Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
06:32 | 17/03/2016 GMT+7

Đâu là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2016?

aa
Theo một báo cáo mới công bố ngày 16/3, Việt Nam chỉ xếp hạng 96/156 trong số những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm nay.

Kết quả xếp hạng quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2016

dau la quoc gia hanh phuc nhat the gioi nam 2016

Đan Mạch là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm nay

Báo cáo được tổ chức Mạng lưới Các giải pháp phát triển bền vững (SDSN) của Liên Hợp Quốc phối hợp thực hiện với Viện Nghiên cứu Trái Đất thuộc trường Đại học Columbia (Anh). Bảng xếp hạng năm nay được công bố tại Rome (Italia), sau khi khảo sát 156 quốc gia trên toàn thế giới.

Theo đó, xếp ngay sau Đan Mạch (hạng 1) và Thụy Sĩ (hạng 2) trên bảng xếp hạng lần lượt là Iceland, Na Uy và Phần Lan. Từ năm 2013, khi bảng xếp hạng bắt đầu được thiết lập, Đan Mạch giành ngôi đầu ở 3/4 lần.

Kết quả khảo sát cho thấy: công dân Burundi là những người ít hài lòng với cuộc sống hiện tại nhất, trong khi người dân ở Syria (đồng hạng 156), Togo (hạng 155), Afghanistan (hạng 154) và Benin (153) cũng không có mấy khác biệt.

Siêu cường Mỹ chỉ đứng thứ 13 trong bảng xếp hạng, thua kém một loạt các quốc gia Canada, Hà Lan, New Zealand, Australia, Thụy Điển, Israel và Áo theo thứ tự xếp hạng tương ứng từ 6–12. Đức ở vị trí thứ 16, trong khi các siêu cường khác: Anh (hạng 23), Nhật Bản (hạng 53), Nga (hạng 56) và Trung Quốc (hạng 83) lại càng kém hơn.

Một số nước gặp phải khủng hoảng về kinh tế và chính trị như Hy Lạp, Italia, Tây Ban Nha; hay đang chìm trong tình trạng bất ổn như Ukraine đều bị tụt hạng đáng kể trong bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc.

Tầm quan trọng của chỉ số hạnh phúc

dau la quoc gia hanh phuc nhat the gioi nam 2016

Tuổi thọ cao là một trong những yếu tố khiến con người cảm thấy hạnh phúc

Có ít nhất 7 yếu tố khiến người dân cảm thấy hạnh phúc: tuổi thọ cao; sự trợ giúp từ phía xã hội; mức độ tự do để đưa ra quyết định trong cuộc sống; tỷ lệ tham nhũng thấp; lòng hảo tâm; công bằng xã hội và bình quân Tổng sản phẩm quốc dân (GDP) trên đầu người cao.

“Việc đánh giá về mức độ hạnh phúc trong nước, cũng như cách thức tìm kiếm hạnh phúc nên được đưa vào chương trình nghị sự của từng quốc gia, mỗi khi họ muốn theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững” – ông Jeffrey Sachs, người đứng đầu chương trình khảo sát, khẳng định.

Ông Sachs nhấn mạnh thêm: “Thật vậy, chính các mục tiêu đó thể hiện những ý tưởng mà con người muốn thực hiện để đạt được hạnh phúc, thông qua tiếp cận toàn diện, kết hợp các mục tiêu kinh tế, xã hội và môi trường”.

“Thay vì chỉ tiếp cận một cách hạn hẹp, chỉ tập trung vào tăng trưởng kinh tế, chúng ta cần thúc đẩy xã hội thịnh vượng, cũng như môi trường bền vững” – Giám đốc của Viện Nghiên cứu Trái Đất thuộc trường Đại học Columbia tuyên bố.

Hạnh phúc đâu chỉ là tiền bạc

dau la quoc gia hanh phuc nhat the gioi nam 2016

Tính cộng đồng cao là một trong những yếu tố mang lại cảm giác hạnh phúc cho người dân Na Uy

Cả Iceland (hạng 3) và Ireland (hạng 19) vừa trải qua khủng hoảng ngân hàng, khiến nền kinh tế của họ bị ảnh hưởng đáng kể. Tuy nhiên, chỉ số hạnh phúc của các nước này vẫn ở vị trí cao, do người dân nhận được nhiều hỗ trợ từ phía xã hội.

Theo chuyên gia John Helliwell của Đại học Columbia – thành viên nhóm thực hiện cuộc khảo sát, việc quá tập trung vào vấn đề tài chính có thể tác động không tốt tới bức tranh toàn cảnh về mức độ hạnh phúc: “Tại Na Uy (hạng 4), người ta vẫn hay sơn nhà hộ nhau, dù cho tất cả đều đủ khả năng tài chính để tự mình làm điều đó”.

