Giải “Chạy vì một Việt Nam không có bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái” được tổ chức nhằm kêu gọi cộng đồng chung tay giải quyết vấn đề bạo lực gia đình và bạo lực trên cơ sở giới với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam. Đây là là một trong những hoạt động hướng ứng "Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới".
Việt Nam nỗ lực đảm bảo quyền phụ nữ, thu hẹp khoảng cách giới Việt Nam nỗ lực đảm bảo quyền phụ nữ, thu hẹp khoảng cách giới
Việt Nam được thế giới công nhận là một trong 10 quốc gia thực hiện tốt nhất mục tiêu số 5 về thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái trong các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.
Việt Nam kêu gọi loại bỏ phân biệt đối xử với phụ nữ, trẻ em gái Việt Nam kêu gọi loại bỏ phân biệt đối xử với phụ nữ, trẻ em gái
Thảo luận ở UB Các vấn đề xã hội, nhân đạo, văn hóa của ĐHĐ LHQ, Việt Nam đề cao tầm quan trọng của việc ngăn ngừa và loại bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử và bạo lực nhằm vào phụ nữ và trẻ em gái.

Giải chạy do Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về giới-gia đình-phụ nữ và vị thành niên (CSAGA) tổ chức với sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính từ Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) và Chính phủ Australia.

Giải chạy nhằm kêu gọi cộng đồng chung tay giải quyết vấn đề bạo lực gia đình và bạo lực trên cơ sở giới với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam. (Nguồn: UNFPA)
Giải “Chạy vì một Việt Nam không có bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái” được tổ chức vào ngày 27/11 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội (Ảnh: UNFPA).

Giải chạy sẽ được tổ chức vào ngày 27/11 tới tại Công viên Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Dự kiến, giải chạy sẽ thu hút sự tham gia của hàng trăm sinh viên đến từ nhiều trường đại học tại Hà Nội như Đại học Bách Khoa Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền và Đại học Y Hà Nội. Sự tham gia của các bạn sinh viên trẻ tuổi sẽ góp phần nêu cao vai trò và trách nhiệm chung của thế hệ trẻ trong việc chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.

Hiện nay, giải "Chạy vì một Việt Nam không có bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái" đã bắt đầu mở đơn đăng ký cho tất cả mọi đối tượng, bao gồm những ai đang sinh sống và làm việc trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng và trên cả nước nói chung.

Theo kết quả của cuộc Điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam năm 2019 do Tổng cục Thống kê và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện, với sự hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật từ UNFPA và chính phủ Australia, cứ ba phụ nữ thì có hai người (63%) từng bị bạo lực thể chất, tình dục, tinh thần và/hoặc kinh tế bởi chồng trong đời.

Hầu hết phụ nữ (chiếm 90,4%) từng trải qua bạo lực về mặt thể chất bởi chồng/bạn trai không hề tìm kiếm sự giúp đỡ từ các dịch vụ hỗ trợ chính thức hoặc chính quyền và một nửa trong số đó chưa bao giờ tiết lộ với ai về tình trạng bạo lực của mình. Tình trạng bạo lực trên cơ sở giới đã gây ra những tổn thất về kinh tế tương đương 1,8% GDP hàng năm của Việt Nam.

Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em
Sáng 20/9, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tiếp và trực tuyến triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.
Bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số tại Quảng Trị Bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số tại Quảng Trị
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Trị và Tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức hội thảo khởi động chương trình “Bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số tại Quảng Trị” tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
In bài viết

Truyền hình