Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
10:31 | 13/05/2022 GMT+7

Đẩy mạnh cho vay đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập

aa
Thực hiện Quyết định số 09/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến, từ cuối tháng 4 đến nay, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bắc Kạn và các phòng giao dịch đã và đang tích cực triển khai, giải ngân nguồn vốn theo quy định.
Cộng đồng người Việt tại Úc quyên góp hơn 500 triệu đồng xây nhà bán trú cho học sinh Sơn La Cộng đồng người Việt tại Úc quyên góp hơn 500 triệu đồng xây nhà bán trú cho học sinh Sơn La
Hà Nội: giáo viên, học sinh được tư vấn về sức khỏe tinh thần Hà Nội: giáo viên, học sinh được tư vấn về sức khỏe tinh thần
Đẩy mạnh cho vay đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập
Người dân làm thủ tục nhận tiền vay tại Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh.

Quyết định 09/2022/QĐ-TTg có hiệu lực từ ngày 04/4/2022 về tín dụng đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học trực tuyến nhằm góp phần tiếp thêm động lực, khuyến khích phong trào hiếu học, lập nghiệp cho học sinh, sinh viên; đồng thời, chia sẻ, giảm bớt gánh nặng tài chính cho các bậc phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn.

Theo đó, học sinh, sinh viên của hộ gia đình thuộc đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật hoặc hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và không có máy tính, thiết bị đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu học tập trực tuyến và chưa được hưởng chính sách hỗ trợ máy tính, thiết bị học tập trực tuyến dưới mọi hình thức thì được vay vốn ưu đãi tối đa 10 triệu đồng/học sinh, sinh viên để mua máy tính, thiết bị đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu học tập trực tuyến. Thời hạn cho vay tối đa 36 tháng với lãi suất ưu đãi 1,2%/năm.

Trong buổi Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tổ chức giải ngân sáng 29/4 vừa qua, chúng tôi thấy kể cả các tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn đi cùng lẫn người được vay vốn đều rất phấn khởi. Trong số này có anh Nguyễn Xuân Viên ở tổ 3, phường Nguyễn Thị Minh Khai (TP. Bắc Kạn) và anh Lý Quang Vinh ở tổ Pá Danh, phường Huyền Tụng (TP. Bắc Kạn). Trong đó, với anh Nguyễn Xuân Viên là trường hợp khá đặc biệt, nhà chỉ có 2 bố con nương tựa nhau, kinh tế khó khăn, con gái đang học lớp 3 Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, việc cập nhật thông tin, tiếp thu kiến thức gặp nhiều khó khăn, nhất là khoảng thời gian nhà trường tổ chức dạy học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Còn gia đình anh Lý Quang Vinh cũng là hộ nghèo ở địa phương, không có điều kiện để mua máy tính cho con là học sinh lớp 3 Trường Tiểu học Huyền Tụng B để phục vụ việc học trực tuyến và học tập hằng ngày.

Vì thế, việc được vay 10 triệu đồng từ Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh theo Quyết định số 09/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã giúp các gia đình này giải quyết khó khăn, giảm bớt gánh nặng về kinh tế. Đây chỉ là 02 trường hợp trong số 50 học sinh, sinh viên toàn tỉnh được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội tính từ cuối tháng 4 tới nay.

Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hoàng Đình Nhuận cho biết: Nhằm triển khai có hiệu quả Quyết định số 09/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ và quán triệt đến toàn thể cán bộ, viên chức trong đơn vị và các tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện nghiêm túc việc cho vay đảm bảo đúng đối tượng, điều kiện và mục đích vay vốn theo quy định. Chỉ đạo Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội các huyện phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức; phối hợp thực hiện rà soát các đối tượng, nhu cầu vốn vay để giải ngân kịp thời.

Qua rà soát, thống kê, tổng nhu cầu đăng ký vay vốn theo Quyết định số 09/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn là 1.200 học sinh, sinh viên, với tổng kinh phí dự kiến 12 tỷ đồng. Ngay khi nhận được nguồn vốn từ Trung ương phân bổ, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã nhanh chóng triển khai cho vay nhằm kịp thời hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo đó, từ cuối tháng 4, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh và Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội các huyện đã tích cực triển khai cho vay. Tính chung toàn tỉnh đến hết ngày 09/5 đã giải ngân 500 triệu đồng cho 42 hộ vay vốn, giúp 50 em học sinh, sinh viên mua máy tính, thiết bị để phục vụ học tập.

Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hoàng Đình Nhuận cho biết thêm: Việc triển khai cho vay ưu đãi Quyết định số 09/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ sẽ phần nào giảm bớt gánh nặng cho các gia đình, tiếp sức cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Dự kiến, từ nay đến hết tháng 5/2022, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh và các phòng giao dịch sẽ giải ngân hoàn thành cơ bản số tiền 12 tỷ đồng theo kế hoạch vốn được phân bổ./.

