Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
11:55 | 30/03/2020 GMT+7

Đàn ông stress nặng khi vợ kiếm nhiều tiền hơn

aa
Đàn ông sẽ gặp stress ngay cả khi người phụ nữ bắt đầu kiếm được hơn 40% tổng thu nhập gia đình, và càng nghiêm trọng hơn nữa khi con số đó cao hơn cả anh ta, theo nghiên cứu từ Đại học Bath, Anh.
dan ong stress nang khi vo kiem nhieu tien hon Video: Người phụ nữ bị gã đàn ông đấm đá trong thang máy ở TP.HCM
dan ong stress nang khi vo kiem nhieu tien hon Những lý do khiến đàn ông thay đổi sau kết hôn

Rõ ràng không thể phủ nhận đàn ông gặp rất nhiều áp lực đối với kinh tế gia đình. Họ cảm thấy căng thẳng không chỉ khi phải đóng vai trò là trụ cột chính, mà cả khi người phụ nữ của họ đóng góp bằng hoặc nhiều hơn trong thu nhập của cả gia đình.

Nghiên cứu từ đại học Bath chỉ ra rằng, họ sẽ thoải mái hơn khi cả hai cùng nhau đóng góp nhưng với điều kiện họ phải mang lại hơn 60% số tiền chi tiêu. Sự tốt đẹp của mối quan hệ luôn tỷ lệ thuận với mức chênh lệch thu nhập của hai người. Nếu người đàn ông phụ thuộc nhiều hơn về kinh tế, mức độ rối loạn tâm lý mà anh ta dễ mắc phải cũng lớn hơn.

Kết luận dựa trên nghiên cứu đối với 6.000 cặp vợ chồng hoặc cặp đôi sống chung trong khoảng thời gian 15 năm. Mức độ căng thẳng được tính toán dựa trên cảm giác buồn, lo lắng, bồn chồn, vô vọng.

Bởi vậy người phụ nữ kiếm được quá nhiều tiền cũng chưa chắc đã có gia đình hạnh phúc. Tuy nhiên, nếu biết kín đáo, biết lựa thì sự căng thẳng sẽ được dịu đi rất nhiều.

dan ong stress nang khi vo kiem nhieu tien hon
Thu nhập là yếu tố gây căng thẳng cho nhiều cặp đôi.

Một trong những lý do dẫn tới mối liên hệ này có liên quan đến sự tồn tại của đặc tính gia trưởng trong văn hóa xã hội. Chuyên gia nghiên cứu Joanna Syrda cho biết, trong nhiều thế hệ ở hầu hết các nền văn hóa, đàn ông luôn được kỳ vọng là người cung cấp thu nhập chính trong gia đình. Vợ hoặc bạn gái của họ càng kiếm được nhiều tiền hơn thì họ càng cảm thấy mệt mỏi, stress.

Lời giải thích khác vượt ra ngoài vấn đề giới tính là sự mất cân bằng về quyền lực trong bất kỳ mối quan hệ nào, luôn nghiêng về người thu nhập kinh tế cao hơn. Sự mất cân bằng này dựa trên cả quyết định chi tiêu và tiết kiệm hàng ngày của một trong hai người. Dần dà nó tác động tới sự bền chặt của mối quan hệ. Người có thu nhập thấp hơn luôn cảm thấy dễ bị tổn thương và có thể nghĩ đến việc ly hôn hoặc ly thân.

Nghiên cứu cho thấy, việc đàn ông là trụ cột tài chính duy nhất trong gia đình cũng tạo ra rất căng thẳng. Lý do đơn giản là họ phải gánh vác quá nhiều trách nhiệm, luôn có cảm giác lo lắng, mệt nhọc trong cuộc sống. Họ sẽ dễ dàng cảm thấy chán người phụ nữ và muốn tìm đến những mối quan hệ ngoài luồng để giảm bớt stress.

