Công ty cổ phần Bất động sản Hải Phát chưa có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoạt động tại Ninh Thuận, nhưng đã huy động vốn của 19 cá nhân dưới hình thức “đặt cọc thiện chí” với số tiền 860 triệu đồng trái quy định.
bi de nghi xu ly vi pham tai ninh thuan hai phat land noi chi la so suat thu tuc
Ảnh minh họa

Có hay không việc lách luật huy động vốn trái phép?

Ngày 12/6, Công an tỉnh Ninh Thuận đã có văn bản số 546/CAT-PC03 gửi Sở Xây dựng Ninh Thuận đề nghị xử lý Công ty cổ phẩn Bất động sản Hải Phát (Hải Phát Land) và phối hợp kiểm tra một số doanh nghiệp có dấu hiệu huy động vốn trái phép thông qua hình thức rao bán căn hộ tại một "siêu dự án" ở tỉnh này.

Qua công tác nắm tình tình, thông tin phản ánh trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh (PC03) đã phát hiện có một số dấu hiệu sai phạm trong hoạt động kinh doanh BĐS liên quan đến dự án tại tỉnh này.

Hiện nay đã có tới 5 doanh nghiệp Bất động sản (Công ty cổ phần Bất động sản Hải Phát, Công ty Bất động sản Đất Vàng; Công ty CP thương mại và dịch vụ tư vấn Bất động sản An Vượng Land, Công ty Bất động sản TVN, Cty TNHH Phú Gia Thịnh Land ) và một số cá nhân rao bán căn hộ tại siêu dự án này, huy động vốn trái phép dưới hình thức nhận tiền “đặt cọc thiện chí”. Việc kinh doanh căn hộ nhưng chưa có giấy phép xây dựng, chưa hoàn thành phần móng là vi phạm Khoản 1, điều 55, Luật Kinh doanh Bất Động Sản 2014.

Hành vi của Công ty Hải Phát đã vi phạm Nghị định 139/2007/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ “quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; Khai thác, chế biết, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; Quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; Kinh doanh BĐS, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở”. Tuy nhiên, thẩm quyền xử phạt tại Nghị định 139/2007/NĐ-CP ngày 27/11/2017 thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng, vì vậy, Công an tỉnh chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc của Công ty Hải Phát đến Sở Xây dựng để xử lý theo thẩm quyền.Ngày 06/6/2019, PC03 phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng Ninh Thuận tiến hành kiểm tra hoạt động của Công ty cổ phần Bất động sản Hải Phát - Chi nhánh Nha Trang (Văn phòng đại diện tại Ninh Thuận) có địa chỉ tại tại Lô 6, dãy N1, khu liên kế đường 16/4, phường Mỹ Hải TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận về việc kinh doanh các căn hộ tại sự án trên. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện Công ty Hải Phát chưa có giấy đăng ký kinh doanh hoạt động tại Ninh Thuận, chưa được chủ đầu tư cho phép huy động vốn. Thế nhưng, đến nay công ty này đã huy động vốn của 19 cá nhân dưới hình thức “đặt cọc thiện chí” với số tiền 860 triệu đồng trái quy định.

Công an tỉnh cũng kiến nghị Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận tiếp tục kiểm tra các doanh nghiệp đó là Công ty Bất động sản Đất Vàng; Công ty CP thương mại và dịch vụ tư vấn Bất động sản An Vượng Land, Công ty Bất động sản TVN, Cty TNHH Phú Gia Thịnh Land đang rao bán các căn hộ của dự án, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn về tài sản của những cá nhân đã tham gia “đặt cọc thiện chí” đối với dự án trên.

Hải Phát cho rằng đó chỉ là sơ suất về thủ tục hành chính?

Trước những ồn ào của dư luận về việc có hay không Hải Phát huy động vốn trái phép, Công ty này đã ra thông cáo báo chí. Trong đó có nêu: "Vào giữa năm 2018, Hải Phát Land – chi nhánh Nha Trang đã được thành lập. Chi nhánh hoạt động hợp pháp theo giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh được Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Khánh Hoà cấp lần đầu ngày 10/07/2018 với ngành nghề chính là tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản.

Đến tháng 5/2019, Hải Phát Land - Chi nhánh Nha Trang đã thực hiện tìm kiếm mặt bằng hoạt động kinh doanh để lập địa điểm kinh doanh tại tỉnh Ninh Thuận. Chính thức ngày 05/6/2019, Hải Phát Land - Chi nhánh Nha Trang đã thông báo việc lập địa điểm kinh doanh lên Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Ninh Thuận theo đúng quy định của Luật doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đến nay, địa điểm kinh doanh tại Ninh Thuận đã được cấp giấy chứng nhận địa điểm kinh doanh."

Đại diện Hải Phát cho biết, ngay khi có thông báo về việc lập địa điểm kinh doanh, Hải Phát Land đã lập tức làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận để được hướng dẫn rõ hơn về hoạt động kinh doanh của đơn vị tại địa phương. Bên cạnh đó Hải Phát Land luôn lắng nghe chỉ đạo, góp ý của cơ quan chức năng để đảm bảo sự minh bạch, tuân thủ pháp luật trong hoạt động kinh doanh của đơn vị cũng như quyền lợi của đối tác và khách hàng; giúp khách hàng yên tâm, tin tưởng vào hoạt động kinh doanh của đơn vị tại địa bàn; khẳng định uy tín của thương hiệu Hải Phát Land trên thị trường.

Cũng theo thông cáo báo chí này thì kết luận của Công an tỉnh Ninh Thuận và Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, tới thời điểm hiện tại, Hải Phát Land chưa vi phạm quy định của pháp luật. Sự việc vừa qua chỉ dừng lại ở mức sơ suất về thủ tục hành chính.

 

In bài viết

Truyền hình