Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
13:33 | 01/07/2019 GMT+7

Chủ tịch VCCI: EVFTA mở ra “thời kỳ hoàng kim” mới cho quan hệ Việt Nam - EU

aa
Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc mới đây khẳng định: Hiệp định thương mại EVFTA chính là nền tảng quan trọng cho một “thời kỳ hoàng kim” mới trong quan hệ Việt Nam - châu Âu.
Thủ tướng: Hiệp định EVFTA và IPA là "tuyến đường cao tốc" nối gần EU-Việt Nam Việt Nam chính thức ký EVFTA và IPA với EU Ô tô nhập khẩu châu Âu sẽ "đại hạ giá" hay giảm từ từ?

Sáng 1/7, diễn ra sự kiện Đối thoại về Hiệp định thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (hiệp định EVFTA và hiệp định IPA): Cơ hội cho các doanh nghiệp. Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmstrom và Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc chù trì sự kiện.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh EVFTA là hiệp định “tốt nhất” với “tính tự do cao nhất” và “công bằng nhất”. “Đây là hai từ quan trọng nhất trong thương mại thế giới”, ông Lộc nói.

EVFTA mở ra “thời kỳ hoàng kim” cho quan hệ Việt Nam - EU

Nhắc lại lịch sử rằng Phố Hiến (thương cảng cổ nổi tiếng, nay thuộc Hưng Yên) là nơi giao thương, hội tụ thương mại giữa châu Âu và Việt Nam, ông Vũ Tiến Lộc khẳng định: Hiệp định thương mại EVFTA chính là nền tảng quan trọng cho một “thời kỳ hoàng kim” mới trong quan hệ Việt Nam - châu Âu.

Theo Chủ tịch VCCI, 6 tháng qua, dù thế giới đã trải qua nhiều biến động khó lường, chủ nghĩa bảo hộ trở lại, chiến tranh thương mại leo thang, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) vẫn thành công trong việc đi tới ký kết EVFTA.

chu tich vcci evfta mo ra thoi ky hoang kim moi cho quan he viet nam eu
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Trọng Sang.

“Tôi cho rằng hiệp định EVFTA sẽ mang tính tương hỗ, bổ sung cho 2 nền kinh tế Việt Nam và EU, mang lại lợi ích cho 600 triệu người dân Việt Nam và EU, rút ngắn khoảng cách phát triển giữa Việt Nam và EU trong tương lai” - ông Vũ Tiến Lộc nói.

Đặc biệt, theo đánh giá của ông Lộc, khi Việt Nam hay Singapore đạt được hợp tác với EU thông qua các hiệp định như EVFTA, “không có lý do gì” để các nền kinh tế khác trong ASEAN không thể hợp tác với EU. Từ đó, sẽ góp phần mang lại lợi ích cho 1,1 tỷ người dân trong khu vực.

“Ở Việt Nam, 65% lao động là nông dân, đang có thu nhập trung bình chưa đầy 1.000 EUR/năm. Hiệp định thương mại EVFTA được ký kết sẽ mở ra cơ hội việc làm cho hàng chục triệu lao động. Đây sẽ là sự hợp tác có tính nhân văn rất cao. Với châu Âu sẽ có sự lựa chọn phong phú về hàng hoá nông sản với giá cả cạnh tranh. Hiệp định thương mại EVFTA không chỉ có lợi cho hàng chục triệu doanh nghiệp, mà còn có lợi với hàng trăm triệu người dân, với nền kinh tế và thương mại thế giới” - Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Bên cạnh việc đảm bảo nguyên tắc tự do và công bằng thương mại, thông qua ký kết EVFTA, Việt Nam và EU chia sẻ tầm nhìn chung về phát triển bền vững với giá trị gia tăng lớn hơn, công nghệ cao hơn, thân thiện với môi trường hơn.

chu tich vcci evfta mo ra thoi ky hoang kim moi cho quan he viet nam eu
Toàn cảnh sự kiện sáng 1/7. Ảnh: Trọng Sang.

Bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp hàng đầu của EU trở thành đối tác tốt nhất với Việt Nam, ông Vũ Tiến Lộc nhận định: Nếu EU thành công trong hợp tác với Việt Nam trong khuôn khổ EVFTA, EU sẽ thuyết phục được cả thế giới.

Doanh nghiệp Việt Nam cần chuẩn bị gì cho EVFTA và IPA?

Tại sự kiện, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cũng đóng góp một số ý kiến cho các DN Việt Nam trước cơ hội và thách thức mà các hiệp định EVFTA và IPA mang lại.

