Theo thông tin đăng tải trên trang Facebook của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, tối ngày 12/2, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper đã chia sẻ cảm xúc của ông bằng tiếng Việt về đất nước và con người Việt Nam cùng quan hệ giữa hai nước.
Tân Đại sứ Mỹ khai bút mừng xuân Nhâm Dần, gửi lời chào người dân Việt Nam Tân Đại sứ Mỹ khai bút mừng xuân Nhâm Dần, gửi lời chào người dân Việt Nam
Tân Đại sứ Mỹ chúc mừng người dân Việt Nam nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022 Tân Đại sứ Mỹ chúc mừng người dân Việt Nam nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022
Đại sứ Mỹ Knapper gửi lời chào người dân Việt Nam bằng tiếng Việt.
Đại sứ Mỹ Knapper gửi lời chào người dân Việt Nam bằng tiếng Việt.

"Xin chào quý vị và các bạn! Tôi là Marc Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Tôi và gia đình rất vui mừng và vinh dự được quay trở lại Việt Nam, nơi chúng tôi đã từng làm việc cách đây 15 năm" – Đại sứ Knapper mở đầu đoạn video dài 1 phút 30 giây được đăng tải trên trang Facebook của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

Trong đoạn video có phụ đề bằng tiếng Anh, ông cũng kể lại thời điểm có mặt tại Việt Nam 15 năm trước: "Khi đó tôi có ấn tượng sâu sắc với đất nước và con người Việt Nam tuyệt vời, cũng như tiềm năng của mối quan hệ giữa hai quốc gia".

Nhà ngoại giao mô tả "sự chuyển đổi quan hệ Việt - Mỹ từ mối quan hệ song phương thành mối quan hệ hữu nghị và quan hệ đối tác toàn diện thật đáng kinh ngạc".

"Tôi vinh dự được Tổng thống Biden trao cơ hội quay trở lại Việt Nam và tiếp tục công việc quan trọng mà hai quốc gia chúng ta đang cùng nhau thực hiện, đồng thời phát huy hơn nữa những nỗ lực của rất nhiều người dân ở cả hai quốc gia chúng ta", tân Đại sứ Mỹ bày tỏ và khẳng định "sự gắn bó giữa nhân dân hai nước rất chặt chẽ và đang ngày càng phát triển".

Ông cho biết thêm, hàng năm, Mỹ hoan nghênh 30.000 sinh viên Việt Nam sang du học, và Việt Nam sắp tới sẽ lần đầu tiên chào đón các tình nguyện viên Tổ chức Hòa bình.

"Những thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra chỉ đưa 2 quốc gia xích lại gần nhau hơn khi chúng ta hỗ trợ lẫn nhau trong những lúc khó khăn" – tân Đại sứ Mỹ nhấn mạnh, và chỉ ra "hai nước đang hợp tác cùng nhau để giải quyết các vấn đề còn tồn lại sau chiến tranh một cách có trách nhiệm, mở rộng thương mại song phương, duy trì hòa bình và ổn định khu vực, bảo vệ môi trường cũng như các nguồn tài nguyên phong phú dồi dào của chúng ta".

"Tôi rất phấn khởi khi được ở đây làm việc với các bạn để ủng hộ một Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng, và độc lập. Xin cảm ơn quý vị và các bạn!" - Đại sứ Knapper kết thúc đoạn video.

Video Đại sứ Marc E. Knapper gửi lời chào tới người dân Việt Nam - Nguồn: Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội

Trước đó, chiều ngày 11/2, Đại sứ Knapper đã trình quốc thư lên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, chính thức bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đại sứ Knapper được Tổng thống Mỹ Joe Biden giao nhiệm vụ và chào mừng ông quay lại Việt Nam sau thời gian đảm nhận cương vị tham tán chính trị cho Đại sứ quán Mỹ giai đoạn 2004-2007.

Ông Marc E. Knapper là đại sứ Mỹ thứ 8 tại Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1995. Là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, ông từng có thời gian làm việc tại Việt Nam.

Trước khi được Tổng thống Joe Biden đề cử vị trí đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Marc Knapper là quan chức kỳ cựu trong Bộ Ngoại giao Mỹ, là Phó trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Nhật Bản, Hàn Quốc trong Vụ Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ. Nhà ngoại giao này từng là Phó Đại sứ tại Đại sứ quán Mỹ ở Hàn Quốc trước khi trở thành đại biện lâm thời. Trước đó, ông đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo tại Văn phòng Các vấn đề Ấn Độ, Văn phòng Các vấn đề Nhật Bản của Bộ Ngoại giao Mỹ, Đại sứ quán Mỹ ở Iraq và Đại sứ quán Mỹ tại Nhật Bản.

Ông Knapper tốt nghiệp hệ Cử nhân ngành Khoa học xã hội của Đại học Princeton (Mỹ) và có bằng Thạc sĩ của trường Đại học Chiến tranh Quân đội Mỹ. Ông đã giành được nhiều giải thưởng và vinh danh từ Bộ Ngoại giao Mỹ, và có khả năng sử dụng được tiếng Nhật Bản, tiếng Hàn Quốc và tiếng Việt Nam.

Đại sứ Mỹ Marc Knapper gửi thông điệp ngay sau khi đến Việt Nam Đại sứ Mỹ Marc Knapper gửi thông điệp ngay sau khi đến Việt Nam
Đại sứ Mỹ Marc Knapper và gia đình đã đến Việt Nam đêm 27/1 và bắt đầu những ngày cách ly.
Giữa lúc công du châu Âu, Tổng thống Biden bất ngờ công bố loạt đề cử đại sứ Giữa lúc công du châu Âu, Tổng thống Biden bất ngờ công bố loạt đề cử đại sứ
Giữa lúc đang công du, Tổng thống Joe Biden đã công bố một loạt đề cử cho các chức đại sứ của Mỹ tại NATO, Israel, Mexico và nhiều nước khác trên thế giới.
In bài viết

Truyền hình