"Nhất vị trí - nhì pháp lý - ba vận hành" là nguyên tắc vàng để đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng nhưng nhiều người vẫn mơ hồ thậm chí bỏ qua dẫn đến việc gặp rủi ro với những dự án trên giấy hay đơn vị vận hành thiếu chuyên nghiệp.
Pháp lý cho Condotel: Đến bao giờ rõ ràng? Hà Tĩnh: Khu chợ được đầu tư gần trăm tỷ và nỗi trăn trở của chủ đầu tư Chung cư sổ đỏ còn khó khăn thanh khoản, dự án 400 căn condotel giữa Hà Nội mở bán có vạ lây?

Không thể phủ nhận condotel đang là loại hình bất động sản nghỉ dưỡng hấp dẫn các nhà đầu tư bởi sự phù hợp với xu hướng nghỉ dưỡng và hơn hết là khả năng sinh lời cao và lâu dài. Nhưng không phải sự đầu tư nào cũng là khôn ngoan, vậy làm thế nào để đầu tư đúng và hiệu quả?

Yếu tố "địa lợi" trong Condotel

Đây được coi là yếu tố quan trọng nhất, mang tính quyết định làm nên sự thành công của chủ đầu tư, vì vậy các dự án condotel thường phát triển mạnh ở các thành phố, địa điểm có tiềm năng về du lịch. Vị trí đẹp được các chủ dầu tư quan tâm nhất hiện nay chính là những địa danh du lịch nghỉ dưỡng nổi tiếng, sầm uất, nhất là những bãi biển đẹp.

Theo thống kê tính đến cuối quý ba năm 2018 của CBRE, 4 thị trường lớn gồm Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc đã giới thiệu khoảng 30.000 sản phẩm với hơn 90% trong số đó được tiêu thụ. Tuy nhiên những thị trường này đã có dấu hiệu "bão hòa" khi đầu năm 2019 lượng giao dịch sản phẩm condotel đã giảm và có dấu hiệu chững lại.

Pháp lý - Cần nghiên cứu kỹ trước khi xuống tiền

Dòng sản phẩm Condotel hấp dẫn là vậy nhưng nếu nhà đầu tư bỏ qua không nghiên cứu kỹ dễ dính bẫy huy động vốn qua các hình thức đặt chỗ, đặt cọc và sẽ "hoa mắt, chóng mặt" với những chiêu quảng cáo, cam kết lợi nhuận cực khủng đến từ các đơn vị bán hàng, chủ đầu tư. Thế nên mới có hiện tượng hàng loạt dự án nghỉ dưỡng ven biển tại Nam Trung Bộ bị yêu cầu ngừng giao dịch do các vi phạm liên quan đến giấy phép xây dựng, thủ tục pháp lý. Mặc dù thiếu thủ tục pháp lý, chủ đầu tư và các đơn vị phân phối một số dự án vẫn thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ để thu tiền của người mua, trong khi các hình thức này không được quy định trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các quy định pháp luật có liên quan.

dau tu condotel can quan tam nhung gi
Giấy tờ pháp lý cho Condotel- Cần nghiên cứu kỹ trước khi xuống tiền. (Ảnh minh họa)

Hầu hết các dự án bị yêu cầu ngừng giao dịch kể trên được quảng bá rầm rộ để thu hút khách hàng đặt cọc, giữ chỗ, đăng ký vị trí... hóa ra lại còn chưa hoàn tất thủ tục đầu tư, đặc biệt còn chưa có giấy phép xây dựng… Câu hỏi đặt ra, tại sao nhiều nhà đầu tư vẫn quyết định xuống tiền tại các dự án thiếu pháp lý như vậy? Mắc bẫy giá rẻ, thấy lợi trước mắt do cam kết lợi nhuận cao, nhiều khách hàng đã không chú ý đến những giấy tờ có liên quan của dự án bất động sản, mà theo lời mời gọi để sau đó "há miệng mắc quai".

