Từng là chiến trường đầy khói lửa, trải qua 68 năm kể từ sau chiến thắng "Lừng lẫy năm Châu, chấn động địa cầu", Chiến trường Điện Biên Phủ hôm nay đang từng ngày thay da đổi thịt, để khoác lên mình một diện mạo mới.
68 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam 68 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam
Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 đã trở thành một trong những chiến công chói lọi, như một Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa của thế kỷ XX trong lịch sử dân tộc; là kết quả sự hội tụ của nhiều nhân tố, trong đó có bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam.
Nậm Pồ (Điện Biên): Chức sắc, chức việc, trưởng các điểm nhóm tôn giáo cùng chính quyền phòng chống dịch Covid-19 Nậm Pồ (Điện Biên): Chức sắc, chức việc, trưởng các điểm nhóm tôn giáo cùng chính quyền phòng chống dịch Covid-19
Nhằm phát huy vai trò của các chức sắc, chức việc, trưởng các điểm nhóm tôn giáo trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Huyện ủy Nậm Pồ tổ chức gặp mặt trao đổi thông tin, phòng chống dịch trên địa bàn.
Đầu tư chiều sâu để phát huy giá trị Di tích lịch sử đặc biệt cấp quốc gia Chiến trường Điện Biên Phủ

Trung tâm thành phố Điện Biên Phủ đang thay đổi từng ngày

Trao đổi với PV ông Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho biết: Ngay trong năm 2021 vừa qua, dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng kinh tế dần phục hồi và tiếp tục xu hướng tăng trưởng tích cực, cao hơn so với mức tăng trưởng chung của cả nước khoảng 3,52 - 4,02 điểm phần trăm và đứng thứ 2 về tốc độ tăng trưởng trong số 9 tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc.

Lĩnh vực xây dựng, công nghiệp trên địa bàn cũng đang có tốc tăng trưởng cao, đóng góp lớn vào mức tăng trưởng chung của kinh tế tỉnh. Thu hút đầu tư có chuyển biến rất tích cực, nhận được sự quan tâm khảo sát, đăng ký đầu tư của nhiều nhà đầu tư, tập đoàn lớn như Sun Group, FLC, Vingroup, Hải Phát, Flamingo; nhiều dự án triển vọng, có khả năng tạo động lực cho Điện Biên phát triển đang được gấp rút nghiên cứu quy hoạch và triển khai thực hiện.

Đặc biệt, với sự kiện Hãng hàng không Bamboo Airways thực hiện khai trương đường bay mới Hà Nội - Điện Biên và đường bay thẳng TP. Hồ Chí Minh - Điện Biên bằng máy bay phản lực Embraer 190 đã góp phần khơi thông điểm nghẽn về giao thông của Điện Biên, mang đến chiều hướng phục hồi và tiềm năng phát triển tích cực cho ngành Du lịch tỉnh nhà trong thời gian tới.

Đầu tư chiều sâu để phát huy giá trị Di tích lịch sử đặc biệt cấp quốc gia Chiến trường Điện Biên Phủ
Thành phố Điện Biên Phủ phấn đấu đô thị loại 2

Các chính sách giảm nghèo được triển khai trên địa bàn tỉnh nhiều năm qua đã góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Dự ước đến hết năm 2022, toàn tỉnh giải quyết việc làm mới cho gần 100.000 lao động. Những chế độ chính sách đối với người có công, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đối tượng bảo trợ xã hội được triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả.

Thực hiện tốt công tác phổ cập giáo dục các cấp và các chính sách hỗ trợ tiếp cận giáo dục, mạng lưới cơ sở giáo dục phát triển rộng khắp, cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập của người dân. Mạng lưới khám chữa bệnh từ tỉnh đến xã được quan tâm đầu tư, chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh từng bước được cải thiện, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ nhân dân trên địa bàn. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt, góp phần củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, nhân dân vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý điều hành của chính quyền các cấp.

Đầu tư chiều sâu để phát huy giá trị Di tích lịch sử đặc biệt cấp quốc gia Chiến trường Điện Biên Phủ

Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2012 - 2021 giảm bình quân 4,13%/năm; đến cuối năm 2021 chỉ còn 34,9%.

Để sớm đưa Điện Biên thoát khỏi tỉnh nghèo ông Lê Thành Đô tiếp tục chia sẻ: Trong thời gian tới Điện Biên tập trung triển khai các hoạt động thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng Nhân dân. Tận dụng tốt cơ hội để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng, đô thị, dịch vụ đồng bộ theo hướng hiện đại. Trọng tâm là triển khai các chương trình, dự án có sức lan tỏa lớn tạo bước phát triển đột phá về kinh tế, xã hội. Tiếp tục nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động, quản lý, điều hành của chính quyền các cấp, các ngành; nâng cao hiệu quả thực hiện công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.

Đầu tư chiều sâu để phát huy giá trị Di tích lịch sử đặc biệt cấp quốc gia Chiến trường Điện Biên Phủ

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 vừa qua tỉnh Điện Biên đón 65.355 lượt kháchn du lịch

Điện Biên sẽ đầu tư chiều sâu để phát huy giá trị Di tích lịch sử đặc biệt cấp quốc gia Chiến trường Điện Biên Phủ nhằm tiếp tục lan tỏa sâu rộng hơn nữa về ý nghĩa của Chiến thắng Điện Biên Phủ ra toàn thế giới. Đó cũng chính là thế mạnh và là sự khác biệt của Điện Biên mà không ở đâu có. Trong tương lai, chúng tôi sẽ lấy du lịch lịch sử làm trung tâm để thu hút du khách trong và ngoài nước, ông Lê Thành Đô nói./.

Xây dựng TP Điện Biên Phủ trở thành trung tâm Tây Bắc Xây dựng TP Điện Biên Phủ trở thành trung tâm Tây Bắc
Phát huy dân chủ và sức mạnh đoàn kết các dân tộc để xây dựng TP Điện Biên Phủ (Điện Biên) trở thành địa phương phát triển khá trong vùng và phấn đấu trở thành trung tâm của tiểu vùng Tây Bắc. Đó là mục tiêu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Điện Biên Phủ đang hướng tới trong những năm tiếp theo.
Chiến thắng Điện Biên Phủ vẻ vang của dân tộc Việt Nam dưới góc nhìn quốc tế Chiến thắng Điện Biên Phủ vẻ vang của dân tộc Việt Nam dưới góc nhìn quốc tế
Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ là mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam, dưới góc nhìn của báo chí quốc tế, đó còn là niềm tự hào của nhân dân Việt Nam và là chiến thắng vẻ vang nhất.
In bài viết

Truyền hình