Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
11:55 | 30/03/2020 GMT+7

Đàn ông stress nặng khi vợ kiếm nhiều tiền hơn

aa
Đàn ông sẽ gặp stress ngay cả khi người phụ nữ bắt đầu kiếm được hơn 40% tổng thu nhập gia đình, và càng nghiêm trọng hơn nữa khi con số đó cao hơn cả anh ta, theo nghiên cứu từ Đại học Bath, Anh.
dan ong stress nang khi vo kiem nhieu tien hon Video: Người phụ nữ bị gã đàn ông đấm đá trong thang máy ở TP.HCM
dan ong stress nang khi vo kiem nhieu tien hon Những lý do khiến đàn ông thay đổi sau kết hôn

Rõ ràng không thể phủ nhận đàn ông gặp rất nhiều áp lực đối với kinh tế gia đình. Họ cảm thấy căng thẳng không chỉ khi phải đóng vai trò là trụ cột chính, mà cả khi người phụ nữ của họ đóng góp bằng hoặc nhiều hơn trong thu nhập của cả gia đình.

Nghiên cứu từ đại học Bath chỉ ra rằng, họ sẽ thoải mái hơn khi cả hai cùng nhau đóng góp nhưng với điều kiện họ phải mang lại hơn 60% số tiền chi tiêu. Sự tốt đẹp của mối quan hệ luôn tỷ lệ thuận với mức chênh lệch thu nhập của hai người. Nếu người đàn ông phụ thuộc nhiều hơn về kinh tế, mức độ rối loạn tâm lý mà anh ta dễ mắc phải cũng lớn hơn.

Kết luận dựa trên nghiên cứu đối với 6.000 cặp vợ chồng hoặc cặp đôi sống chung trong khoảng thời gian 15 năm. Mức độ căng thẳng được tính toán dựa trên cảm giác buồn, lo lắng, bồn chồn, vô vọng.

Bởi vậy người phụ nữ kiếm được quá nhiều tiền cũng chưa chắc đã có gia đình hạnh phúc. Tuy nhiên, nếu biết kín đáo, biết lựa thì sự căng thẳng sẽ được dịu đi rất nhiều.

dan ong stress nang khi vo kiem nhieu tien hon
Thu nhập là yếu tố gây căng thẳng cho nhiều cặp đôi.

Một trong những lý do dẫn tới mối liên hệ này có liên quan đến sự tồn tại của đặc tính gia trưởng trong văn hóa xã hội. Chuyên gia nghiên cứu Joanna Syrda cho biết, trong nhiều thế hệ ở hầu hết các nền văn hóa, đàn ông luôn được kỳ vọng là người cung cấp thu nhập chính trong gia đình. Vợ hoặc bạn gái của họ càng kiếm được nhiều tiền hơn thì họ càng cảm thấy mệt mỏi, stress.

Lời giải thích khác vượt ra ngoài vấn đề giới tính là sự mất cân bằng về quyền lực trong bất kỳ mối quan hệ nào, luôn nghiêng về người thu nhập kinh tế cao hơn. Sự mất cân bằng này dựa trên cả quyết định chi tiêu và tiết kiệm hàng ngày của một trong hai người. Dần dà nó tác động tới sự bền chặt của mối quan hệ. Người có thu nhập thấp hơn luôn cảm thấy dễ bị tổn thương và có thể nghĩ đến việc ly hôn hoặc ly thân.

Nghiên cứu cho thấy, việc đàn ông là trụ cột tài chính duy nhất trong gia đình cũng tạo ra rất căng thẳng. Lý do đơn giản là họ phải gánh vác quá nhiều trách nhiệm, luôn có cảm giác lo lắng, mệt nhọc trong cuộc sống. Họ sẽ dễ dàng cảm thấy chán người phụ nữ và muốn tìm đến những mối quan hệ ngoài luồng để giảm bớt stress.

Báo cáo toàn cầu về khoảng cách giới tính năm 2018 của Diễn đàn kinh tế thế giới chỉ ra rằng khoảng cách về giới vẫn sẽ luôn tồn tại. Mặc dù đã có những cải thiện lớn tại 89 trong số 144 quốc gia được khảo sát. Với tốc độ hiện tại, con người sẽ mất khoảng hơn 200 năm để loại bỏ đi những thói quen xã hội đó. Các quốc gia có nhiều tiến bộ nhất đối với bình đẳng giới là Iceland, Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan.

Mỹ là quốc gia đứng thứ 51 trong danh sách này. Tuy nhiên, hiện nay tỉ lệ phụ nữ chiếm ưu thế về tài chính gia đình ngày một cao ở nước này. Năm 1980, chỉ có 13% phụ nữ có thu nhập cao hơn chồng. Tới năm 2000, con số đó đạt 25% và năm 2017 là 31%.

dan ong stress nang khi vo kiem nhieu tien hon Chê phụ nữ Việt dễ ngoại tình, cặp vợ Việt chồng Hàn bị chỉ trích dữ dội

Cặp YouTuber vợ Việt Nam chồng Hàn Quốc đang đối mặt với làn sóng phản ứng dữ dội sau khi cặp đôi phát ngôn chê ...

dan ong stress nang khi vo kiem nhieu tien hon Video: Người phụ nữ bị gã đàn ông đấm đá trong thang máy ở TP.HCM

Một người đàn ông không hiểu vì lý do gì đã có hành vi đánh đập hết sức tàn nhẫn với người phụ nữ khác ...

dan ong stress nang khi vo kiem nhieu tien hon 10 bí mật mọi đàn ông đều muốn giấu diếm phụ nữ

Đàn ông thích phụ nữ có da có thịt, thực tế đàn ông nói dối nhiều hơn phụ nữ...là một số bí mật mọi đàn ...

Hà Minh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai vừa phối hợp tổ chức lễ khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bù Gia Mập. Sự kiện này nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ Văn hóa - Thể thao hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2025.
Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Ngày 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Huế cùng Bộ đội Biên phòng thành phố và các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào tổ chức khánh thành và bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã A Lưới 1, xã A Lưới 3 và xã A Lưới 4.
Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Sáng 6/3, tại Kiên Giang, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị truyền thông “Xây dựng gia đình hạnh phúc và phòng, chống bạo lực gia đình” tại Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân.
Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến.

Đọc nhiều

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND về triển khai các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc chấn chỉnh hoạt động khai thác thủy sản, hướng tới phát triển nghề cá minh bạch, trách nhiệm và bền vững.
Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Với Việt Nam, kiên định đường lối đối ngoại của Đảng, chúng ta chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, hiệu quả, phát huy vai trò và đóng góp trách nhiệm tại các cơ chế khu vực và toàn cầu.
Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hà Thị Nga cùng 4 Phó chủ tịch và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động