Đại sứ Hoa Kỳ mê mẩn món cơm tấm sườn bì chả tại TP. Hồ Chí Minh
Đại sứ Úc đội mưa làm clip chúc mừng Tết Việt Nam Tết Nguyên đán là một trong những thời điểm yêu thích nhất trong năm của Đại sứ Úc Robyn Mudie khi ở Hà Nội. Năm nay, Đại sứ và đoàn làm phim đã bất chấp mưa gió và giao thông náo nhiệt để quay thông điệp chúc mừng năm mới tại một khu chợ Tết. |
Đại sứ Hoa Kỳ Marc E.Knapper đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam Ngày 30/3/2022 tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper đến chào xã giao nhân dịp Đại sứ bắt đầu nhiệm kỳ công tác. |
Ngày 13/8, trang fanpage chính thức của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã đăng tải một đoạn clip mô tả cảnh ngài Đại sứ Marc E. Knapper thưởng thức món cơm tấm tại TP. Hồ Chí Minh.
Ngài Đại sứ Marc E. Knapper thưởng thức món cơm tấm cùng blogger ẩm thực Thuyên Võ (Ảnh cắt từ clip của ĐSQ Hoa Kỳ) |
Trong đoạn clip dài hơn một phút, ngài Đại sứ bước vào một nhà hàng ở trung tâm Quận 1 cùng với blogger ẩm thực Thuyên Võ. Bữa trưa của ngài Đại sứ gồm các món: cơm tấm sườn bì chả và canh chua cá hú được bày một cách ngon mắt trên bàn.
Trước khi thưởng thức các món ăn đậm chất Nam bộ, blogger ẩm thực nổi tiếng Thuyên Võ đã tranh thủ giới thiệu với ngài Đại sứ cách chế biến món cơm tấm sườn bì chả mà ban đầu ngài Đại sứ phát âm nhầm thành “cơm tấm sà bì chưởng”, dù đây cũng là cách nói lái phổ biến của người dân miền Nam cho món ăn "quốc dân" này.
“Gạo tấm dùng để nấu món cơm tấm là những hạt gạo bị vỡ ra trong quá trình người nông dân giã gạo. Sườn thì được nhà hàng ướp trước đó một hôm để thấm vị và thơm ngon hơn, còn da heo thái mỏng được gọi là bì”, blogger Thuyên Võ, người đồng dẫn chương trình của Best Ever Food Review Show – một trong những kênh đánh giá ẩm thực lớn nhất trên Youtube với hơn 7 triệu người đăng ký - giải thích.
Cơm tấm, hay cơm tấm Sài Gòn là một món ăn Việt Nam có nguyên liệu chủ yếu từ gạo tấm. Ban đầu, cơm tấm là một món ăn phổ biến của những người nông dân, công nhân nghèo tại vùng đồng bằng sông Cửu Long. Vào những thời điểm mùa màng đói kém, nhiều người thường không có đủ gạo để ăn, vì vậy họ đã dùng gạo tấm (gạo bể) để nấu ăn vì nó luôn có sẵn trong nhà của nhiều hộ gia đình cũng như có tác dụng làm no lâu. Kể từ khi Việt Nam đô thị hóa vào nửa đầu thế kỷ 20, cơm tấm đã trở nên phổ biến ở hầu khắp các tỉnh Nam Bộ, trong đó có TP. Hồ Chí Minh với tên gọi cơm tấm Sài Gòn. Ngày nay, cơm tấm là một trong những món ăn phổ biến và được coi là một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của người dân TP. Hồ Chí Minh. Sự phổ biến của món ăn này lớn đến nỗi đã có một câu nói ẩn dụ phổ biến rằng: "Người Sài Gòn ăn cơm tấm như người Hà Nội ăn phở". Tháng 3/2012, hãng tin CNN đã nhận xét trong một bài báo rằng, cơm tấm là một trong những món ăn hè phố bình dân hấp dẫn nhất Việt Nam. Tháng 8/2012, Tổ chức Kỷ lục châu Á đã xác lập danh hiệu là "thức ăn mang giá trị ẩm thực của khu vực" cho cơm tấm Sài Gòn cùng chín món ăn Việt Nam khác.
|
Ngài đại sứ Knapper tỏ ra thích thú với những thông tin thu nhận được và lần này đã phát âm chính xác cụm từ “cơm tấm sườn bì chả”. Ông còn tò mò hỏi thêm cách dùng nước chấm ăn kèm, và ngay sau đó hào hứng rưới chén nước chấm lên đĩa cơm tấm và bắt đầu thưởng thức.