Đối với nhà đầu tư, thay vì chạy theo những dự án giá rẻ, chưa tiến hành xây dựng, thủ tục pháp lý không đảm bảo, khách hàng nên cân nhắc những yếu tố chính quyết định tới tính hiệu quả đầu tư condotel như vị trí, đơn vị vận hành, tiềm lực chủ đầu tư trước khi xuống tiền. Ngoài ra, hiện nay pháp luật cũng chưa có quy định hay cơ chế nào bảo vệ người mua trong trường hợp chủ đầu tư không tuân thủ cam kết lợi nhuận đã đề ra. Do đó, lời khuyên cẩn trọng trước khả năng sụt giảm lợi nhuận cho thuê do nguồn cung ngày càng tăng lên không bao giờ thừa.

Đừng bỏ qua kinh nghiệm của các đơn vị vận hành

Việt Nam hiện đang dẫn đầu về tỷ lệ cam kết lợi nhuận từ bất động sản nghỉ dưỡng trong khu vực Đông Nam Á. Các dự án tại Bali (Indonesia) cam kết lợi nhuận ở mức bình quân 7% trong 2 đến 3 năm, Phuket (Thái Lan) cũng chỉ 7% trong 3 đến 5 năm. Trong khi đó hầu hết dự án condotel tại Việt Nam đều cam kết 10-12,5% trong 5-6 năm, thậm chí cao hơn, chạy đua lãi suất cam kết lên tới 13% -15%.

Công thức chuẩn để khả năng vận hành đạt hiệu quả tốt là dự án đảm bảo các yếu tố vị trí đẹp, tiềm năng phát triển cao, chủ đầu tư uy tín, mức giá hợp lý và đặc biệt là đơn vị quản lý có uy tín quốc tế và bảo chứng minh bạch. Một số thương hiệu quản lý khách sạn hàng đầu có thể kể đến như Wyndham Hotel Group, Marriott International, Hilton Worldwide, InterContinental Hotels Group (IHG)…

Các tiêu chí tham khảo như các đơn vị này quản lý chuỗi khách sạn ra sao? Lượng khách hàng trung thành thế nào mà điều đó được minh chứng bằng chương trình khách hàng thân thiết mang về nguồn khách ổn định. Một con số cần quan tâm khác nữa đó là tỷ lệ lấp đầy quanh năm - đây là bảo chứng chắc chắn cho khả năng sinh lời của mọi nhà đầu tư.

dau tu condotel can quan tam nhung gi Pháp lý cho Condotel: Đến bao giờ rõ ràng?

Condotel (căn hộ khách sạn) về hình thức là một condominium (chung cư cao cấp) nhưng hoạt động như khách sạn và từng tạo cơn ...

dau tu condotel can quan tam nhung gi Chung cư sổ đỏ còn khó khăn thanh khoản, dự án 400 căn condotel giữa Hà Nội mở bán có vạ lây?

Trong khi loại hình căn hộ Codontel tại những "thiên đường" du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang hay Phú Quốc tồn kho vì "đóng ...

dau tu condotel can quan tam nhung gi PHUQUYLAND phân phối chiến lược dự án Condotel Eastin Phát Linh – Hạ Long

Ngày 21.07.2018, tại khách sạn JW Marriott số 8 Đỗ Đức Dục – Hà Nội, PHUQUYLAND cùng Công ty cổ phần đầu tư Tân Hoa ...

dau tu condotel can quan tam nhung gi Tồn kho Condotel cao ngất ngưởng lên đến 90%

Thị trường căn hộ nghỉ dưỡng condotel từ Đà Nẵng cho đến Phú Quốc trong các tháng 4, 5, 6/2018 với lượng tồn kho vọt ...

dau tu condotel can quan tam nhung gi Chính sách đầu tư BĐS nghỉ dưỡng nào khiến các nhà đầu tư quan tâm?

Quý 2/2018, bên cạnh việc lựa chọn sản phẩm căn hộ & nhà nội đô thì giới đầu tư BĐS cũng đang rục rịch chuyển ...

In bài viết

Truyền hình