Ngày 2/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) Trần Thanh Nam đã có buổi làm việc với ông Jens Kremer - Giám đốc điều hành Hiệp hội Nông nghiệp Đức. Hai bên thống nhất sẽ xây dựng hai trung tâm về cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long và Đồng bằng sông Hồng.
Không gian văn hóa Việt tại Đức Không gian văn hóa Việt tại Đức
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa bang Hessen (CHLB Đức) và Việt Nam Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa bang Hessen (CHLB Đức) và Việt Nam

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, Việt Nam phấn đấu trở thành một trong những cường quốc nông nghiệp trên thế giới. Do vậy, Việt Nam rất quan tâm đến vấn đề cơ giới hóa nông nghiệp.

Hiện trình độ cơ giới hóa trong lĩnh vực thủy sản và trồng cây ăn quả của Việt Nam còn thấp nên việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực cơ giới hóa rất cần thiết đối với nông nghiệp Việt Nam. Đức là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về cơ giới hóa trong nông nghiệp trong khi Việt Nam có thế mạnh về vùng nguyên liệu. Bộ NN-PTNT và Hiệp hội Nông nghiệp Đức có thể xây dựng chương trình hợp tác về cơ giới hóa nông nghiệp, từ đó lan tỏa sang các lĩnh vực khác, mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia.

nông dân ở các tỉnh ĐBSCL đến tham quan máy bay không người lái phun thuốc BVTV trên đồng lúa tại Long An (Ảnh: Tập đoàn Lộc Trời).
Nhiều nông dân ở Đồng bằng sông Cửu Long đến tham quan máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật trên đồng lúa tại Long An (Ảnh: Tập đoàn Lộc Trời).

Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề xuất Hiệp hội Nông nghiệp Đức phối hợp với Bộ NN-PTNT xây dựng hai trung tâm về cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long và Đồng bằng sông Hồng. Đối với trung tâm đặt tại Đồng bằng sông Cửu Long, sẽ có năm thành phần tham gia gồm trường đại học, các doanh nghiệp, chính quyền địa phương, hợp tác xã, các ngân hàng.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng đề xuất Hiệp hội Nông nghiệp Đức giới thiệu một số trường của Đức sang Việt Nam đào tạo về cơ giới hóa.

Nhất trí với những đề xuất của Thứ trưởng Trần Thanh Nam, ông Jens Kremer cho biết Hiệp hội Nông nghiệp Đức luôn mong muốn quảng bá, chuyển giao những thành tựu về cơ giới hóa trong nông nghiệp đến các đối tác quan tâm. Hiệp hội Nông nghiệp Đức có một mạng lưới các doanh nghiệp, đối tác có thể hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu về cơ giới hóa trong nông nghiệp. Về công tác đào tạo, Hiệp hội Nông nghiệp Đức có nhiều kinh nghiệm đào tạo người nông dân, cán bộ các bộ, ngành thông qua mạng lưới của mình.

Tháng 8/2022, tại thành phố Cần Thơ, Bộ NN-PTNT đã phối hợp với Viện nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế (IRRI) và Hiệp hội Nông nghiệp Đức tổ chức sự kiện quốc tế AGRITECHNICA ASIA Live 2022 với chủ đề “Cơ giới hóa đồng bộ hướng tới nền nông nghiệp bền vững”

Sự kiện diễn ra từ ngày 24-26/8 với các hoạt động chính: Trình diễn mô hình thực hành sản xuất, công nghệ và máy nông nghiệp trên đồng ruộng; Trưng bày, triển lãm công nghệ, máy và các giải pháp sáng tạo, bền vững trong các lĩnh vực: trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, lâm nghiệp, xử lý sau thu hoạch và chế biến nông sản thực phẩm, và các sản phẩm OCOP tiêu biểu đặc trưng vùng miền. Cùng với đó là các hội thảo, diễn đàn quốc tế và hội thảo chuyên đề ngoài đồng ruộng về cơ giới hoá, nông nghiệp thông minh và sản xuất bền vững.

WB: Nông nghiệp Việt Nam hướng tới mục tiêu lợi nhuận, môi trường và tăng thu nhập cho nông dân WB: Nông nghiệp Việt Nam hướng tới mục tiêu lợi nhuận, môi trường và tăng thu nhập cho nông dân
Việt Nam mong muốn hợp tác với Đức về nông nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam mong muốn hợp tác với Đức về nông nghiệp và đổi mới sáng tạo
In bài viết

Truyền hình