăn trước bữa ăn.

Nếu hệ thống tiêu hóa yếu hoặc có bệnh, các chất xơ có trong trái cây cũng có thể gây ra cảm giác đầy hơi, bạn nên ăn các loại trái cây cách xa bữa ăn.

Nếu bạn thấy cơ thể tốt hơn bằng cách ăn các loại trái cây trước bữa ăn, rất có thể nó đang thông báo hệ thống tiêu hóa của bạn đang mệt mỏi hay có vấn đề và ta cần phải tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng đó.

Ăn trái cây lúc nào là tốt nhất?

Ăn trái cây buổi sáng là tốt nhất

Do trái cây chứa hàm lượng fructose cao, nên tốt nhất là ăn vào buổi sáng sau một giấc ngủ dài ban đêm. Nếu bạn ăn trái cây quá gần với thời gian đi ngủ, hàm lượng đường cao sẽ khiến giấc ngủ bị rối loạn. Trái cây dễ được tiêu hóa và chuyển hóa thành các dưỡng chất qua hệ thống tiêu hóa của cơ thể, vì vậy bạn nên ăn nó trước khi bạn nạp năng lượng như ăn trước bữa sáng hoặc trước bữa trưa.

Sau khi ăn trái cây, chờ khoảng 1-2 giờ để cơ thể tiêu hóa hoàn toàn trước khi ăn các bữa chính. Cách này sẽ giúp bạn có đủ thời gian để không cảm thấy chướng hơi, đầy bụng và dạ dày sẽ được làm sạch để sẵn sàng nhận nguồn thực phẩm tiếp theo.

Không bao giờ ăn trái cây trong bữa ăn

Không nên ăn trái cây cùng với bất cứ thực phẩm nào. Mặc dù ăn sa-lát hoa quả là tốt, tuy nhiên, ăn chúng với quá nhiều thực phẩm khác có thể làm chậm quá trình tiêu hóa. Điều này đúng với cả sinh tố trái cây. Ngoài ra, không pha sữa với sinh tố.

Vì sao ăn trái cây đúng thời điểm giúp cải thiện sức khỏe và tâm trạng?

Bằng cách ăn trái cây buổi sáng bạn sẽ được tăng cường năng lượng và dinh dưỡng nhanh chóng suốt cả ngày. Sự gia tăng năng lượng (và giảm cơn đói) sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn và dễ dàng đưa ra các quyết định đúng đắn.

Ngoài những lợi ích tuyệt vời này, ăn trái cây cũng giúp bạn giảm cân. Trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và carbonhydrat lành mạnh giúp cơ thể thoải mái suốt cả ngày.

Cuối cùng, các loại trái cây khác nhau có chứa những dưỡng chất khác nhau như trái bơ chứa nhiều vitamin K, B5, B6 và E trong khi chuối chứa nhiều kali…Bằng việc ăn nhiều loại trái cây, cơ thể sẽ hấp thu đầy đủ dưỡng chất.

Tin nên đọc:

an trai cay thoi diem nao la tot nhat Những dấu hiệu bất thường về sức khỏe dễ bị bỏ qua

Một số dấu hiệu sức khỏe dễ bị bỏ qua nhưng có thể cảnh báo nhiều tình trạng nguy hiểm cần được cấp cứu kịp ...

an trai cay thoi diem nao la tot nhat Tư thế ngủ tác động tới sức khỏe con người như thế nào?

Tư thế ngủ hợp lý rất quan trọng với sức khỏe tổng thể của con người. Ngủ ngon có nhiều lợi ích – không chỉ giúp ...

an trai cay thoi diem nao la tot nhat Tác hại khi lạm dụng các loại hạt dinh dưỡng

Mỗi ngày chỉ nên dùng 30-50g các loại hạt dinh dưỡng, việc lạm dụng ăn quá nhiều loại thực pẩm này có thể gây ra ...

an trai cay thoi diem nao la tot nhat Công dụng của loài cây giảo cổ lam đối với sức khỏe con người

Giảo cổ lam là một trong những cây thuốc quý với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Minh Anh (Tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hợp tác đưa trái cây Việt sang Italy

Hợp tác đưa trái cây Việt sang Italy

Việt Nam - Italy sẽ tăng cường trao đổi, hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có việc mở rộng thị trường cho các sản phẩm nông sản trái cây Việt Nam tại Italy như: thanh long, măng cụt, vải, chanh dây, bơ, xoài, dừa...
Nông dân Nhật Bản tạo ra giống dưa vàng lai chanh

Nông dân Nhật Bản tạo ra giống dưa vàng lai chanh

Nông dân Nhật Bản mới đây đã phát triển giống quả mới có tên dưa chanh. Loại dưa này mang vị ngọt và thơm đặc trưng của dưa vàng kết hợp vị chua nhẹ của quả chanh.
Nông sản Việt sẽ tham gia hội chợ quốc tế thường niên lớn nhất tại châu Âu tại Italy

Nông sản Việt sẽ tham gia hội chợ quốc tế thường niên lớn nhất tại châu Âu tại Italy

Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng mới đây đã tiếp ông Renzo Piraccini, Chủ tịch Công ty CESENA FIERA, đơn vị tổ chức Hội chợ Macfrut, để chuẩn bị cho kế hoạch Việt Nam tham gia triển lãm Macfrut 2023.

