Bộ Quốc phòng Australia ngày 28/12 thông báo sau 2 năm thử nghiệm, phi đội gồm 30 chiếc máy bay phản lực tàng hình F-35A Lightning II đã sẵn sàng đi vào hoạt động.
Điện Kremlin tuyên bố Nga không liên quan đến các vụ tấn công mạng của Mỹ Điện Kremlin tuyên bố Nga không liên quan đến các vụ tấn công mạng của Mỹ
Mỹ điều máy bay ném bom đến Biển Đông để thực hiện những cuộc tập trận Mỹ điều máy bay ném bom đến Biển Đông để thực hiện những cuộc tập trận "hiếm có"

Bộ trưởng Quốc phòng Linda Reynolds mới đây tuyên bố, quân đội Australia hiện có một phi đội F-35A sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ tấn công và chiến đấu với công nghệ tiên tiến, và một phi đội khác chuyên cung cấp các khóa huấn luyện đẳng cấp thế giới.

Theo đó, các máy bay tàng hình mới cùng với các máy bay chiến đấu F/A-18F Super Hornet và máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growlers hiện có, đã khẳng định ưu thế không quân của Australia trong khu vực.

Dàn máy bay phản lực tàng hình F-35A siêu tinh nhuệ của Australia, bá chủ Châu Đại Dương
Hai chiếc F-35A Lightning II bay diễn tập trên khu vực Newcastle, Australia. Ảnh: Không quân Australia

Máy bay F-35A được trang bị các cảm biến mạnh mẽ cho phép phi công phát hiện sớm máy bay đối phương và hành động từ khoảng cách xa. Dữ liệu thu được từ các cảm biến của máy bay có thể dễ dàng chia sẻ với các khí tài quân sự khác, như tàu hải quân, trong khi đặc tính tàng hình tiên tiến khiến kẻ địch khó phát hiện bằng radar.

F-35A có tầm bay tối đa khoảng 2.000km, cần được tiếp nhiên liệu trên không hoặc trở về căn cứ sau khi bay 1.000km.

Hiện lực lượng không quân Australia có 7 máy bay tiếp nhiên liệu trên không KC-30A để hỗ trợ F-35 và các máy bay tiêm kích khác.

Theo thỏa thuận ký với đối tác Mỹ, Quân đội Australia đã nhận 30 trên tổng số 72 chiếc máy bay chiến đấu tàng hình đa năng F-35A và những chiếc còn lại sẽ được bàn giao cho đến năm 2023. Truyền thông địa phương cho biết, hợp đồng 72 chiếc F-35A của Australia có giá trị 17 tỷ AUD. Đến nay, Không quân nước này đã có hơn 40 phi công đủ điều kiện bay trên những chiếc F-35A cùng với 220 người khác được đào tạo để bảo dưỡng cho loại máy bay thế hệ hiện đại nhất này.

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ đến Trung Đông, Iran bật chế độ Máy bay ném bom B-52 của Mỹ đến Trung Đông, Iran bật chế độ "sẵn sàng"
RT: Radar tầm xa Nga phát hiện máy bay tàng hình Mỹ ở biên giới Iran sau vụ ám sát tướng Soleimani RT: Radar tầm xa Nga phát hiện máy bay tàng hình Mỹ ở biên giới Iran sau vụ ám sát tướng Soleimani
In bài viết

Truyền hình