Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) được phê chuẩn và đi vào thực thi sẽ mở ra cơ hội cho xuất khẩu của Việt Nam bứt phá trong giai đoạn sau dịch COVID-19, theo đánh giá của các chuyên gia.
xuat khau hau covid 19 va co hoi but pha tu hiep dinh evfta Xuất khẩu sang Trung Quốc khởi sắc, đạt gần 13 tỷ USD trong 4 tháng
xuat khau hau covid 19 va co hoi but pha tu hiep dinh evfta Phấn đấu kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 3,5 tỷ USD trong năm 2020

Dịch COVID-19 đã và đang tác động mạnh mẽ tới nền kinh tế thế giới, Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Dù vẫn đang chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh, song các chuyên gia thương mại cho rằng sau dịch COVID-19, xuất khẩu của Việt Nam vẫn có cơ hội, Vietnam+ cho hay.

Theo các chuyên gia, trong thời gian dịch bệnh, Việt Nam đã nâng được uy tín trên trường quốc tế với việc kiểm soát tốt dịch bệnh, ứng xử nhân văn với các nước đối tác. Một số mặt hàng như lương thực thực phẩm, vật tư y tế, thiết bị máy tính có thế mạnh xuất khẩu nhu cầu trên toàn cầu cũng tăng lên.

Mặt khác, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) được phê chuẩn và đi vào thực thi sẽ tạo cho Việt Nam nhiều cơ hội bởi EU là thị trường xuất khẩu lớn với trên 400 triệu dân và cũng là khu vực có sức mua lớn thứ 2 thế giới.

Các nước cung cấp hàng hoá có tính cạnh tranh với Việt Nam tại EU như Trung Quốc lại chưa có hiệp định với nền kinh tế này. Về dài hạn, các doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể tận dụng cơ hội mà Hiệp định EVFTA mang lại.

xuat khau hau covid 19 va co hoi but pha tu hiep dinh evfta
Ngành thuỷ sản được kỳ vọng sẽ có thêm cơ hội cạnh tranh ở thị trường EU (Ảnh minh hoạ)

Hiệp định EVFTA mang đến cơ hội lớn nhất là các ưu đãi về thuế quan, giúp hàng hoá tăng tính cạnh tranh về giá. Trong khi đó, COVID-19 làm giảm nhu cầu, tăng tính cạnh tranh ở nguồn cung.

Khi EVFTA được thực thi, Việt Nam sẽ có thêm lợi thế trong cung ứng hàng hoá giá rẻ. Nhu cầu hiện tại chưa cao nên trong ngắn hạn, xuất khẩu sang các thị trường nói chung và EU nói riêng vẫn sụt giảm.

Cũng theo các chuyên gia, EVFTA sẽ mang lại lợi thế nhất định về thuế suất cũng như các thủ tục pháp lý cho ngành thuỷ sản, trong bối cảnh nhiều quốc gia cạnh tranh chính với Việt Nam như Ấn Độ, Ecuador, Indonesia hay Philippines, Thái Lan sụt giảm sản lượng vì phong toả và sẽ có độ trễ đáng kể khi phục hồi sản xuất sau dịch.

EU là thị trường quan trọng với mặt hàng thuỷ sản. Các doanh nghiệp thuỷ sản trong nước đã chuẩn bị hệ thống tiêu chuẩn, chứng nhận quốc tế, cập nhật thông tin hoạt động chế biến, logistics… nên sẽ đáp ứng được các nội dung đưa ra trong Hiệp định EVFTA.

Các ngành khác như nông sản, gỗ hay lúa gạo cũng đang được kỳ vọng sẽ bút phá sau dịch COVID-19: Ngành rau củ đã tăng diện tích trồng theo chuẩn quốc tế, lúa gạo đã tăng liên kết với nông dân để sản xuất theo yêu cầu của thị trường...

xuat khau hau covid 19 va co hoi but pha tu hiep dinh evfta EVFTA tạo cơ hội giảm nghèo và phục hồi kinh tế Việt Nam

Mới đây, bên lề cuộc họp phiên khai mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIV, các đại biểu Quốc hội đã đưa ra ...

xuat khau hau covid 19 va co hoi but pha tu hiep dinh evfta Liên minh Châu Âu đặt nhiều kỳ vọng khi thông qua EVFTA với Việt Nam

Hội đồng châu Âu đã thông qua thủ tục pháp lý cuối cùng cho Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên ...

xuat khau hau covid 19 va co hoi but pha tu hiep dinh evfta EVFTA: Gần như toàn bộ dòng thuế nhập khẩu từ EU được xoá trong vòng 10 năm

Bộ Tài chính đã có thông báo về các mặt hàng sẽ được xóa bỏ 99% số dòng thuế nhập khẩu từ EU trong vòng ...

In bài viết

Truyền hình