Báo cáo toàn cầu về khoảng cách giới tính năm 2018 của Diễn đàn kinh tế thế giới chỉ ra rằng khoảng cách về giới vẫn sẽ luôn tồn tại. Mặc dù đã có những cải thiện lớn tại 89 trong số 144 quốc gia được khảo sát. Với tốc độ hiện tại, con người sẽ mất khoảng hơn 200 năm để loại bỏ đi những thói quen xã hội đó. Các quốc gia có nhiều tiến bộ nhất đối với bình đẳng giới là Iceland, Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan.

Mỹ là quốc gia đứng thứ 51 trong danh sách này. Tuy nhiên, hiện nay tỉ lệ phụ nữ chiếm ưu thế về tài chính gia đình ngày một cao ở nước này. Năm 1980, chỉ có 13% phụ nữ có thu nhập cao hơn chồng. Tới năm 2000, con số đó đạt 25% và năm 2017 là 31%.

dan ong stress nang khi vo kiem nhieu tien hon Chê phụ nữ Việt dễ ngoại tình, cặp vợ Việt chồng Hàn bị chỉ trích dữ dội

Cặp YouTuber vợ Việt Nam chồng Hàn Quốc đang đối mặt với làn sóng phản ứng dữ dội sau khi cặp đôi phát ngôn chê ...

dan ong stress nang khi vo kiem nhieu tien hon Video: Người phụ nữ bị gã đàn ông đấm đá trong thang máy ở TP.HCM

Một người đàn ông không hiểu vì lý do gì đã có hành vi đánh đập hết sức tàn nhẫn với người phụ nữ khác ...

dan ong stress nang khi vo kiem nhieu tien hon 10 bí mật mọi đàn ông đều muốn giấu diếm phụ nữ

Đàn ông thích phụ nữ có da có thịt, thực tế đàn ông nói dối nhiều hơn phụ nữ...là một số bí mật mọi đàn ...

Hà Minh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Ngày 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Huế cùng Bộ đội Biên phòng thành phố và các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào tổ chức khánh thành và bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã A Lưới 1, xã A Lưới 3 và xã A Lưới 4.
Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Sáng 6/3, tại Kiên Giang, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị truyền thông “Xây dựng gia đình hạnh phúc và phòng, chống bạo lực gia đình” tại Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân.
Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến.
200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

Ngày 23/12, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 200 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở tại 2 huyện Đakrông và Hướng Hóa.

Đọc nhiều

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp: Bền bỉ 70 năm “nhịp cầu nhân dân”, vun đắp tình hữu nghị

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp: Bền bỉ 70 năm “nhịp cầu nhân dân”, vun đắp tình hữu nghị

Chiều 27/12, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam–Pháp tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập (1955–2025), nhìn lại chặng đường bền bỉ của một tổ chức đối ngoại nhân dân tiêu biểu trong việc kết nối, bồi đắp hiểu biết và lòng tin giữa nhân dân hai nước.
Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Tối 27/12, UBND TP Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa Sông nước Cần Thơ năm 2025 với chủ đề “Cần Thơ - Sắc màu sông nước” tại Rạch Khai Luông, phường Cái Khế, TP Cần Thơ.
Sắc hoa ngày mới, khẳng định tầm vóc “thủ phủ hoa” miền Tây

Sắc hoa ngày mới, khẳng định tầm vóc “thủ phủ hoa” miền Tây

Tối 27/12, tại Quảng trường Sa Đéc (phường Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp), Lễ khai mạc Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc lần thứ II năm 2025 đã chính thức diễn ra trong không khí trang trọng, rực rỡ sắc màu và giàu cảm xúc. Festival diễn ra từ ngày 27/12/2025 đến ngày 4/1/2026, với quy mô lớn, nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật - du lịch đặc sắc, góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất và con người Đồng Tháp.
Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn trước thềm Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
Đắk Lắk tăng cường tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Đắk Lắk tăng cường tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Công văn số 010350/UBND-KGVX ngày 25/12/2025 triển khai thực hiện Công văn số 7027/BVHTTDL-TTCSTTĐN ngày 23/12/2025 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

Ngày 25/12/2025, tại TP Hồ Chí Minh, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, từ ngày 1 đến 4/1/2026, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Chợ phiên vùng cao – Chào năm mới 2026”, góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tới đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Phiên bản di động