Theo ông Lộc, các DN Việt Nam phải nỗ lực vượt qua được quy định về xuất xứ, tiêu chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn vệ sinh dịch tễ rất cao của EU. Ngoài ra, chi phí tuân thủ về lao động, môi trường… của các DN Việt Nam cũng sẽ là rất lớn, đòi hỏi chính sách, cơ chế phù hợp. Ông Lộc nhấn mạnh: “Doanh nghiệp cố gắng, chính phủ phải hỗ trợ.... Thông về thị trường, thoáng về thể chế”.

chu tich vcci evfta mo ra thoi ky hoang kim moi cho quan he viet nam eu
Đại diện Bộ Công thương, Cao uỷ thương mại EU, VCCI chia sẻ về EVFTA và IPA. Ảnh: Trọng Sang.

“Đối với các doanh nghiệp Việt Nam, kinh tế Việt Nam, EVFTA và IPA với những tiêu chuẩn cao nhất sẽ thúc đẩy làn sóng cải cách thứ 2 ở Việt Nam. Đây sẽ là một trong những viên gạch đầu tiên, góp sức vào việc xây dựng thể chế ở nước ta”, Chủ tịch VCCI cho hay.

Mặt khác, phải nâng cấp doanh nghiệp, nhất là về vấn đề quản trị. Ông Vũ Tiến Lộc cho biết, theo bảng xếp hạng 6 nền kinh tế ở Đông Nam , các doanh nghiệp Việt Nam đứng chót về năng lực quản trị. Đặc biệt, 30% số doanh nghiệp Việt là các hộ kinh tế gia đình, năng lực quản trị rất yếu.

Ngoài ra, cần chú trọng hơn nữa công tác đào tạo nguồn nhân lực. Theo ông Lộc, khảo sát của VCCI cho thấy: Có tới 70-80% doanh nghiệp Việt Nam muốn tìm kiếm nhân lực cấp cao, nhân lực điều hành nhưng “không tìm được người tài”.

Đặt ra những yêu cầu cho doanh nghiệp Việt Nam, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cũng đề nghị phía EU phối hợp với Việt Nam không chỉ trong mua bán mà cả trong những vấn đề nêu trên. Từ đó, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa 2 bên, tiến tới 2 bên cùng có lợi.

chu tich vcci evfta mo ra thoi ky hoang kim moi cho quan he viet nam eu Hiệp định thương mại EVFTA sẽ giúp GDP Việt Nam tăng tới hơn 7%

Hiệp định EVFTA sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng thêm khoảng 20% vào năm 2020; 42,7% vào năm 2025 ...

chu tich vcci evfta mo ra thoi ky hoang kim moi cho quan he viet nam eu CPTPP và EVFTA: Cơ hội lớn nhưng thách thức không nhỏ

Hai hiệp định thương mại lớn là CPTPP và EVFTA hứa hẹn sẽ nâng cao vị thế của Việt Nam trước quốc tế và thúc ...

chu tich vcci evfta mo ra thoi ky hoang kim moi cho quan he viet nam eu Ngày 30/6, Việt Nam ký kết 2 hiệp định thương mại lớn chưa từng có với EU

Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam - EU (IPA) được xem là ...

chu tich vcci evfta mo ra thoi ky hoang kim moi cho quan he viet nam eu Việt Nam, EU cùng nỗ lực để sớm ký và phê chuẩn Hiệp định EVFTA

Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam và Lãnh đạo Liên minh châu Âu đã nhất trí việc hai bên cùng nỗ lực thúc đẩy các ...

chu tich vcci evfta mo ra thoi ky hoang kim moi cho quan he viet nam eu Nhóm nghị sĩ hữu nghị châu Âu yêu Việt Nam ủng hộ phê chuẩn EVFTA

TĐO - Ngày 1/3 tại Brussels, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ tổ chức buổi gặp mặt thân mật các đại biểu ...

Hoàng Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Trong tháng 7/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: 28 nghị định về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền chính quyền địa phương hai cấp; Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền cấp "Sổ đỏ”; Đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; Tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp; Định mức xe ô tô phục vụ công tác chung ở cấp xã; Phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực thi đua, khen thưởng...
Đột phá thể chế cho giấc mơ an cư

Đột phá thể chế cho giấc mơ an cư

"An cư thì mới lạc nghiệp". Câu nói ấy không chỉ là một châm ngôn đời thường, mà còn là định hướng lớn cho chính sách phát triển quốc gia.
Khẩn trương tháo gỡ rào cản, phát huy động lực kinh tế tư nhân

Khẩn trương tháo gỡ rào cản, phát huy động lực kinh tế tư nhân

Sáng 26/5, hội thảo khoa học “Kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế”, do Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam tổ chức, đã thu hút nhiều chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp tham gia. Các tham luận tại hội thảo tập trung làm rõ cơ hội, tiềm năng, thách thức của kinh tế tư nhân trong sứ mệnh là động lực quan trọng nhất của nền kinh tế, cũng như việc thể chế hóa Nghị quyết 68/NQ-TW vào thực tiễn.

