Tối ngày 7/11/2021, Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam, Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam, Tổ chức Cứu trợ trẻ em quốc tế, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) và TikTok thực hiện tọa đàm trực tuyến "Sống số lành mạnh" trong khuôn khổ chiến dịch "Vaccine số".
Giáo dục giới tính và bình đẳng giới cho thanh thiếu niên Việt Nam-Hàn Quốc Giáo dục giới tính và bình đẳng giới cho thanh thiếu niên Việt Nam-Hàn Quốc
Trung tâm giao lưu văn hoá Việt Hàn (KCCC) phối hợp với Trung tâm Thanh thiếu niên Taejosan thành phố Cheonan (Hàn Quốc) vừa hoàn thành dự án Giáo dục giới tính và Bình đẳng giới cho thanh thiếu niên hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.
Việt Nam tiếp tục quan tâm, đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Việt Nam tiếp tục quan tâm, đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là bảo đảm các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng giúp nhau cùng tiến bộ; các dân tộc không phân biệt đa số hay thiểu số, trình độ phát triển cao hay thấp, đều bình đẳng về quyền và nghĩa vụ trong mọi lĩnh vực hoạt động của đời sống xã hội và được bảo đảm bằng Hiến pháp và pháp luật. Điều này đã được thể hiện rõ ràng và tập trung trong Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG).
Đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật dành cho đối tượng thanh thiếu niên trên môi trường mạng

Các khách mời thảo luận về chủ đề "Sống số lành mạnh".

Sự phát triển của internet là con dao hai lưỡi

Tại chương trình, nhà báo Hoàng Anh Tú nhận định: “Internet giúp con người xóa nhòa khoảng cách khi kết nối với nhau và với thế giới nhanh hơn. Chỉ cần có chiếc điện thoại, một người có thể tiếp cận với nguồn thông tin vô tận, vừa tức thì, vừa mang tính thời sự. Nhưng vì thế mà internet cũng dẫn tới những mặt trái như tin giả không được kiểm chứng tràn lan, các thông tin độc hại dễ tìm kiếm… Với phụ huynh thì không lạ gì cảnh con cái bị sa đà khi dùng internet, ảnh hưởng tới thị giác, tư thế ngồi…”

Ông Nguyễn Lâm Thanh - đại diện TikTok Việt Nam nhấn mạnh: “Ngoài chuyện tin giả, người dùng còn dễ bị xâm hại quyền riêng tư và bảo mật như bị đánh cắp thông tin, bôi nhọ, lừa đảo qua mạng… Với đối tượng trẻ vị thành niên thì càng nguy hiểm hơn do các em chưa có đủ nhận thức”.

Đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật dành cho đối tượng thanh thiếu niên trên môi trường mạng

Ông Nguyễn Lâm Thanh - Đại diện TikTok Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ thanh thiếu niên trên không gian mạng.

Bà Nguyễn Phương Linh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững cho biết: “Thanh thiếu niên là độ tuổi dễ tiếp cận Internet, nhưng cũng dễ bị tổn thương, bị ảnh hưởng tiêu cực nhất. Sự xâm hại đến quyền riêng tư và bảo mật của các em có thể dẫn tới các hệ luỵ về cả thể chất lẫn tinh thần như xấu hổ, tự ti, bất an, mệt mỏi…”.

Đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật dành cho đối tượng thanh thiếu niên trên môi trường mạng

Bà Nguyễn Thị Nga và bà Nguyễn Phương Linh nhận định sự trợ giúp của phụ huynh và giáo viên sẽ là lá chắn vững mạnh cho con trẻ khi phát triển trên không gian mạng.

Để phòng tránh những trường hợp không đáng có, bà Nguyễn Thị Nga - Phó Cục trưởng Cục trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, thanh thiếu niên, phụ huynh, giáo viên cùng những đối tượng liên quan cần nhận thức được tầm quan trọng của quyền riêng tư và bảo mật trong môi trường mạng. "Trẻ dưới 18 tuổi chưa thể tự chịu trách nhiệm cho hành vi của mình cùng như không đủ kiến thức về những vấn đề bảo mật và quyền riêng tư này, nên cần sự trợ giúp của phụ huynh cũng như thầy cô giáo, người lớn có trách nhiệm xung quanh”, bà Nga nói.

Cần chung tay để hỗ trợ thanh thiếu niên

Nhà báo Hoàng Anh Tú đã từng có nhiều quan điểm xoay quanh việc nuôi dạy con văn minh - cởi mở thời hiện đại. Dù vậy trong khía cạnh an toàn bảo mật trên không gian số, “anh Chánh Văn” cho rằng, các phụ huynh không được buông lỏng, cần có những phương pháp khéo léo: “Việc kết bạn với con trên mạng xã hội là một việc cần có sự tinh tế, chừng mực để sao cho con thấy mình là ‘người bạn’ dễ dàng tâm sự, nhờ cậy, chứ không phải ‘sợ’ mình.

