TĐO – Nhiều chuyên gia nhận định thị trường bất động sản Việt Nam vẫn có triển vọng phát triển tốt, cơ hội cho các nhà đầu tư vẫn đang bùng nổ. Tuy nhiên, sức mua trên thị trường bất động sản đang chững lại và suy giảm...
Doanh nghiệp bất động sản tư nhân: Nhiều rủi ro dẫn đến có thể phá sản Chuyên gia: Điện xăng cùng tăng chắc chắn tác động tới giá bất động sản Dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc, bất động sản công nghiệp Việt Nam hưởng lợi

Đó là nhận định được đưa ra tại Diễn đàn “Xu hướng đầu tư bất động sản 2019”, do Phòng Thương mại và Công nghiệp (VCCI) và Báo Diễn đàn doanh nghiệp phối hợp tổ chức gần đây.

Phát biểu tại sự kiện, ông Hoàng Quang Phòng – Phó chủ tịch VCCI cho biết báo cáo Bất động sản 2020 của PwC cho thấy thị trường BĐS đang thay đổi và mở rộng diễn ra mạnh mẽ, đặc biệt ở các nền kinh tế mới nổi.

Ông Hoàng Quang Phòng dự báo đến năm 2025, số lượng siêu đô thị sẽ “tăng lên chóng mặt” và nhu cầu tận hưởng của người tiêu dùng sẽ ngày càng “khó tính”. Trong đó, công nghệ “sẽ thay đổi tất cả các phân khúc ngành công nghiệp bất động sản cũng như thay đổi cách vận hành của các nhà đầu tư, nhà quản lý”.

Đáng chú ý, ông Phòng nhận định “cơ hội đầu tư trong lĩnh vực BĐS cũng đang bùng nổ, đặc biệt là từ năm 2020”. Tuy vậy, các nhà đầu tư, phát triển BĐS cũng cần cẩn thận trước những rủi ro, đặc biệt là nguy cơ biến đổi khí hậu, thay đổi hành vi nhanh chóng.

thi truong bat dong san viet nam co trien vong phat trien tot
Ông Nguyễn Trần Nam đánh giá cao tiềm năng của thị trường BĐS Việt Nam

Đồng quan điểm trên, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam cũng đánh giá cao tiềm năng phát triển của thị trường BĐS trong nước, với số lượng nhà đầu tư tham gia lớn.

Ông Nguyễn Trần Nam chia sẻ: “Tôi biết một lượng lớn nhà đầu tư, cứ cuối tuần là đi hết từ Bắc vào Nam để đầu tư BĐS. Thời gian gần đây là Vân Đồn rồi đến Mũi Né - Bình Thuận. Rõ ràng BĐS nghỉ dưỡng vẫn rất hấp dẫn, rất tiềm năng cho nhà đầu tư chính vì thế hiện nay một lượng lớn nhà đầu tư đang chuyển dần sự quan tâm đến các thị trường mới nổi”.

Theo ông Nam, thống kê gần đây cho thấy các chỉ số của nền kinh tế Việt Nam đều có những chuyển biến tích cực. Trong đó, có 2 chỉ số quan trọng vẫn tích cực ảnh hưởng tới thị trường BĐS, đó là: giải ngân vốn FDI tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái và mức độ tiêu dùng của Việt Nam theo một số chuyên gia vào hàng cao trong khu vực, thậm chí so với Trung Quốc, Thái Lan…

Ông Nguyễn Trần Nam chỉ ra điểm mạnh nhất của thị trường BĐS Việt Nam là nhu cầu và thanh khoản rất lớn. Về trung và dài hạn, thị trường còn tốt, tỷ lệ đô thị hoá vẫn đang tăng, người dân vẫn có tâm lý tích góp mua nhà, mức độ sở hữu nhà ở còn thấp so với khu vực và thế giới…

Tuy vậy, ông Nam cũng bày tỏ lo ngại về xu hướng suy giảm giao dịch từ đầu năm 2019 tới nay, dù thị trường đang phát triển tốt. Theo đánh giá của ông, nguyên nhân chủ yếu bởi “đất và tiền đều giảm”.