Các tin bài khác

35.000 tỷ đồng vốn ưu đãi từ HDBank – Cú huých tài chính cho doanh nghiệp sản xuất và công nghệ số

35.000 tỷ đồng vốn ưu đãi từ HDBank – Cú huých tài chính cho doanh nghiệp sản xuất và công nghệ số

Nắm bắt thời điểm vàng trong mùa cao điểm sản xuất kinh doanh giữa năm, đồng thời thực hiện định hướng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trong chương trình tín dụng trọng điểm 500.000 tỷ đồng thúc đẩy đầu tư hạ tầng và công nghệ số - hai động lực tăng trưởng chiến lược giai đoạn 2025 -2030, HDBank tiên phong triển khai hai gói tín dụng quy mô lên đến 35.000 tỷ đồng.
HDBank thúc đẩy tài chính trọn đời bằng hệ sinh thái tài chính số toàn diện

HDBank thúc đẩy tài chính trọn đời bằng hệ sinh thái tài chính số toàn diện

HDBank mang đến “Ngày không tiền mặt 2025” góc nhìn sâu sắc về hành vi tài chính của người Việt, từ những chi tiêu thường nhật đến kế hoạch dài hạn, đồng hành theo mỗi giai đoạn cuộc sống mỗi người
MB chính thức tặng miễn phí: app quản lý bán hàng, xuất hóa đơn điện tử chỉ cần điện thoại

MB chính thức tặng miễn phí: app quản lý bán hàng, xuất hóa đơn điện tử chỉ cần điện thoại

Ngày 13/6, hưởng ứng Nghị định 70/2025/NĐ-CP của Chính phủ về tăng cường quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) chính thức công bố triển khai chương trình tặng miễn phí ứng dụng mSeller – giải pháp hỗ trợ bán hàng và phát hành hóa đơn điện tử dành riêng cho hộ kinh doanh, tiểu thương và doanh nghiệp siêu nhỏ.
5 tháng đầu năm, HDBank tặng 2.000 căn nhà tình thương

5 tháng đầu năm, HDBank tặng 2.000 căn nhà tình thương

Trong 5 tháng đầu năm 2025, HDBank đã trao kinh phí xây dựng hơn 2.000 căn nhà tình thương trên cả nước, tiếp nối mạch nguồn yêu thương mà ngân hàng đã lan tỏa trên chặng đường hơn 35 năm qua.

Đọc nhiều

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Ngày 5/7, trong khuôn khổ Lễ hội Đường phố Happy Streets Festival 2025 – sự kiện thường niên sôi động tại London quy tụ hơn 20 cộng đồng quốc tế đang sinh sống tại Vương quốc Anh – Đoàn nghệ thuật của Hiệp hội phụ nữ và trẻ em Việt Nam tại Anh lần đầu tiên tham gia và đã mang đến một chương trình biểu diễn đặc sắc, giàu cảm xúc, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Trong các ngày từ 7 - 8/7, Đoàn Việt Nam với đại diện của 9 cơ quan gồm Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng Chính phủ, do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (Công ước ICCPR) tại Phiên họp thứ 144 của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneve, Thụy Sỹ. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về sự kiện quan trọng này.
Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu lần thứ 35 diễn ra tại Berlin, CHLB Đức từ ngày 3–5/7/2025, đoàn đại biểu Việt Nam gồm 35 thành viên của Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu và 30 nữ doanh nhân thuộc Mạng lưới nữ lãnh đạo tiên phong WeLead (Việt Nam) đã có chương trình làm việc kết nối kinh doanh với các đoàn đại biểu đến từ Philippines và Kazakhstan.
Khép lại Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" 2025: Dấu ấn thể thao giữa lòng Tây Đô

Khép lại Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" 2025: Dấu ấn thể thao giữa lòng Tây Đô

Trưa ngày 6/7, tại phường Vị Tân, thành phố Cần Thơ, Lễ bế mạc và trao giải Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" lần thứ VI năm 2025 đã chính thức diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng và đầy cảm xúc.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động