Thay vì kiểm soát, cấm đoán, phụ huynh có thể thường xuyên nhắc nhở con bảo vệ tài khoản, chia sẻ những tài liệu về quyền riêng tư. Ngoài ra, các bố mẹ nên khuyên con thay đổi mật khẩu các tài khoản thường xuyên, không đặt trùng lặp; bật bảo vệ hai lớp; cài đặt quyền riêng tư cho bài đăng… Và không thể thiếu khoản tự trau dồi, chúng ta cần là một chuyên gia trước tiên đã, để khi còn cần giúp đỡ là có thể gỡ rối cho các con”.

Đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật dành cho đối tượng thanh thiếu niên trên môi trường mạng

Nhà báo Hoàng Anh Tú và Nhà sáng tạo nội dung TikTok Nguyễn Hải Ninh chia sẻ những kinh nghiệm thực tế để bảo vệ con trẻ cũng như bản thân trên không gian mạng.

Nhà sáng tạo nội dung TikTok Nguyễn Hải Ninh đã từng có những trải nghiệm khó quên về quyền riêng tư và bảo mật khi sử dụng mạng xã hội bộc bạch: “Trong một lần đăng video, em đã vô tình để lộ thông tin về địa chỉ và và biển số xe lên mạng, sau đó bị người lạ tìm đến làm phiền. May mắn khi đó em có bố mẹ bảo vệ, nhưng vẫn là bài học đáng nhớ. Từ đó, em luôn khuyên bạn bè và những người theo dõi cần chủ động bảo vệ bản thân, cẩn trọng khi chia sẻ thông tin”.

Bà Nguyễn Phương Linh nhấn mạnh thêm vai trò của các giáo viên trên không gian mạng: “Giáo viên có vai trò không nhỏ trong việc giáo dục và định hướng nhân cách trẻ vị thành niên. Các giáo viên cũng có thể hành động để trợ giúp học trò như khuyên các em tự bảo vệ tài khoản, giới thiệu thời gian biểu sử dụng Internet chừng mực, tư vấn các kho thông tin hữu ích, sẵn sàng lắng nghe và tâm sự với các em…”

Tổng kết chương trình, ông Nguyễn Lâm Thanh, đại diện TikTok Việt Nam chia sẻ về những cam kết và nỗ lực của TikTok trong việc đảm bảo môi trường “sống số lành mạnh” trên không gian mạng dành cho tất cả người dùng, đặc biệt là đối tượng thanh thiếu niên: “TikTok đã giới thiệu một số tính năng an toàn, trao quyền cho người dùng chủ động kiểm soát tài khoản và nội dung của chính mình. Bằng cách này, những người dùng vị thành niên có thể kiểm soát chặt quyền riêng tư và bảo mật. Với các tài khoản được cài đặt ở trạng thái riêng tư, chỉ những tài khoản được người dùng phê duyệt mới có thể theo dõi, xem các video, và nhắn tin trực tiếp. Ngoài ra, bộ lọc bình luận, quản lý thời gian truy cập, chế độ hạn chế và tính năng báo cáo trong ứng dụng cũng là những tính năng an toàn vừa được cập nhật trong thời gian vừa qua”.

WVI tổ chức tọa đàm trực tuyến giúp trẻ em giải quyết mâu thuẫn trên môi trường mạng WVI tổ chức tọa đàm trực tuyến giúp trẻ em giải quyết mâu thuẫn trên môi trường mạng
Ngày 25/9, Tổ chức World Vision Việt Nam và Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) đã tổ chức buổi Toạ đàm trực tuyến với chủ đề "Bạn trẻ bình dị phi thường: Mâu thuẫn không là Zero - Giải quyết mâu thuẫn là Hero". Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia và khách mời cùng thảo luận các vấn đề liên quan đến mối quan hệ của các bạn trẻ trong trường học và trên môi trường mạng.
Luật An ninh mạng – Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trên không gian mạng Luật An ninh mạng – Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trên không gian mạng
Môi trường không gian mạng trở nên văn hóa, lành mạnh hơn; hàng trăm bài viết với thông tin thất thiệt đã bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; đời tư cá nhân được bảo vệ; hoạt động kinh doanh trên môi trường mạng được đảm bảo… Đó là những hiệu quả thiết thực mà Luật An ninh mạng mang lại.
In bài viết

Truyền hình