Hiện nay chưa có người Việt nào tại Kuwait bị lây nhiễm SARS-CoV-2. Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh cùng với việc lao động người Việt ở rải rác, phân tán khắp Kuwait, Đại sứ quán hết sức coi trọng công tác thông tin tuyên truyền, đảm bảo thông tin thông suốt, đầy đủ và chính xác cho bà con.
dai su quan day manh tuyen truyen ve phong chong dich covid 19 cho ba con nguoi viet tai kuwait Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ công dân về phòng chống dịch
dai su quan day manh tuyen truyen ve phong chong dich covid 19 cho ba con nguoi viet tai kuwait Đại sứ quán và Hội người Việt Nam họp trực tuyến đưa ra các biện pháp ứng phó COVID-19 tại Ba Lan
dai su quan day manh tuyen truyen ve phong chong dich covid 19 cho ba con nguoi viet tai kuwait

Phun khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Kuwait. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thông tin với báo chí, Đại sứ Việt Nam tại Kuwait Trịnh Minh Mạnh ngày 3/4 cho biết, đến thời điểm này chưa có người Việt nào tại Kuwait bị lây nhiễm chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Nhưng trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, bà con người Việt tại đây không tránh khỏi hoang mang lo lắng, nhất là sau khi Kuwait đã đóng cửa biên giới, dừng tất cả các chuyến bay thương mại trong khi số ca lây nhiễm tại các khu tập trung nhiều lao động nước ngoài ngày càng tăng.

Bên cạnh đó, hiễn đã có khoảng 80 lao động nước ngoài đã mắc COVID-19 và chính quyền Kuwait đã phải cách ly, phong tỏa một số khu chung cư có người mắc bệnh. Có hàng trăm công nhân và lao động người Việt đang sinh sống gần các khu vực này.

Cộng đồng người Việt Nam ở Kuwait hiện nay có khoảng 1.300 người, trong đó đa số là lao động phổ thông có thời hạn, làm thợ xây lắp, cơ khí tại các dự án xây dựng, dầu khí. Ngoài ra là lao động giúp việc gia đình và một số ngành nghề khác như chăm sóc sắc đẹp, vật lý trị liệu… Đa số lao động Việt Nam hiện vẫn được chủ sử dụng cam kết trả lương theo yêu cầu của Chính phủ Kuwait mặc dù nghỉ làm.

Có một số trường hợp đã hết hạn hợp đồng lao động, chủ sử dụng lao động đã hủy visa nhưng vì sân bay Kuwait đóng cửa nên chưa thể về nước. Những trường hợp này hiện vẫn được chủ sử dụng lao động bố trí ăn, ở và chờ cho đến khi có chuyến bay để về nước.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Kuwait đã áp dụng hàng loạt các biện pháp mạnh để phòng chống dịch, điều này cũng đã ảnh hưởng tới đời sống của bà con cộng đồng người Việt. Do vậy, Đại sứ quán đã xác định bảo hộ công dân, hỗ trợ cộng đồng bà con người Việt là ưu tiên hàng đầu trong công tác của Đại sứ quán, với mục tiêu nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của bà con, nhưng đồng thời không tạo thêm gánh nặng và khó khăn đối với trong nước.

Trong bối cảnh số lao động người Việt ở rải rác, phân tán trên các công trình ở khắp Kuwait, Đại sứ quán hết sức coi trọng công tác thông tin tuyên truyền, đảm bảo thông tin thông suốt, đầy đủ và chính xác giữa Đại sứ quán và bà con cũng như giữa Đại sứ quán với các cơ quan chức năng nước sở tại, nhất là trong bối cảnh có nhiều tin giả xuất hiện trên các trang mạng xã hội.

Đại sứ quán đã tăng cường sử dụng tất cả các kênh thông tin liên lạc giữa các cán bộ của Đại sứ quán và bà con người Việt bao gồm số điện thoại đường dây nóng về bảo hộ công dân, cập nhật thông tin trên trang web của Đại sứ quán và lập nhóm liên lạc trên trang mạng Facebook “Người Việt tại Cô-oét” với gần 1.000 thành viên.

Các cán bộ Đại sứ quán ở các mức độ khác nhau đều tích cực tham gia công tác hỗ trợ cộng đồng, nhất là trong việc thông tin liên lạc với bà con. Theo Đại sứ Trịnh Minh Mạnh, việc sử dụng đa dạng các kênh thông tin với bà con người Việt, nhất là việc sử dụng truyền thông xã hội, cho thấy là một cách làm hiệu quả và nhanh chóng.

Đại sứ quán đã và đang luôn theo dõi sát sao các biện pháp phòng chống dịch của Kuwait và thường xuyên, kịp thời thông tin về để trong nước tham khảo, phục vụ công tác chống dịch. Tính đến cuối ngày 3/4, Kuwait đã có 417 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 82 người đã khỏi bệnh và hiện chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong do COVID-19.

dai su quan day manh tuyen truyen ve phong chong dich covid 19 cho ba con nguoi viet tai kuwait Nghĩa cử đẹp chống dịch COVID - 19 là minh chứng sinh động cho tình hữu nghị Việt Nam - Hungary 70 năm

Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary chung tay quyên góp, ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 tại Hungary với tổng giá trị trên 8 ...

dai su quan day manh tuyen truyen ve phong chong dich covid 19 cho ba con nguoi viet tai kuwait Hội Hữu nghị Việt Nam - Italia tặng 41.000 khẩu trang cho Đại sứ quán Italia tại Việt Nam

Chiều 31/03, đại diện Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam - Italia đã đến Đại sứ quán Italia tại Việt Nam trao tặng ...

dai su quan day manh tuyen truyen ve phong chong dich covid 19 cho ba con nguoi viet tai kuwait Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk, Campuchia tặng khoảng 3000 khẩu trang cho bà con gốc Việt

Khoảng 3.000 chiếc khẩu trang đã được Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk quyên góp và trao tặng cho bà con Việt ...

In bài viết

Truyền hình