Các tin bài khác

Kích hoạt cấp cứu ngoại viện trong đêm, cứu sống bệnh nhân nguy kịch trên đảo Phú Quốc

Kích hoạt cấp cứu ngoại viện trong đêm, cứu sống bệnh nhân nguy kịch trên đảo Phú Quốc

Nhờ quy trình can thiệp cấp cứu liên hoàn kịp thời từ xe 115 đến phối hợp đa chuyên khoa nội viện, người phụ nữ “bệnh chồng bệnh” tại Phú Quốc (An Giang) đã qua cơn nguy kịch chỉ sau 48 giờ.
Vinmec Hạ Long lần đầu phẫu thuật thành công cho bệnh nhân viêm tụy mạn phức tạp

Vinmec Hạ Long lần đầu phẫu thuật thành công cho bệnh nhân viêm tụy mạn phức tạp

Một ca phẫu thuật cho bệnh nhân viêm tụy mạn tính tưởng chừng chỉ có thể thực hiện tại tuyến trung ương đã được đội ngũ bác sĩ Vinmec Hạ Long tiến hành thành công. Không chỉ giúp bệnh nhân thoát khỏi đau đớn, ca phẫu thuật còn khẳng định năng lực làm chủ kỹ thuật cao của y tế địa phương.
Bóc thành công khối u quái gần 2kg chèn ép vùng cổ cụ bà 81 tuổi

Bóc thành công khối u quái gần 2kg chèn ép vùng cổ cụ bà 81 tuổi

Khối u vùng cổ - ngực khổng lồ nặng gần 2kg chèn ép nghiêm trọng đường thở của cụ bà 81 tuổi đã được các bác sĩ Vinmec Nha Trang bóc tách thành công. Chỉ sau hơn 3 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã thoát khỏi nguy cơ tử vong.
Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ghép thận từ người hiến chết não

Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ghép thận từ người hiến chết não

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa ghi dấu mốc lịch sử khi lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện thành công hai ca ghép thận từ người hiến chết não. Thành tựu này nằm trong quy trình lấy – vận chuyển – ghép 5 đơn vị tạng đầy tính nhân văn, với sự phối hợp chặt chẽ của các bệnh viện tuyến trung ương và Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, mở ra bước tiến quan trọng cho lĩnh vực ghép tạng tại khu vực.

Đọc nhiều

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ vừa phối hợp Bệnh viện Đại học Wonkwang (Hàn Quốc) tổ chức chương trình khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là năm thứ hai liên tiếp đoàn y tế Hàn Quốc trực tiếp sang Việt Nam triển khai hoạt động khám chữa bệnh thiện nguyện, thể hiện tinh thần nhân ái và sự gắn kết bền chặt trong hợp tác y tế quốc tế.
Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Từ ngày 5-6/2, dự kiến khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình kết nối ý nghĩa này nhân dịp Tết đến, Xuân về tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

Ngày 26/01, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, Đại học Quan hệ Quốc tế Moskva (MGIMO) trực thuộc Bộ Ngoại giao Liên bang Nga đã tổ chức sự kiện “Ngày MGIMO”. Ngoài hoạt động tư vấn tuyển sinh, “Ngày MGIMO” còn là không gian đối thoại học thuật với chuỗi hoạt động đa dạng: các bài giảng tương tác về kinh tế – thương mại, ngoại giao năng lượng, đố vui về quan hệ Việt – Nga...
Bà Nguyễn Thị Bình: Một trí tuệ dệt nên huyền thoại

Bà Nguyễn Thị Bình: Một trí tuệ dệt nên huyền thoại

Ngày 27/1, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (TP Hồ Chí Minh) đã trưng bày chuyên đề “Nguyễn Thị Bình - Trí tuệ, bản lĩnh và nhân cách phụ nữ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh”. Sự kiện nhằm tôn vinh nữ chính khách kiệt xuất của thời đại Hồ Chí Minh.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về biển, đảo cho 4.000 sinh viên tại TP.HCM

Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về biển, đảo cho 4.000 sinh viên tại TP.HCM

Tối ngày 28/1, gần 4.000 sinh viên năm thứ nhất của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh đã tham gia học tập chương trình tuyên truyền, phổ biến kiến thức về biển, đảo Việt Nam.
Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Sáng 28/1, tại Quân cảng Lữ đoàn 171, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân cùng Đoàn công tác của Hải quân nhân dân Việt Nam đã xuất phát bắt đầu hải trình tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 diễn ra tại Ấn Độ.
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động