Từ ngày 1/9, huyện đảo Cô Tô bắt đầu thí điểm áp dụng quy định “Du khách không mang chai nhựa, túi nilon, vật liệu có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường khi đi khu lịch trên đảo” nhằm hạn chế lượng rác thải nhựa phát sinh từ hoạt động du lịch và phát triển nền du lịch bền vững.
Phú Yên: Triển lãm ảnh và tư liệu tuyên truyền phòng, chống rác thải nhựa Phú Yên: Triển lãm ảnh và tư liệu tuyên truyền phòng, chống rác thải nhựa
Sáng 19/8, tại thành phố Tuy Hòa, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên tổ chức khai mạc chương trình “Triển lãm ảnh, tư liệu tuyên truyền phòng, chống rác thải nhựa”.
Báo cáo sai về tình trạng xả rác thải nhựa ra biển, tổ chức quốc tế xin lỗi Báo cáo sai về tình trạng xả rác thải nhựa ra biển, tổ chức quốc tế xin lỗi
Ocean Conservancy (OC), một tổ chức giám sát và vận động chính sách môi trường hàng đầu thế giới, mới đây đã đưa ra lời xin lỗi vì liệt kê 5 quốc gia châu Á thuộc tốp đầu về xả rác thải nhựa ra biển.

Cụ thể, huyện Cô Tô yêu cầu các hãng vận chuyển và công ty lữ hành hướng dẫn, yêu cầu khách du lịch để lại chai nhựa, túi nilon cùng những vật liệu có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường ngay từ khi bán vé và khi đến cầu cảng Vân Đồn để ra đảo Cô Tô. Bên cạnh đó, huyện cũng khuyến khích người dân sử dụng các sản phẩm có thể tái sử dụng, thay đổi thói quen tiêu dùng hàng ngày, tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường.

Trong ngày đầu tiên thực hiện, người dân và du khách đều chấp hành nghiêm túc. Ngay từ sáng sớm, đoàn công tác huyện đã có mặt tại cảng tàu khách Cái Rồng (huyện Vân Đồn) để triển khai thực hiện hướng dẫn du khách không mang túi nilon, đồ nhựa dùng một lần và các vật dụng có khả năng gây ô nhiễm môi trường ra đảo Cô Tô. Bên cạnh đó, lực lượng còn hỗ trợ đổi miễn phí túi nilon khó phân huỷ sang túi giấy, túi nilon sinh học thân thiện với môi trường cho du khách.

Đoàn công tác huyện Cô Tô tuyên truyền và cung cấp túi giấy thay thế túi ni-lông cho du khách. Đoàn công tác huyện Cô Tô tuyên truyền và cung cấp túi giấy thay thế túi ni-lông cho du khách. Ảnh: Trung tâm TT-VH huyện Cô Tô)
Đoàn công tác huyện Cô Tô tuyên truyền và cung cấp túi giấy thay thế túi ni-lông cho du khách (Ảnh: Trung tâm TT-VH huyện Cô Tô).

Huyện đảo Cô Tô là một trong những điểm đến du lịch thu hút nhiều khách du lịch nhất tại miền Bắc, hàng năm đón từ 6.000-8.000 khách du lịch. Với số lượng du khách đông như vậy, công ty môi trường phải thu gom lượng rác thải rất lớn, từ 15-17 tấn/ngày vào những ngày cao điểm. Ngoài lượng rác thải sinh hoạt, rác thải đại dương thì lượng rác trong ngành du lịch đã và đang là gánh nặng cho môi trường huyện đảo.

Với mong muốn giữ được không khí trong lành, vẻ đẹp thiên nhiên tươi đẹp, đảo Cô Tô khuyến khích du khách thực hiện không mang đồ nhựa và túi nilon ra đảo. Từng hành động nhỏ sẽ giúp huyện đảo giữ được không khí trong lành và hạn chế được lượng rác thải ra biển.

Báo chí góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về giảm thiểu rác thải nhựa Báo chí góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về giảm thiểu rác thải nhựa
Công tác truyền thông báo chí tốt sẽ giúp cho các chủ trương, các chính sách của cơ quan quản lý nhà nước về rác thải nhựa lan tỏa đến cộng đồng xã hội một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả, từ đó nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường biển nói chung và giảm thiểu rác thải nhựa nói riêng.
Đảo Cô Tô: Thí điểm không mang chai nhựa, túi nylon từ 1/9 Đảo Cô Tô: Thí điểm không mang chai nhựa, túi nylon từ 1/9
Nhằm xây dựng môi trường du lịch xanh bền vững, từ 1/9, UBND huyện Cô Tô (Quảng Ninh) sẽ triển khai thí điểm quy định du khách không mang chai nhựa, túi nylon và các vật liệu có nguy cơ ô nhiễm môi trường khi đi du lịch đến huyện đảo này.
In bài viết

Truyền hình