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em giúp học sinh Lào Cai nói không với bắt nạt học đường Tổ chức Cứu trợ Trẻ em giúp học sinh Lào Cai nói không với bắt nạt học đường
Học sinh được trang bị kỹ năng phòng chống đuối nước trước khi nghỉ hè Học sinh được trang bị kỹ năng phòng chống đuối nước trước khi nghỉ hè
H.V/Báo Bắc Kạn điện tử
Nguồn:

Tin bài liên quan

Vùng 2 Hải quân thông tin tình hình biển đảo đến thế hệ trẻ

Vùng 2 Hải quân thông tin tình hình biển đảo đến thế hệ trẻ

Ngày 12/3/2025, Vùng 2 Hải quân đã phối hợp tổ chức tuyên truyền biển, đảo cho gần 4000 sinh viên của Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh.
Sóc Trăng: Trao hơn 390 suất học bổng cho học sinh, sinh viên hiếu học

Sóc Trăng: Trao hơn 390 suất học bổng cho học sinh, sinh viên hiếu học

Nhân dịp mừng Xuân Ất Tỵ năm 2025, Hội Khuyến học tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức lễ trao học bổng khuyến học, khuyến tài Lương Định Của cho học sinh, sinh viên hiếu học tiêu biểu của tỉnh.
Hơn 3.000 học sinh, sinh viên hứng khởi tham gia Ngày hội hội nhập và kết nối tại Cần Thơ

Hơn 3.000 học sinh, sinh viên hứng khởi tham gia Ngày hội hội nhập và kết nối tại Cần Thơ

Ngày 14/12, tại thành phố Cần Thơ diễn ra Ngày hội hội nhập và kết nối năm 2024, do Thành đoàn - Hội Sinh viên thành phố Cần Thơ phối hợp cùng Trường Cao đẳng Cần Thơ tổ chức.

Các tin bài khác

Công ước Hà Nội là thắng lợi của chủ nghĩa đa phương và pháp quyền quốc tế

Công ước Hà Nội là thắng lợi của chủ nghĩa đa phương và pháp quyền quốc tế

Ngày 26/10, tại Phiên thảo luận cấp cao về hợp tác quốc tế phòng, chống tội phạm mạng, các đại biểu khẳng định Công ước Hà Nội là dấu mốc quan trọng, thể hiện thắng lợi của chủ nghĩa đa phương và pháp quyền quốc tế.
Việt Nam đề xuất 4 giải pháp thúc đẩy nhân đạo tại IPU-151

Việt Nam đề xuất 4 giải pháp thúc đẩy nhân đạo tại IPU-151

Tại Geneva (Thụy Sĩ), đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 151 (IPU-151) và các hội nghị liên quan, diễn ra từ ngày 19 đến 23/10.
Việt Nam tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền: Sự ghi nhận cao nhất của cộng đồng quốc tế

Việt Nam tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền: Sự ghi nhận cao nhất của cộng đồng quốc tế

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, việc Việt Nam tái đắc cử thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028 là sự ghi nhận cao nhất của cộng đồng quốc tế đối với chính sách, chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, cũng như những thành quả mang tính lịch sử của đất nước ta trong suốt 80 năm kể từ khi giành được độc lập và 40 năm tiến hành công cuộc đổi mới, đặc biệt trong việc bảo đảm quyền con người.
Khẳng định sự tin tưởng vào đóng góp của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác bảo đảm quyền con người

Khẳng định sự tin tưởng vào đóng góp của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác bảo đảm quyền con người

Ngày 14-10 (giờ New York, Mỹ), tại trụ sở Liên hợp quốc, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bầu các thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, trong đó Việt Nam tái đắc cử vị trí này với số phiếu ủng hộ là 180, cao nhất nhóm châu Á - Thái Bình Dương. Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng trả lời phỏng vấn báo chí.

Đọc nhiều

Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng

Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng

Ngày 13 tháng 11 năm 2025, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Nhân quyền phối hợp Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng và Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tập huấn công tác phòng, chống tra tấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại thành phố Đà Nẵng.
Tình đoàn kết Việt Nam - Cuba là mệnh lệnh của trái tim

Tình đoàn kết Việt Nam - Cuba là mệnh lệnh của trái tim

Nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025), Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes chia sẻ với Tạp chí Thời đại về quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

Từ ngày 10-12/11/2025, đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) và các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức và trường đại học từ Hàn Quốc đã có chuyến thăm, làm việc với tỉnh Lào Cai và trao quà hỗ trợ tại địa bàn Mù Cang Chải.
Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên

Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên

Ngày 13/11 tại Hưng Yên, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030, mở ra bước khởi đầu mới sau khi đổi tên từ Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động