“Thật tuyệt vời khi được thưởng thức cơm tấm chuẩn vị ngay tại TP.HCM với blogger ẩm thực Thuyên Võ. Thuyên đã giới thiệu tôi đến một trong những nhà hàng cơm tấm yêu thích của cô ấy và cho tôi biết cách chế biến món cơm tấm”, ngài Đại sứ Marc E. Knapper thốt lên sau khi ăn xong suất cơm tấm của mình, và cho biết thêm, khi trở về Hà Nội, ông hy vọng sẽ tìm được vài nhà hàng cơm tấm ngon ngay tại thủ đô để có thể dễ dàng thưởng thức.
Đoạn clip ngắn được đăng tải chưa đầy 18 tiếng đồng hồ đã thu hút hơn 22 nghìn lượt xem cùng hàng trăm bình luận tích cực.
“Ngài Đại sứ hiểu tiếng Việt, lại mê ẩm thực Việt, chắc chắn Ngài rất yêu đất nước và con người Việt nam”, một người dùng Facebook bình luận.
“Chúc ngài Đại sứ luôn khỏe và nhiều thành công hơn nữa trong công việc xây dựng tình hữu nghị và phát triển với Việt Nam”, một người dùng khác viết.
Đại sứ Knapper thưởng thức cơm tấm chuẩn vị tại TP. Hồ Chí Minh (Video: ĐSQ Hoa Kỳ tại Việt Nam)
Theo website của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Marc E. Knapper là một viên chức ngoại giao cao cấp của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, và hiện là Đại sứ tại Việt Nam. Trước khi đảm nhiệm vị trí này, ông là Đại biện lâm thời tại Seoul (Hàn Quốc) từ năm 2017 đến năm 2018 và Phó Đại sứ tại Seoul từ năm 2015 đến 2016. Các chức vụ trước đó của ông bao gồm Giám đốc phụ trách các vấn đề Ấn Độ, Giám đốc phụ trách các vấn đề Nhật Bản và các vị trí khác tại Seoul, Baghdad, Tokyo, và Hà Nội. Ông Marc E. Knapper từng nhận Giải thưởng Phụng sự Xuất sắc của Ngoại trưởng, là vinh dự ngoại giao cao nhất do chính phủ Hoa Kỳ trao tặng. Ông cũng từng nhận Giải thưởng Phụng sự Ưu tú của Tổng thống và Giải thưởng Nhà ngôn ngữ học của năm của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Ông tốt nghiệp loại xuất sắc tại Đại học Princeton và từng theo học các chuyên ngành khác nhau tại Đại học Tokyo, Đại học Middlebury, Đại học Chiến tranh Lục quân Hoa Kỳ và Viện Công nghệ Massachusetts. Ông có thể nói tiếng Hàn, tiếng Nhật và tiếng Việt.
|
Tân Đại sứ Mỹ khai bút mừng xuân Nhâm Dần, gửi lời chào người dân Việt Nam Theo thông cáo ngày 3/2 của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, Đại sứ Mỹ Marc Knapper đã khai bút đầu năm Nhâm Dần, gửi lời chào đến người dân Việt Nam qua những nét chữ thư pháp truyền thống. |
Đại sứ Marc Knapper đọc truyện cho thiếu nhi khiếm thị nhân ngày 1/6 Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper vừa thu âm câu chuyện cho Thư viện Sách nói trực tuyến dành cho người khiếm thị tại Việt Nam. |