TĐO - Trong những năm gần đây tỉnh Hà Tĩnh tập trung xây dựng nông thôn mới, nhiều doanh nhân thành đạt đã đóng góp một phần không nhỏ làm thay đổi bộ mặt quê hương. Song một số dự án đầu tư đầy tâm huyết lại rơi vào tình cảnh trớ trêu. Dự án đầu tư khu chợ và trung tâm thương mại tại xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh là một ví dụ.

Đầu tư gần trăm tỷ làm thay đổi bộ mặt quê hương

Hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền sở tại trong việc xã hội hóa việc đầu tư, xây dựng các cơ sở hạ tầng xây dựng nông thôn mới, là con em của địa phương nên Giám đốc Công ty TNHH Hào Niên đã dốc toàn lực đầu tư cho quê hương.

Được sự chấp thuận của UBND tỉnh Hà Tĩnh theo Quyết định số 1830/QĐ – UBND ngày 04/07/2016 trong việc đầu tư xây dựng Dự án chợ, khu trung tâm thương mại kết hợp với hạ tầng đất ở khu dân cư nông thôn tại thôn Trung Xuân, Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, Công ty đã tập trung mọi nguồn lực để xây dựng và kịp tiến độ. Đây cũng là một trong các tiêu chí để UBND tỉnh xem xét công nhận nông thôn mới cho xã Kỳ Tân.

Dự án này nhằm đáp ứng nguyện vọng, nhu cầu của nhân dân trong xã và vùng phụ cận về giao thương, nâng cao chất lượng dịch vụ, phát huy lợi thế của địa phương và hiệu quả sử dụng đất, giải quyết vấn đề đất ở, dịch vụ thiết yếu trong cuộc sống.

ha tinh khu cho duoc dau tu gan tram ty va noi tran tro cua chu dau tu

Dù được đầu tư gần 100 tỷ đồng và khánh thành từ tháng 1/2018 nhưng người dân và giới buôn bán vẫn không mặn mà với khu chợ mới.

Chỉ trong một thời gian ngắn, Dự án đã hoàn thành làm thay đổi hẳn bộ mặt của xã Kỳ Tân, với khu kinh doanh có diện tích 12.000m2 bao gồm: Đình, ki-ốt bán hàng, khu vực theo mô hình chợ truyền thống.

Bên cạnh đó là khu nhà dịch vụ, thương mại, tiệc cưới và các công trình phụ trợ khác với diện tích 11.000m2. Khu nhà ở có diện tích 25.000m2 được chia làm 96 lô với cơ sở hạ tầng hiện đại theo đúng tiêu chuẩn của một khu đô thị.

Từ một xã thuần nông, cơ sở vật chất nghèo nàn, lạc hậu, giờ đây xã này đã có một khu đô thị, trung tâm thương mại khang trang, hiện đại, thuận lợi cho nhân dân trên địa bàn và vùng phụ cận sinh sống và kinh doanh.

Trao đổi với chúng tôi, bà Trương Thị Niên chủ doanh nghiệp Hào Niên cho biết, để thực hiện dự án này, công ty đã huy động toàn bộ mọi nguồn lực, kể cả phải vay ngân hàng để kịp tiến độ. Đây là tâm huyết của người chồng quá cố của chị, nhằm góp phần nào đó làm cho quê hương ngày một giàu, đẹp hơn. Cho đến nay, mặc dù đã đưa vào hoạt động từ lâu, nhưng công ty vẫn phải gồng gánh để trả nợ ngân hàng.

Lãnh đạo UBND huyện Kỳ Anh cũng như xã Kỳ Tân thừa nhận, đây là dự án rất thiết thực cho địa phương, làm thay đổi bộ mặt, tạo điều kiện cho bà con được sinh sống và sinh hoạt, giao thương thuận lợi theo đúng tiêu chí nông thôn mới.

Sự trăn trở của chủ đầu tư và các vướng mắc cần tháo gỡ

Để đầu tư, thực hiện dự án này, Công ty TNHH Hào Niên đã chi hơn 80 tỷ đồng, nhưng đến nay dự án vẫn chưa đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp, đặc biệt là khu trung tâm thương mại và chợ truyền thống cho bà con buôn bán theo tập quán.