“Tốc độ tăng trưởng tín dụng BĐS đã giảm từ năm 2017. Số liệu cho thấy, năm 2016, tín dụng chung tăng 12% thì BĐS gấp rưỡi 18% nhưng sang tới năm 2017, con số này ngược lại, tín dụng chung tăng 18% nhưng BĐS chỉ được 12%. Năm 2018, tín dụng chung 12%, BĐS còn có 5% và tới quý IV/2018 thậm chí tín dụng BĐS còn giảm 0,8%. Dòng vốn vào thị trường BĐS với chiều hướng như vậy sẽ rất khó khăn” – ông Nguyễn Trần Nam nhấn mạnh thêm.

thi truong bat dong san viet nam co trien vong phat trien tot
Đại diện các doanh nghiệp BĐS tham gia diễn đàn

Nhìn từ góc độ khác, chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực cho hay: Hiện nay dòng vốn đổ về BĐS tương đối nhiều, trong khi số lượng DN thành lập trong lĩnh vực BĐS tăng khá nhanh. Tổng vốn đăng ký hiện khoảng 150 nghìn tỷ. Dòng vốn đầu tư công có khoảng 244 nghìn tỷ, trong khi khu vực FDI năm ngoái khoảng 6,5 tỷ USD trong lĩnh vực kinh doanh BĐS. Với đà năm nay chắc chắn BĐS công nghiệp, thương mại, BĐS cho nhà ở xã hội sẽ còn tăng.

Về vấn đề mà nhiều doanh nghiệp BĐS băn khoăn là vốn, theo ông Cấn Văn Lực, dòng vốn từ các ngân hàng thương mại “không phải âm mà tăng không được nhiều”. Theo đó, tổng dư nợ cho lĩnh vực kinh doanh BĐS là 510 nghìn tỷ tương đương với 7% tổng dư nợ. Ngoài ra cho vay đơn vị xây lắp chiếm khoảng 9% tổng dự nợ. Cho vay mua nhà, sửa nhà nằm trong tiêu dùng là 6,5%. Tổng dư nợ gộp cho tín dụng BĐS là 25% - một con số không nhỏ.

“Tôi cho rằng, thị trường BĐS không đến mức là u ám và quá lo lắng, BĐS công nghiệp, BĐS nhà ở vẫn còn cơ sở để phát triển. Trong khi đó, BĐS du lịch vẫn chưa có pháp lý để phát triển, trong khi giải quyết vấn đề này không có gì là phức tạp” – chuyên gia này khẳng định.

TS. Cấn Văn Lực lạc quan dự báo thị trường vẫn có triển vọng phát triển tốt. Ông nhận định: Phân khúc cho vay mua nhà, sửa nhà dưới 1,5 tỷ đồng sẽ “yên tâm” phát triển bởi trọng số rủi ro chỉ ở 50%. Trong khi đó, các khoản vay từ 1,5-3 tỷ đồng có hệ số rủi ro 100%, khoản vay trên 3 tỷ đồng là 150% sẽ “nhẹ nhàng hơn trước rất nhiều chứ không phải tiêu cực”.

thi truong bat dong san viet nam co trien vong phat trien tot Thị trường bất động sản Việt Nam theo góc nhìn của chuyên gia Bloomberg

"Thị trường chung cư cao cấp tại Việt Nam có vẻ khá giống với Trung Quốc đại lục 10 năm trước. Tuy nhiên, các nhà ...

thi truong bat dong san viet nam co trien vong phat trien tot Vì sao đất nền sẽ tiếp tục hấp dẫn nhà đầu tư?

Những tháng đầu năm 2019, đất nền tiếp tục cho thấy sức hút của mình khi khuấy động thị trường, tạo nên cơn sốt cục bộ ...

thi truong bat dong san viet nam co trien vong phat trien tot Hội nghị Bất động sản 2018: Việt Nam trước động lực tăng trưởng mới

TĐO-Vừa qua, tại Gem Center, 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1, Forbes Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Bất động sản 2018 với chủ đề ...

In bài viết

Truyền hình