Sáng 19/8, tại thành phố Tuy Hòa, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên tổ chức khai mạc chương trình “Triển lãm ảnh, tư liệu tuyên truyền phòng, chống rác thải nhựa”.
Lồng ghép tuyên truyền Luật CSB Việt Nam và Luật phòng chống tội phạm ma túy đến ngư dân Lồng ghép tuyên truyền Luật CSB Việt Nam và Luật phòng chống tội phạm ma túy đến ngư dân
Đoàn Đặc nhiệm PCTP ma túy số 2 tổ chức tuyên truyền pháp luật phòng chống tội phạm ma túy lồng ghép tuyên truyền Luật Cảnh sát biển Việt Nam và chống IUU cho bà con ngư dân thuộc các phường Quỳnh Phương và Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An).
Điện Biên trao truyền nghề làm trang phục truyền thống cho 20 phụ nữ Cống Điện Biên trao truyền nghề làm trang phục truyền thống cho 20 phụ nữ Cống
20 phụ nữ Cống được trao truyền nghề làm trang phục truyền thống nhằm lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc.

Với khoảng 300 ảnh, 2 mô hình cùng nhiều tài liệu tham khảo và các phim về ô nhiễm rác thải nhựa, triển lãm được tổ chức từ ngày 19-21/8/2022.

Phát biểu tại buổi triển lãm, ông Trần Thanh Hưng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: "Những năm qua, tỉnh Phú Yên không ngừng tăng cường quản lý, ban hành nhiều kế hoạch, văn bản hướng dẫn, thúc đẩy các hoạt động tuyên truyền, vận động, kêu gọi cộng đồng cùng nhau góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hạn chế tối thiểu rác thải nhựa. Tỉnh đã có những định hướng cho phát triển nhanh và bền vững, trong đó công tác bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên

Triển lãm ảnh, tư liệu tuyên truyền phòng, chống rác thải nhựa
Cắt băng khai mạc cuộc triển lãm (Ảnh: SGGPO).

Theo đó, triển lãm tập trung vào 5 chủ đề: Thực trạng rác thải nhựa; nguồn gốc rác thải nhựa và nguyên nhân ô nhiễm; hậu quả của rác thải nhựa; giải pháp giảm ô nhiễm rác thải nhựa và một số tổ chức, cá nhân hoạt động tích cực trong phòng, chống ô nhiễm rác thải nhựa. Một số ảnh thể hiện tình trạng rác thải nhựa xuất hiện tràn lan ở nhiều nơi khác nhau như: Bãi biển, đường phố, kênh mương, sông và khu dân cư tại Việt Nam. Trong đó, hình ảnh về những bãi rác khổng lồ, chủ yếu là rác thải nhựa chưa được xử lý tại các quốc gia như: Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Bangladesh, Ấn Độ… đã thu hút sự quan tâm của nhiều người xem.

Ngoài ra, 32 khung tem, sản phẩm dịch vụ bưu chính cũng được trưng bày tại đây nhằm khơi dậy phong trào sưu tập tem và các sản phẩm gắn liền con tem bưu chính. Đây cũng là dịp để doanh nghiệp bưu chính có dịp quảng bá lĩnh vực hoạt động của mình, khẳng định vai trò của hoạt động bưu chính nói riêng và ngành Thông tin và Truyền thông đối với xã hội.

Triển lãm ảnh, tư liệu tuyên truyền phòng, chống rác thải nhựa
Đông đảo thanh thiếu niên đến xem triển lãm (Ảnh: Khang Anh).

Theo Phó cục trưởng Cục Thông tin cơ sở Hoàng Minh Phương, hiện nay, lượng rác thải nhựa ở Việt Nam ngày càng gia tăng, tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa, túi ni lông đang ở mức nghiêm trọng, tăng dần theo từng năm và là một trong những “gánh nặng” cho môi trường, thậm chí có thể dẫn đến thảm họa môi trường, tác động trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của người dân và tăng trưởng của các ngành kinh tế liên quan.

Qua đó, Chương trình đã truyền tải thông điệp đến người xem thực hiện: sử dụng túi nhiều lần khi mua sắm thay cho túi nylon dùng một lần; tái chế, tái sử dụng các sản phẩm nhựa một lần nhằm kéo dài tuổi đời của các sản phẩm trước khi vất bỏ ra môi trường; phân loại rác thải nhằm giảm gánh nặng cho việc xử lý rác thải tại các bãi tập kết; chung tay dọn vệ sinh môi trường…, qua đây cùng hướng đến một môi trường xanh, sạch, không còn rác thải nhựa.

Sau khi kết thúc triển lãm, Bộ Thông tin và Truyền thông chuyển giao toàn bộ tư liệu để Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trong tỉnh.

Báo chí góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về giảm thiểu rác thải nhựa Báo chí góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về giảm thiểu rác thải nhựa
Tuyên truyền Luật CSBVN cho ngư dân:  Nâng cao nhận thức pháp luật về phòng, chống IUU Tuyên truyền Luật CSBVN cho ngư dân: Nâng cao nhận thức pháp luật về phòng, chống IUU
In bài viết

Truyền hình