Đảo Thẻ Vàng-nơi có đại công trường trái phép giữa vịnh Bái Tử Long
Loạt công trình hoành tráng nhưng trái phép trên đảo Thẻ Vàng
Toàn cảnh đại công trường trái phép trên đảo Thẻ Vàng. Nguồn: Báo Tiền Phong
Đảo Thẻ Vàng nằm giữa muôn trùng khơi, bốn bề là biển cả xanh thẳm, thuộc khu vực vịnh Bái Tử Long, cách Cẩm Phả khoảng 13km và có diện tích "khủng" - lên tới 180 hecta. Trước đây, đảo Thẻ Vàng vốn nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ nhưng hữu tình, hệ động thực vật trên đảo đa dạng và không khí đặc biệt trong lành do cách xa đất liền.
![]() |
| Toàn cảnh Đảo Thẻ Vàng từng nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ, non nước hữu tình. |
![]() |
![]() |
| Nhưng nhiều năm trở lại đây, hòn đảo thơ mộng ngày nào trở thành một đại công trường đồ sộ. |
Tuy nhiên những năm gần đây, nhắc đến đảo Thẻ Vàng, người ta không còn nghĩ đến hình ảnh hoang sơ đơn thuần. Thay vào đó, là một đại công trường nhộn nhịp, hoành tráng. Bước chân lên đảo Thẻ Vàng, ấn tượng nhất không còn là cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ mà là loạt công trình nguy nga bề thế. Trên diện tích hàng nghìn mét vuông của đảo Thẻ Vàng là hàng loạt các công trình như nhà ở, đường đi, ao hồ, vườn cây.
Nếu được đặt chân đến đây, hẳn ai cũng đặt dấu hỏi, tại sao một hòn đảo nằm cách xa đất liền lại được đầu tư xây dựng với quy mô không kém gì các "biệt phủ".
Trên đảo, hai ngôi nhà tầng màu nâu gỗ sừng sững trên phần đất cao, nơi có thể phóng tầm mắt nhìn toàn bộ khuôn viên của công trình. Đường dẫn lên hai khu nhà này là một con đường rộng chừng 3 mét, được đổ bê tông kiên cố. Bên cạnh đó là hồ nước rộng hàng nghìn mét vuông được trông cây và có đường đi quanh hồ.
Tuy nhiên, điều đáng nói là những công trình đồ sộ này đều chưa được cấp phép xây dựng.
Được biết vào năm 2015, ông Tô Văn Chương xây dựng công trình tâm linh hoành tráng rộng hàng trăm mét vuông và hệ thống đường bê tông lên xuống đền. Ngày 9/5/2015, xã Thắng Lợi ra thông báo về việc tháo dỡ vì công trình vi phạm trật tự xây dựng. Ông Chương không những không chấp hành mà vẫn tiếp tục hoàn thiện công trình.
Mặc dù chưa được phê duyệt dự án đầu tư, chưa được cấp phép chứng nhận đầu tư nhưng ông Chương cho san gạt hàng nghìn mét khối đất đá đồng thời xây dựng hàng loạt công trình đồ sộ trên đảo. Ông Chương lấy danh nghĩa làm dự án trồng rừng, nuôi trồng thủy sản kết hợp du lịch sinh thái để biến đảo Thẻ Vàng thành của riêng. Sau nhiều năm xây dựng, đảo Thẻ Vàng trở thành một đại công trường giữa vịnh Bái Tử Long với hàng loạt công trình hoành tráng.
Ngày 6/5/2017, Đội kiểm tra trật tự đô thị và môi trường huyện Vân Đồn phối hợp với phòng Kinh tế Hạ tầng, Phòng Tài nguyên Môi trường, UBND xã Thắng Lợi đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm.
Ngày 11/5/2017, UBND huyện Vân Đồn xử phạt công ty Ngọc Long (do ông Chương làm chủ) 85 triệu đồng.
Mặc dù liên tục bị xử phạt và cá nhân ông Chương cũng không ít lần hứa sẽ không tái phạm nhưng chỉ được vài ngày, mọi chuyện lại đâu vào đấy.
Xem thêm:
Phát hiện tổ công tác đối tượng điều khiển phương tiện tăng tốc bỏ chạy lên bờ, rồi băng qua bên kia biên giới, bỏ lại ... |
Công ty cổ phần Bất động sản Hải Phát chưa có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoạt động tại Ninh Thuận, nhưng đã ... |
Sáng 13/6, cán bộ phường Trung Hòa vào văn phòng doanh nghiệp tại toà nhà Charmvit ở 117 Trần Duy Hưng (Hà Nội), yêu cầu ... |
Thời gian gần đây Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây lại ngang nhiên “xẻ thịt” vị trí đất vàng để cho thuê trái ... |
Tin bài liên quan
Ra mắt 20 bộ sưu tập áo dài lấy cảm hứng từ cảnh quan, thiên nhiên, con người Quảng Ninh
Các tin bài khác
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm
Đoàn kết, thống nhất, vững bước trên chặng đường phát triển mới
Đại hội XIV của Đảng: Đảng và Nhà nước đặt tin tưởng, trách nhiệm cao hơn với công tác đối ngoại
Đọc nhiều
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia
Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động
Quảng Ngãi: Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen có bếp ăn và nhà tắm năng lượng mặt trời
Đối ngoại nhân dân Đà Nẵng năm 2025: Thu hút hơn 393 tỷ đồng viện trợ quốc tế
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước









