Trong xu hướng chung các tỉnh, thành cả nước nỗ lực cải thiện điểm số PCI, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã có sự bứt phá cải thiện điểm số PCI, nâng cao chất lượng điều hành kinh tế.
ngay 283 se cong bo chi so pci cap tinh nam 2018 Ngày 28/3 sẽ công bố Chỉ số PCI cấp tỉnh năm 2018
pci 2017 quang ninh vuot da nang vuon len vi tri dan dau PCI 2017: Quảng Ninh vượt Đà Nẵng, vươn lên vị trí dẫn đầu

Đây là những nhận định tích cực được đưa ra tại Hội nghị đánh giá môi trường đầu tư kinh doanh vùng ĐBSCL qua kết quả PCI 2019, do Phòng Công nghiệp và Thương mại (VCCI) - Chi nhánh Cần Thơ phối hợp UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức tại Vĩnh Long ngày 15/6.

dbscl da co su but pha cai thien diem so pci
Các diễn giả chia sẻ về nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI. 

Theo VCCI, ĐBSCL luôn được xem là khu vực có sự nỗ lực cải thiện về chất lượng điều hành kinh tế. Điểm số PCI trung bình của ĐBSCL liên tục trong 5 năm trở lại đây (2015-2019) đã có sự cải thiện tốt hơn, PCI trung bình ĐBSCL năm 2019 tăng 7,32 điểm so với năm 2015.

Mức tăng điểm số PCI trung bình ĐBSCL có xu hướng tăng cùng chiều với mức tăng điểm số PCI trung bình của cả nước và điểm số PCI trung bình ĐBSCL trong 5 năm qua liên tục cao hơn mức điểm số PCI trung bình cả nước. Điều này cho thấy, các tỉnh ĐBSCL đang thật sự chú trọng đến việc cải thiện chất lượng điều hành kinh tế, hòa cùng với xu hướng chung của các tỉnh, thành phố trên cả nước trong công tác nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn.

Theo đánh giá của VCCI, xu hướng nhóm xếp hạng điều hành kinh tế PCI của 13 tỉnh ĐBSCL trong 5 năm qua cũng có sự cải thiện, giảm dần số lượng tỉnh ở nhóm điều hành kinh tế trung bình, không còn tỉnh nào ở nhóm xếp hạng tương đối thấp và tăng dần số lượng tỉnh ở nhóm điều hành kinh tế khá, tốt và rất tốt. Các tỉnh ĐBSCL cũng đã có sự bứt phá cải thiện điểm số PCI, nâng cao chất lượng điều hành kinh tế từ trung bình lên khá, tốt và rất tốt.

dbscl da co su but pha cai thien diem so pci
Các đại biểu tham dự Hội nghị đánh giá môi trường đầu tư kinh doanh vùng ĐBSCL qua kết quả PCI 2019.

Theo VCCI, 5 tỉnh của ĐBSCL liên tục được ghi nhận trong nhóm điều hành kinh tế rất tốt và tốt của cả nước vào năm 2019 là Đồng Tháp, Long An, Bến Tre, Vĩnh Long và TP Cần Thơ.

Tỉnh Đồng Tháp ghi nhận liên tục nằm trong nhóm tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước, năm 2019 tiếp tục nắm giữ vững vị trí thứ 2 của bảng xếp hạng PCI cả nước (tăng 1,91 điểm so với năm 2018).

Vĩnh Long là tỉnh có sự cải cách mạnh mẽ về điểm số và thứ hạng PCI, từ vị trí xếp hạng thứ 8 cả nước, xếp hạng nhóm điều hành kinh tế tốt vào năm 2018, vươn lên vị trí xếp hạng thứ 3 cả nước, xếp hạng nhóm điều hành kinh tế rất tốt vào năm 2019.

Bến Tre và Long An là 2 tỉnh vẫn duy trì nhóm xếp hạng điều hành kinh tế tốt. Thành phố Cần Thơ vươn lên nhóm xếp hạng điều hành kinh tế tốt vào năm 2018 và tiếp tục được duy trì vào năm 2019. 3 tỉnh vẫn duy trì nhóm điều hành kinh tế khá trong hai năm 2018-2019 là An Giang, Kiên Giang và Tiền Giang.

Tỉnh Hậu Giang và Cà Mau đã rời khỏi nhóm điều hành kinh tế trung bình vươn lên nhóm điều hành kinh tế khá của cả nước vào năm 2019...  

Cũng theo VCCI, kết quả PCI năm 2019 tiếp tục ghi nhận những lợi thế của các tỉnh ĐBSCL như: sự năng động của chính quyền địa phương trong việc tháo gỡ kịp thời những khó khăn đến doanh nghiệp; môi trường kinh doanh bình đẳng, các thành phần kinh tế được đối xử công bằng trong quá trình hoạt động kinh doanh; chi phí thời gian khi giải quyết thủ tục hành chính được cải thiện đáng kể; việc tiếp cận thông tin, tài liệu chính sách khá thuận lợi và công bằng, tiếp cận đất đai, mặt bằng kinh doanh ít gặp phải trở ngại; sự cải thiện chi phí không chính thức khi thực hiện các thủ tục hành chính và thiết chế pháp lý được củng cố và an ninh trật tự khá ổn định.

Bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại những vấn đề cần cải thiện ở các cấp chính quyền địa phương như: cải thiện chi phí gia nhập thị trường, đặc biệt là chi phí hậu đăng ký kinh doanh; tiếp tục giảm bớt gánh nặng thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp; cần chú trọng khuyến khích phát triển thị trường cung cấp các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và nhất là nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm tại các tỉnh ĐBSCL.

kinh te hau covid 19 va co hoi but pha tu hiep dinh evfta Kinh tế hậu COVID-19 và cơ hội bứt phá từ Hiệp định EVFTA

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) được phê chuẩn và đi vào thực thi sẽ mở ra cơ hội cho xuất ...

ngay 283 se cong bo chi so pci cap tinh nam 2018 Ngày 28/3 sẽ công bố Chỉ số PCI cấp tỉnh năm 2018

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) sẽ tổ chức lễ công bố ...

pci 2017 quang ninh vuot da nang vuon len vi tri dan dau PCI 2017: Quảng Ninh vượt Đà Nẵng, vươn lên vị trí dẫn đầu

TĐO – Sáng 22/3, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã chính ...

Truyền hình