Tất cả mọi người đã chờ kết quả suốt mấy ngày và bây giờ, khi sắp có kết quả thì bỗng nhận thông tin phiếu bầu có thể phải đếm lại vì khoảng cách chênh lệch giữa hai ứng viên chỉ có 0,1%.
Phát hiện sự cố khiến 6.000 phiếu bầu cho Trump được tính cho ông Biden, thống kê có 48 hạt đang chạy phần mềm này Phát hiện sự cố khiến 6.000 phiếu bầu cho Trump được tính cho ông Biden, thống kê có 48 hạt đang chạy phần mềm này
Dân Mỹ thích thú với clip 13 giây về bà Kamala Harris giữa lúc căng thẳng tột độ vì chờ kết quả bầu cử Dân Mỹ thích thú với clip 13 giây về bà Kamala Harris giữa lúc căng thẳng tột độ vì chờ kết quả bầu cử

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 ngày càng gay cấn và cả thế giới đang mong chờ kết quả kiểm phiếu ở từng bang. Và rồi bất ngờ, bang Georgia - nơi ông Joe Biden vừa vượt lên dẫn trước Tổng thống Trump - có thể phải đếm phiếu lại.

Đang
Một nhân viên kiểm phiếu kiểm tra những lá phiếu gửi qua bưu điện. Ảnh: AP

Cụ thể, số phiếu ở bang Georgia đã sắp được kiểm xong, Tổng thống Donald Trump với ông Joe Biden bám đuổi nhau rất, rất sát. Mặc dù ông Biden của Đảng Dân chủ đang dẫn trước Tổng thống Trump tại đây nhưng số phiếu dẫn trước của ông cũng rất ít, chỉ chênh lệch có 0,1% tương đương 3.971 phiếu. Và thế là bang này có thể sắp phải đếm phiếu lại.

Được biết, theo luật của bang Georgia, thì một ứng cử viên có thể yêu cầu đếm phiếu lại nếu sự cách biệt nằm trong giới hạn 0,5%. Và đây chính là trường hợp như vậy.

Do đó, với cách biệt nhỏ như đã nêu trên, một trong hai ứng cử viên có thể đưa ra yêu cầu. Tổng thống Trump giờ đang có số phiếu bầu thấp hơn nên khả năng lớn là đội ngũ của ông sẽ yêu cầu đếm phiếu lại. Tất nhiên, nếu ông Trump dẫn trước, thì có thể đội ngũ của ông Biden sẽ yêu cầu đếm lại.

Việc đếm lại sẽ được thực hiện trên những máy quét tốc độ cao ở văn phòng bầu cử trung tâm của mỗi hạt. Tức là, ban đầu, các nhân viên kiểm phiếu sẽ đếm bằng tay. Rồi họ cho chính những lá phiếu đó qua máy quét xem việc kiểm đếm có khớp không. Nếu khớp, thì các nhân viên kiểm phiếu sẽ xác nhận rằng máy quét đang hoạt động tốt, và lúc đó, từng lá phiếu sẽ được quét lại.

Theo thống kê của AP thì đã có ít nhất 31 lần đếm phiếu lại ở cấp bang kể từ năm 2000. Trong số đó, chỉ có 3 lần đếm phiếu lại là làm thay đổi kết quả của cuộc bầu cử mà cách biệt ban đầu của những lần đó đều là dưới 300 phiếu.

Một tháng sau khi qua đời, doanh nhân Mỹ bất ngờ thắng cử vào Hạ viện bang Một tháng sau khi qua đời, doanh nhân Mỹ bất ngờ thắng cử vào Hạ viện bang
FBI điều tra hàng loạt cuộc gọi tự động mang thông điệp FBI điều tra hàng loạt cuộc gọi tự động mang thông điệp "lạ" được gửi tới người dân Mỹ trong ngày bầu cử
In bài viết

Truyền hình