Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
07:39 | 08/08/2022 GMT+7

Không gian văn hóa Việt tại Đức

aa
Mười năm qua, Không gian Văn hóa Việt đã trở thành địa điểm gặp gỡ, giao lưu văn hóa của cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức, qua đó giúp giữ gìn, phát huy và quảng bá bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc.
Cơ hội quảng bá văn hóa Việt Nam tại Anh Cơ hội quảng bá văn hóa Việt Nam tại Anh
Đưa ngôn ngữ và văn hoá Việt đến gần hơn với bạn bè Đức và thế hệ con em người Việt Đưa ngôn ngữ và văn hoá Việt đến gần hơn với bạn bè Đức và thế hệ con em người Việt

Lan tỏa văn hóa Việt đến thế hệ trẻ

Tối 7/8 vừa qua, tại Trung tâm Thương mại Đồng Xuân ở thủ đô Berlin (CHLB Đức) đã diễn ra lễ kỷ niệm 10 năm chương trình Không gian Văn hóa Việt. Kéo dài tới tận đêm khuya, đêm liên hoan văn nghệ gồm nhiều bài hát, câu ca, làn chèo, điệu múa... của các nghệ sỹ không chuyên của cộng đồng đã thể hiện tình cảm, tình yêu quê hương, đất nước tha thiết của những người con xa xứ và cũng thể hiện sự trân trọng, nâng niu văn hóa Việt trong Không gian văn hóa Việt Nam giữa lòng thủ đô Berlin nước Đức.

Các cháu thiếu nhi biểu diễn trong chương trình Không gian văn hóa Việt tại Đức lần thứ 10 (Ảnh: BTC).

Các cháu thiếu nhi biểu diễn trong chương trình Không gian văn hóa Việt tại Đức lần thứ 10

(Ảnh: Hà An).

Điều đáng mừng là sau 10 năm kể từ khi thành lập đến nay, Không gian văn hóa Việt đã từng bước lan tỏa sang thế hệ trẻ thứ hai, thứ ba người Việt Nam sinh ra và lớn lên ở Đức. Các cháu không chỉ hát được tiếng Việt mà còn biết chơi các nhạc cụ như sáo trúc, đàn organ, piano để thể hiện ca khúc, bản nhạc Việt Nam. Những bài hát mang đậm dấu ấn lịch sử văn hóa Việt Nam như "Nhanh bước nhanh nhi đồng", "Em là búp măng non"... là minh chứng rõ nhất cho thấy văn hóa Việt đang được lan tỏa, truyền dẫn đến những thế hệ tiếp nối.

Theo ông Lê Xuân Đính, Trưởng ban tổ chức chương trình Không gian văn hóa Việt, hiện nay ở Đức đã có hàng trăm nghìn người Việt đang sinh sống và hòa nhập thân thiện với người dân nước sở tại. Nhưng dù ở bất kỳ đâu, những người Việt là “con Lạc, cháu Hồng” vẫn giữ gìn được bản sắc, phát huy tinh thần văn hóa của dân tộc và hướng về Tổ quốc thân yêu.

Ngoài hoạt động cộng đồng, Không gian văn hóa Việt, thông qua những ca khúc tự sáng tác, phổ nhạc, những làn điệu dân ca truyền thống, nhạc cụ dân tộc cùng nhiều bài hát, điệu múa, tạo thành “bản tình ca” gửi về đất mẹ Việt Nam. Hàng năm, vào dịp giỗ Tổ, Tết cổ truyền, Tết Trung thu hay sự kiện hội đoàn... Không gian văn hóa Việt đều tổ chức những hoạt động văn hóa theo từng chủ đề và để lại những ấn tượng khó quên trong lòng mỗi người xa xứ.

Những ấn tượng khó quên

Mười năm trước, Không gian Văn hóa Việt tại CHLB Đức ra đời với sự tham gia giúp đỡ của các nhà tài trợ, hội đoàn, câu lạc bộ, Đài Truyền hình Việt Nam với mục đích giữ gìn bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta ở nước ngoài nói chung và CHLB Đức nói riêng. Mười năm qua được Đại sứ quán Việt Nam bảo trợ, sự đóng góp của hàng nghìn nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên, bà con cộng đồng, các thanh thiếu niên, Không gian Văn hóa Việt đã trở thành nơi gắn kết cộng đồng, duy trì và phát triển phong trào văn hóa văn nghệ quần chúng, đồng thời thể hiện tình cảm, tình yêu đối với quê hương, đất nước của những người con đang sinh sống, học tập tại Đức. Đặc biệt, thời gian qua, Không gian Văn hóa Việt luôn nhận được sự ủng hộ từ Việt Nam, châu Âu, nhiều nghệ sĩ tài năng đã lên sóng biểu diễn trực tuyến, tạo nên sự gần gũi, tình cảm trong cộng đồng người Việt toàn cầu.