“Họ đi ra ngoài để giúp đỡ lẫn nhau, và tinh thần này dần tạo nên những sự kiện mang tính cộng đồng, nơi người dân cảm thấy vô cùng hạnh phúc” – ông Helliwell nhấn mạnh. Theo chuyên gia này, khi một người có đủ khả năng để mua một thứ gì đó cho bản thân và cho người khác, hạnh phúc sẽ lan tỏa nhiều hơn.

Tình trạng bất bình đẳng

dau la quoc gia hanh phuc nhat the gioi nam 2016

Nụ cười hạnh phúc của các em nhỏ Bhutan

Báo cáo chỉ ra rằng: càng ít xảy ra bất bình đẳng, người dân càng hạnh phúc. Tuy nhiên, tình trạng bất bình đẳng đã tăng lên đáng kể “ở hầu hết các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới”, nếu so sánh số liệu của các năm trước.

Bhutan – quốc gia nhỏ bé nổi tiếng với việc tính Tổng hạnh phúc quốc dân (GNH) – xếp hạng 1 về mức độ bình đẳng, tiếp theo đó là Comoros và Hà Lan. Ngược lại, các nước: Nam Sudan, Sierra Leone và Liberia lại để xảy ra tình trạng bất bình đẳng nghiêm trọng nhất.

Bất bình đẳng là khi trong cùng một đất nước, có những người quá giàu nhưng cũng có nhiều người lại nghèo đói đến cùng cực; hoặc khi một người có nhiều tiền nhưng không san sẻ, trợ giúp cho bạn bè hay xã hội – chuyên gia Helliwell cho hay.

Sự ra đời của GNH

dau la quoc gia hanh phuc nhat the gioi nam 2016

UAE là một trong những nước đầu tiên có Bộ trưởng Hạnh phúc

Không có gì ngạc nhiên khi Bhutan xứng đáng là nước lĩnh xướng phong trào sử dụng chỉ số GNH, dù nền kinh tế của quốc gia này không mấy phát triển. Từ năm 2011, Quốc vương Bhutan đã đề xuất lên LHQ về việc đặt ra một Ngày Hạnh phúc Thế giới hàng năm.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bhutan, năm 2012, Đại hội đồng LHQ quyết định chọn ngày 20/3 hàng năm là Ngày Hạnh phúc Thế giới, đồng thời công nhận “hạnh phúc cả về thể chất lẫn tinh thần là mục tiêu phổ quát, và là khát vọng sống của toàn nhân loại”

Trong những năm gần đây, nhiều quốc gia đã đặt ra mục tiêu về hạnh phúc trong chính sách của mình. Bhutan, Ecuador, Venezuela và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đều đã bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Hạnh phúc để tập trung cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

Cách Thiên An Môn khoảng 20 km về phía Đông Nam, khu vực lấy đường Vinh Hoa Nam làm trục chính, kéo dài từ đường Địa Trạch ở phía Tây đến đường Trung tâm Hoành Đạt ở phía Đông, được mệnh danh là “Đại lộ tên lửa Bắc Kinh”. Trên con phố này, tất cả mọi người đều đang nghiên cứu về việc “lên trời”.
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

“Không có đại dương khỏe mạnh, sẽ không có hành tinh khỏe mạnh” – lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba diễn ra ngày 13/6 tại Pháp thêm một lần nhấn mạnh tính cấp bách của việc bảo vệ biển xanh. Trong bối cảnh mỗi năm có hơn 10 triệu tấn rác thải nhựa tràn xuống đại dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang cho thấy một hướng đi đáng chú ý với mô hình “Tuần hoàn xanh” – biến rác thải nhựa thành tài nguyên, mở ra triển vọng bền vững cho môi trường biển.
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Ngày 18/3, tờ báo Italy Il Foglio đã chính thức xuất bản một ấn bản đặc biệt mang tên Il Foglio AI, trong đó toàn bộ nội dung, từ viết bài, đặt tiêu đề đến trích dẫn nguồn tin, đều do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm. Số báo này xuất hiện trên các kệ báo dưới dạng ấn bản khổ lớn cũng như trên nền tảng trực tuyến.

Đọc nhiều

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Nước sạch thắp sáng bản Kon Rlong

Nước sạch thắp sáng bản Kon Rlong

Plan International phối hợp cùng chính quyền xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi triển khai hệ thống giếng khoan cộng đồng kết hợp năng lượng mặt trời tại bản Kon Rlong. Công trình cung cấp nguồn nước sạch ổn định, đảm bảo điện để vận hành hệ thống bơm và chiếu sáng...
Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Trong 9 ngày Tết Nguyên đán 2026, đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang) và Đà Nẵng đón số lượt khách quốc tế tăng với cùng kỳ.
Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới

Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới

Tối 21/2 (theo giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Tô Lâm và các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, Thủ đô Hà Nội.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động