Theo tìm hiểu của nhóm PV chúng tôi, cho đến hiện tại, ngay ngã tư trung tâm xã, cách UBND xã chỉ hơn 100m, cứ tầm 5h đến 8h hàng ngày bà con trên địa bàn tập trung buôn bán như một cái chợ, người xe tấp nập, cản trở giao thông, lưu thông trên đường bị ách tắc, rắc vứt bừa bãi,gây mất mỹ quan của một xã nông thôn mới. Còn khu chợ khang trang mới được xây dựng lại không một bóng người.

Ông Lê Văn Phâng, Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân cho biết: "Xã đã nhiều lần kêu gọi bà con nên vào khu chợ mới để tập trung buôn bán nhưng bà con không nghe. Hàng ngày xã phải cử lực lượng để túc trực tránh gây mất an ninh trật tự, đảm bảo giao thông đi lại rất vất vả. Xã mong muốn các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp trên có giải pháp giải quyết dứt điểm vấn đề này."

ha tinh khu cho duoc dau tu gan tram ty va noi tran tro cua chu dau tu

Người dân vẫn với thói quen mua bán ngay tại ngã tư đường gần UBND xã Kỳ Tân.

Trước khi dự án được đầu tư, chủ đầu tư cũng như chính quyền hy vọng khi đi vào hoạt động thì nhân dân trong xã và vùng phụ cận sẽ tập trung buôn bán tại khu chợ mới nhằm giải quyết các vấn đề nêu trên và tạo một điểm nhấn cho xã trong việc giao thương, buôn bán. Nhưng nay lại trái ngược hoàn toàn với dự định đó làm xấu xí thêm bộ mặt của một xã nông thôn mới và gây thất vọng cho nhà đầu tư.

Bà Trương Thị Niên - Giám đốc Công ty TNHH Hào Niên còn cho biết: Để khuyến khích bà con vào khu chợ mới buôn bán, chủ đầu tư không thu của bà con bất kỳ một loại phí, lệ phí nào, ngay cả tiền vệ sinh, dọn dẹp rác thải khi buôn bán tại đây công ty cũng sẽ tự bỏ tiền ra chi trả. Bà hy vọng các cơ quan chức năng vào cuộc, vận động, tuyên truyền cho nhân dân trong vùng thấu hiểu, chuyển vào kinh doanh tại chợ mới góp phần tạo nên một nét đẹp, văn minh cho quê hương. Ngoài ra, nó cũng mang lại một phần hiệu quả mà mục đích của dự án này khi thực hiện.

Đối với những khó khăn khi dự án này đã hoàn thành và đi vào hoạt động nhưng chưa đem lại hiệu quả, ông Nguyễn Xuân Thủy, Phó chủ tịch huyện Kỳ Anh trăn trở: “Đây là dự án mang lại bộ mặt mới cho địa phương, việc bà con chưa quen với địa điểm kinh doanh mới và buôn bán ngay trên lòng lề đường, huyện đã chỉ đạo tuyên truyền cho bà con hiểu để mang lại nét đẹp văn hóa, đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường cho xã. Thời gian tới huyện sẽ tiếp tục cùng các cơ quan ban ngành liên quan để tháo gỡ những vướng mắc còn tồn đọng”.

Thiết nghĩ, chính quyền và các cơ quan ban ngành liên quan của tỉnh Hà Tĩnh cần sớm vào cuộc để lập lại an ninh trật tự, an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, tuyên truyền vận động bà con vào buôn bán, kinh doanh nơi khu chợ mới nhằm tạo nên nét đẹp, văn minh ở một địa phương đang phấn đấu xây dựng trở thành một xã nông thôn mới kiểu mẫu như mong muốn của xã, cũng như mang lại hiệu quả cho chủ đầu tư khi thực hiện dự án này.

Tuấn Anh – Quang Minh

In bài viết

Truyền hình