Không gian văn hóa Việt tại Đức

Đại sứ Vũ Quang Minh (thứ 3 từ trái sang) tặng hoa chúc mừng Không gian văn hoá Việt tại CHLB Đức nhân 10 năm thành lập

(Ảnh: Hà An).

Điều Trưởng ban tổ chức chương trình Không gian văn hóa Việt tại CHLB Đức ấn tượng nhất là mỗi lần tổ chức, chương trình đều nhận được sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình từ Đại sứ quán đến những bà con Việt kiều đã ở nghỉ hưu và các cháu nhỏ…

"Có những các cháu sinh ra và lớn lên ở Đức, dù chỉ 7, 8 tuổi nhưng lên hát những bài hát Việt Nam rất hay. Các ca sĩ thể hiện tấm lòng hướng về quê hương, đất nước của mình bằng nhiều hình thức, từ hát chèo, cải lương đến quan họ, chầu văn…”, ông Lê Xuân Đính chia sẻ trong một lần trao đổi với báo chí.

Ông cũng nhớ mãi chương trình Không gian văn hóa Việt lần thứ 8 (9/2019) khi thành công vượt mong đợi.

"Chưa lần nào chương trình có đông người đăng ký tham gia như vậy, nhiều người vượt 500-600km, đi 2 ngày 2 đêm, đến địa điểm tổ chức chương trình để tập luyện, hát một bài hát 3-5 phút rồi lại trở về làm ăn. Điều đó cho thấy bà con phải cố gắng rất nhiều và khiến chúng tôi vô cùng xúc động", ông Lê Xuân Đính kể. Năm ấy, ban đầu Ban tổ chức dự kiến chỉ có 30 tiết mục như những năm trước nhưng về sau số lượng tiết mục đăng ký lên tới con số 60, trong đó phải kể đến các bài hát về quê hương, đất nước, chào mừng Quốc khánh 2/9, hát về những chiến sĩ biển đảo. Nhiều bài hát do chính bà con sống ở CHLB Đức sáng tác khi ra Trường Sa thăm các chiến sĩ.

Đánh giá cao chương trình Không gian văn hóa Việt, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền CHXHCN Việt Nam tại CHLB Đức Vũ Quang Minh khẳng định: "Văn hóa còn thì dân tộc còn, ở đâu có văn hóa Việt Nam thì tinh thần dân tộc của người Việt sẽ trường tồn.

Chương trình Không gian Văn hóa Việt là nơi tụ hội của bà con kiều bào thể hiện tinh thần Việt, hồn Việt, sức sống mãnh liệt của văn hóa Việt. Vì vậy, cách ứng xử, cách xây dựng cuộc sống, cách vinh danh những giá trị tinh thần của dân tộc chính là truyền dạy văn hóa dân tộc.Với sự hoạt động rất tích cực của các thành viên, Không gian Văn hóa Việt đang chung tay gìn giữ và phát huy những giá trị tốt đẹp và một cộng đồng với tinh thần đoàn kết và phát triển".

Đại sứ nhấn mạnh để thành công trong một thế giới hội nhập, văn hóa chính là gốc rễ, là điểm tựa để không làm xói mòn bản sắc dân tộc, qua đó, chúng ta có thể tự hào, ngẩng cao đầu sống cùng cộng đồng các của dân tộc khác ở những nền văn hóa văn minh như Đức.

Phụ nữ Việt Nam tại Frankfurt gìn giữ văn hóa truyền thống Phụ nữ Việt Nam tại Frankfurt gìn giữ văn hóa truyền thống
Quảng bá văn hóa, du lịch và ẩm thực Việt Nam tại Israel Quảng bá văn hóa, du lịch và ẩm thực Việt Nam tại Israel
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Vận động gây quỹ xây dựng Khu lưu niệm cố Soạn giả - NSND Viễn Châu

Vận động gây quỹ xây dựng Khu lưu niệm cố Soạn giả - NSND Viễn Châu

Ngày 9/7, tại thành phố Cần Thơ, Ban Vận động gây quỹ xây dựng Khu lưu niệm cố Soạn giả - NSND Viễn Châu tổ chức chương trình vận động các tổ chức, cá nhân khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
Giải chạy hữu nghị "ASEAN Fun Run" thu hút gần 300 người tham gia

