Ngày 15/6, thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, đồng thời đăng ký xét tuyển đại học. Để tránh những rủi ro đáng tiếc, có một số lưu ý đặc biệt quan trọng đối với thí sinh.
tu 15 306 thi sinh dang ky du thi tot nghiep thpt va xet tuyen dot 1 vao dh cd Từ 15 - 30/6, thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đợt 1 vào ĐH - CĐ
ky thi thpt quoc gia 2020 chi tap trung vao xet tot nghiep Kỳ thi THPT quốc gia 2020 chỉ tập trung vào xét tốt nghiệp

Mua và nộp hồ sơ đăng ký dự thi như thế nào?

Đối tượng thí sinh của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 bao gồm học sinh (HS) đang học lớp 12 tại các trường THPT, các trung tâm giáo dục thường xuyên. HS chưa tốt nghiệp và HS đã tốt nghiệp những năm trước (thí sinh tự do) cũng có thể đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển đại học.

Thí sinh là HS lớp 12 sẽ mua và nộp hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) trực tiếp tại trường THPT mà HS đang theo học. Thí sinh tự do có thể mua hồ sơ tại các nhà sách lớn trên cả nước hoặc Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) của quận/huyện và nộp hồ sơ tại các điểm nhận hồ sơ do Sở GD-ĐT quy định.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, hồ sơ ĐKDT gồm 2 phiếu có nội dung giống nhau. Nơi nhận hồ sơ sẽ giữ phiếu số 1, thí sinh sẽ được trả lại phiếu số 2 để làm cơ sở đối chiếu trong trường hợp cần thiết điều chỉnh sau này.

Trong hồ sơ, thí sinh đang là học sinh lớp 12 sẽ phải nộp thêm bản chính hoặc bản sao học bạ THPT; các giấy chứng nhận hợp lệ; bản sao sổ hộ khẩu thường trú để hưởng các chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và 2 ảnh 4x6cm. Các thí sinh tự do nộp tại điểm thu hồ sơ bản sao bằng tốt nghiệp THPT.

Ghi chính xác các mã trong trong phiếu đăng ký

Nội dung phiếu ĐKDT gồm 4 phần chính: Thông tin cá nhân, thông tin đăng ký thi, thông tin để xét tốt nghiệp và thông tin để xét tuyển sinh dành cho các thí sinh muốn sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển ĐH (và CĐ sư phạm).

Hướng dẫn chi tiết cách ghi phiếu được in ở phía sau hồ sơ ĐKDT, thí sinh trước khi ghi cần đọc kỹ các hướng dẫn này, tránh những sai lầm đáng tiếc.

Ví dụ, có nhiều mục trong các nội dung khai hồ sơ sử dụng dạng mã (mã tỉnh, mã huyện, mã trường THPT, mã trường ĐH, mã ngành đăng ký xét tuyển...) hoặc đánh dấu. Thí sinh phải ghi chính xác các mã này, nếu chưa biết phải hỏi noi nhận hồ sơ để được hướng dẫn.

Thông tin ở mục 5 (hộ khẩu thường trú) và mục 6 (nơi học THPT) liên quan trực tiếp đến mục 18 (khu vực tuyển sinh) và sẽ xác nhận thí sinh có được hưởng ưu tiên theo khu vực khi xét tuyển ĐH hay không.

dang ky thi thpt xet tuyen dai hoc thi sinh can dac biet luu y nhung gi
Thí sinh cần lưu ý một số nội dung quan trong khi ĐKDT (Ảnh minh hoạ: PLO)

Thí sinh cũng cần lưu ý đánh dấu vào mục 9 và kê khai chi tiết ở phần D (thông tin dùng để xét tuyển sinh) nếu có nguyện vọng sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển ĐH. Năm nay, rất nhiều trường ĐH vẫn tiếp tục sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển.

Chỉ được chọn một bài thi tổ hợp thi đăng ký bài thi

Ở mục 14 (đăng ký bài thi), thí sinh là HS đang học lớp 12 chỉ được chọn 1 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Thí sinh nên lựa chọn bài thi tổ hợp phù hợp với tổ hợp các môn đăng ký xét tuyển (ĐKXT) ở mục 21.

Với các thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ nằm trong danh mục được Bộ GD-ĐT công bố, nên nhớ kê khai ở mục 15 (Đăng ký miễn thi ngoại ngữ) để được gán điểm 10 cho bài thi ngoại ngữu khi xét tốt nghiệp. Thí sinh vẫn có thể ĐKDT bài thi ngoại ngữ (phần a mục 14) để lấy điểm xét tuyển ĐH ( mục 21, mã tổ hợp xét tuyển).

Theo quy chế tuyển sinh, thí sinh có thể ĐKXT không giới hạn số lượng nguyện vọng (NV) ở mục 21. Tuy nhiên, việc đăng ký nhiều NV là không cần thiết vì nguyên tắc xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp chỉ cho phép thí sinh trúng tuyển 1 NV duy nhất, ưu tiên từ trên xuống dưới. Thí sinh cần ghi chính xác mã trưởng, mã ngành tuyển sinh, mã tổ hợp môn xét tuyển.

Lưu ý riêng với thí sinh ĐKDT trường công an, quân đội

Các thí sinh dự thi và ĐKXT vào các trường công an, quân đội chỉ được ĐKXT vào những trường này ở NV1. Nếu thí sinh không trúng tuyển vào các trường thuộc khối công an, quân đội ở NV1 thì vẫn được tiếp tục xét tuyển ở các NV tiếp theo đã đăng ký.

Bên cạnh đó, thí sinh phải thực hiện hồ sơ sơ tuyển (mua tại công an quận/huyện hoặc ban chỉ huy quân sự quận/huyện). Thời gian sơ tuyển được kéo dài đến 20/6/2020.

15/6: Hạn chót đăng ký thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM

Ngày 15/6 cũng là hạn chót để thí sinh ĐKDT đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức. Hiện có 65 trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển.

Kỳ thi diễn ra vào sáng 16/8 tại 5 địa điểm: TP.HCM, Bến Tre, An Giang, Nha Trang và Đà Nẵng. Thời gian làm bài là 150 phút, hình thức thi trắc nghiệm 120 câu về ngôn ngữ, toán, khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.

Nội dung đề thi sẽ bao gồm số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản nhằm đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học thuộc lòng.

thi tot nghiep thpt 2020 ngay nao lich thi chi tiet nhat moi nhat Thi tốt nghiệp THPT 2020 ngày nào, lịch thi chi tiết nhất, mới nhất?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ được tổ chức trong 2 ngày 9 và 10/8, theo dự thảo hướng dẫn của Bộ Giáo dục ...

ky thi tot nghiep thpt nam 2020 se dien ra vao ngay nao Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra vào ngày nào?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra từ 9-10/8, do Bộ GDĐT chủ trì. Chính phủ giao chủ tịch UBND cấp tỉnh chịu ...

ky thi tot nghiep thpt nam 2020 cac moc thoi gian quan trong can luu y Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Các mốc thời gian quan trọng cần lưu ý

Bộ GD&ĐT công bố các mốc thời gian dự kiến của kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2020. ...

Truyền hình