Thị trường bất động sản (BĐS) TP.HCM ghi nhận sự giảm nhiệt liên tục từ giữa năm 2018 đến nay trong cả nguồn cung mới và lượng tiêu thụ của nguồn cung mới. Tại thời điểm hiện tại, tình hình thị trường BĐS có nhiều diễn biến phức tạp bao gồm những điểm tích cực xen lẫn không mấy tích cực.    
Cơ hội và thách thức của thị trường Bất động sản Đà Nẵng Bất động sản Việt Nam: Chuyên gia nói tốt, sức mua vẫn giảm Thuận An lên thành phố – Điểm sáng thúc đẩy thị trường đất nền Bình Dương
dat nen tiep tuc la kenh lua chon dau tu hang dau

Tại buổi báo cáo, DKRA Vietnam đã cập nhật tình hình thị trường BĐS Nhà ở TP.HCM trong 2 quý đầu năm, đồng thời đưa ra những dự báo trong 6 tháng cuối năm 2019.

Theo DKRA, thị trường hiện tại được nhận định phức tạp và khó đoán định, tuy nhiên thị trường cũng đang tự điều chỉnh để bước sang cấp độ tích cực hơn, hướng đến ngày càng minh bạch và bền vững.

Với phân khúc đất nền, hiện duy trì ở mức ổn định. Trong quý 2/2019, DKRA Vietnam ghi nhận có 4 dự án mới ra mắt thị trường, cung cấp khoảng 291 nền, tăng 12% so với nguồn cung mới của quý 1. Khu vực phía Bắc dẫn đầu về cả nguồn cung mới lẫn tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới, tiếp theo là khu vực phía Nam.

Với phân khúc căn hộ, nguồn cung mới và lượng tiêu thụ giảm nhẹ. DKRA Vietnam thống kê có khoảng 12 dự án cung cấp ra thị trường 2,559 căn hộ trong quý 2/2019. Đây là thời điểm nguồn cung mới có mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua. Phân khúc hạng A và hạng B tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung mới. Khu vực phía Đông và phía Nam vẫn dẫn đầu về nguồn cung mới lẫn tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới.

Với phân khúc nhà phố và biệt thự, thị trường tăng trưởng nhẹ cả cung và cầu so với quý trước. Nguồn cung chủ yếu tập trung ở khu Đông với các quận như quận 9, quận 2. Giao dịch thứ cấp giá tăng trung bình 3-5% so với quý 1.

dat nen tiep tuc la kenh lua chon dau tu hang dau

BĐS nghỉ dưỡng – biệt thự biển với lượng tiêu thụ tăng đột biến.

Với phân khúc BĐS nghỉ dưỡng – biệt thự biển, nguồn cung mới và lượng tiêu thụ tăng đột biến. Trong quý 2/2019, thị trường đón nhận 6 dự án mới. Nguồn cung chủ yếu đến từ một dự án lớn ở Bình Thuận. Riêng dự án này đã chiếm khoảng 68% nguồn cung và khoảng 87% lượng tiêu thụ sơ cấp toàn thị trường.

Với phân khúc BĐS nghỉ dưỡng – Condotel, nguồn cung mới và lượng tiêu thụ tăng mạnh. DKRA Vietnam ghi nhận 3 dự án condotel mới mở bán, cung ứng ra thị trường 3,824 căn, bằng 218% so với quý 1. Nguồn cung sơ cấp và tỷ lệ tiêu thụ tập trung chủ yếu ở Bình Thuận, Khánh Hòa và Đà Nẵng.

Theo dự báo từ DKRA Vietnam, 6 tháng cuối năm 2019, đất nền vẫn tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu. Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung và sức cầu có thể tăng nhưng không mạnh. Nhà phố/biệt thự có thể giảm nhẹ trong khi sức cầu vẫn ổn định. Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phúc Quốc và Bình Thuận vẫn là thị trường quen thuộc của phân khúc BĐS nghỉ dưỡng. Mô hình khu nghỉ dưỡng phức hợp nhận được sự quan tâm lớn từ khách hàng, trong đó loại hình nhà phố/shophouse được thị trường đón nhận khá tốt.

dat nen tiep tuc la kenh lua chon dau tu hang dau

Đất nền tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu.

Về tổng quan thị trường, sức cầu vẫn ở mức cao và tỷ lệ tiêu thụ dự án mới ghi nhận rất tốt. Sức nóng của TP.HCM đã lan tỏa và thúc đẩy thị trường các khu vực lân cận trở nên sôi động hơn. Bên cạnh đó, việc triển khai cơ sở hạ tầng giao thông chưa đáp ứng kịp nhu cầu liên kết vùng và sự phát triển của thị trường. Đáng chú ý, tình trạng một số chủ đầu tư, đơn vị môi giới thiếu minh bạch trong hoạt động đang gây ra những quan ngại không tốt cho người mua.

Trước tình hình đó, tất cả thành phần bao gồm chủ đầu tư, nhà môi giới, cơ quan chức năng, người mua BĐS phải linh hoạt và chủ động điều chỉnh cho những thay đổi tốt hơn.

Đối với chủ đầu tư cần linh hoạt và đa dạng hóa phạm vi hoạt động. Đồng thời, minh bạch thông tin dự án và tuân thủ các quy định của cơ quan chức năng, Nhà nước.

Với cơ quan chức năng, Nhà nước cần cải thiện quy trình pháp lý, tạo điều kiện phát triển các dự án, từ đó tạo nguồn cung dồi dào, giảm áp lực tăng giá.

Với đơn vị môi giới cần nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng cường minh bạch và tính chuyên nghiệp trong hoạt động giao dịch.

Với người mua cần chuẩn bị tốt hơn về điều kiện tài chính, thận trọng tìm hiểu thông tin thị trường, pháp lý dự án. Tìm đến những chủ đầu tư, đơn vị môi giới chuyên nghiệp để được đảm bảo quyền lợi trong các hoạt động giao dịch.

dat nen tiep tuc la kenh lua chon dau tu hang dau Vốn đổ ồ ạt nhưng thị trường BĐS vẫn "khan hàng"

Đó là câu chuyện đang diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh 6 tháng đầu năm 2019 với bức tranh thị trường BĐS ảm đạm ...

dat nen tiep tuc la kenh lua chon dau tu hang dau Sau khi bị "tuýt còi" vì sai phạm, Hải Phát Land nhận cú đúp giải thưởng BĐS

Chỉ ít ngày sau khi bị đề nghị xử lý khi dính sai phạm trong hoạt động kinh doanh BĐS tại Ninh Thuận thì cái ...

dat nen tiep tuc la kenh lua chon dau tu hang dau Chủ tịch VCCI: EVFTA mở ra “thời kỳ hoàng kim” mới cho quan hệ Việt Nam - EU

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc mới đây khẳng định: Hiệp định thương mại EVFTA chính là ...

In bài viết

Truyền hình