Giải chạy hữu nghị "ASEAN Fun Run" thu hút gần 300 người tham gia

Giải chạy hữu nghị "ASEAN Fun Run" do Phái đoàn Việt Nam khởi xướng và nằm trong chuỗi hoạt động giao lưu thể thao-văn hóa thường niên của cơ quan đại diện các nước thành viên ASEAN tại New York. Tham gia giải chạy lần này có các Đại sứ, Trưởng Phái đoàn cùng gần 300 cán bộ và thành viên gia đình thuộc mọi lứa tuổi tham gia.
Học sinh Đà Lạt có thêm hiểu biết về văn hóa Hàn Quốc từ tình nguyện viên nước bạn

Học sinh Đà Lạt có thêm hiểu biết về văn hóa Hàn Quốc từ tình nguyện viên nước bạn

Tổ chức các lớp học văn hóa ngôn ngữ Hàn Quốc, dạy võ Taekwondo, lớp K-Pop Dance… là những hoạt động mà Tình nguyện viên của Trường Đại học quốc gia Gyeongsang (Hàn Quốc) đã mang đến cho các em học sinh Trường Tiểu học Đa Thành (TP Đà Lạt, Lâm Đồng). Nhờ đó các em có thêm cơ hội biết đến những nét văn hóa đặc sắc của đất nước Hàn Quốc.

Các tin bài khác

Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hiệu quả nhiều hoạt động đối ngoại nhờ sự phối hợp của các cơ quan

Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hiệu quả nhiều hoạt động đối ngoại nhờ sự phối hợp của các cơ quan

Ngày 19/7, Sở Ngoại vụ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh và Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tổ chức Hội nghị sơ kết việc thực hiện Quy chế phối hợp hoạt động giữa 3 cơ quan 6 tháng đầu năm 2024.
Ông Nguyễn Thanh Liêm được bầu là Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Chungcheongnam (Hàn Quốc)

Ông Nguyễn Thanh Liêm được bầu là Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Chungcheongnam (Hàn Quốc)

Tổng Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc vừa trao quyết định công nhận thành lập Hội người Việt Nam tại tỉnh Chungcheongnam nhiệm kỳ 2024-2026.
Xuân quê hương 2025: phong phú chuỗi sự kiện của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Xuân quê hương 2025: phong phú chuỗi sự kiện của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 17/7, tại Hà Nội,Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với Hội người Việt Nam tại Fukuoka, Hội người Việt Nam tại Saitama, Nhật Bản, kênh VTC 10 tổ chức ra mắt Lễ ra mắt chuỗi sự kiện "Xuân quê hương 2025" tại Nhật Bản.
200 thí sinh tham gia Liên hoan nghệ thuật “Tôi yêu tiếng nước tôi” tại Nhật Bản

200 thí sinh tham gia Liên hoan nghệ thuật “Tôi yêu tiếng nước tôi” tại Nhật Bản

Ngày 13/7, lễ bế mạc và trao giải chương trình liên hoan nghệ thuật “Tôi yêu tiếng nước tôi” năm 2024 được tổ chức tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo, Nhật Bản.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 22/7/2024: Thân dễ gặp trục trặc trong công việc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 22/7/2024: Thân dễ gặp trục trặc trong công việc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 22/7/2024 Thân dễ gặp trục trặc trong công việc, có thể không đảm bảo được tiến độ công việc như yêu cầu.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/7/2024: Hợi đón nhiều cơ may ở phương diện tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/7/2024: Hợi đón nhiều cơ may ở phương diện tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/7/2024 Hợi đón nhiều cơ may ở phương diện tài lộc. Con giáp này nhanh nhạy nắm bắt thị trường và không bỏ qua những dịp để thu lợi về tay. Bản mệnh có thể sẽ thu được lợi nhuận khá lớn.
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chiều 20/7, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần.
Con số may mắn hôm nay 21/7/2024 12 con giáp: Mão tiền vào đầy túi

Con số may mắn hôm nay 21/7/2024 12 con giáp: Mão tiền vào đầy túi

Con số may mắn hôm nay 21/7/2024 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai vừa có công văn số 702/ĐĐ-ƯPKP ngày 20/7/2024 gửi Sở NN&PTNT các tỉnh/TP Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định về việc đảm bảo an toàn ngư dân và tàu cá hoạt động trong vùng nguy hiểm.
Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Sáng 19/7/2024, tại TP Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2019 - 2024.
Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa Liên Hợp Quốc (CLCS).
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (21/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2024.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết miền Bắc hôm nay 22/6 tiếp tục giảm nhiệt, cao nhất phổ biến 31-34 độ.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động