Ngày 19/4, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã có buổi tiếp Đại sứ Rumani tại Việt Nam Cristina Romila nhân dịp Đại sứ nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.
Rumani và Việt Nam: phát triển trong cả đối ngoại chính trị và quan hệ hợp tác Rumani và Việt Nam: phát triển trong cả đối ngoại chính trị và quan hệ hợp tác
Chiều 1/12, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM tổ chức Họp mặt kỷ niệm 102 năm Ngày độc lập Cộng hòa Rumani và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Rumani.
70 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Rumani: Đề ra nhiều mục tiêu cụ thể cho tương lai 70 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Rumani: Đề ra nhiều mục tiêu cụ thể cho tương lai
Sáng ngày 29/11, tại Hà Nội đã diễn ra buổi Gặp mặt kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Rumani và 102 năm quốc khánh Rumani.

Tham dự buổi tiếp có: bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Đại sứ Rumani tại Việt Nam Cristina Romila; Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Rumani Tống Văn Nga; bà Phạm Thái Như Mai, Phó Trưởng ban Ban Châu Âu, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Đại sứ Cristina Romila: ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ là phát triển mối quan hệ nhân dân Việt Nam và Rumani
Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: Tuấn Việt.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga bày tỏ sự biết ơn những ủng hộ của Rumani với Việt Nam trước đây. Nhà nước và nhân dân Rumani luôn dành cho Việt Nam sự giúp đỡ quý báu ngay từ những năm 50 của thế kỷ trước, trong những năm tháng chiến tranh và xây dựng đất nước.

Đại sứ Cristina Romila cho biết bà có mối liên hệ thân thiết với Việt Nam. Bà từng là Vụ trưởng Vụ Châu Á-Thái Bình Dương Rumani. Năm 2011, bà Cristina Romila đã có thời gian công tác tại Đại sứ quán Rumani tại Việt Nam. Năm 2019 bà trở lại Việt Nam với vai trò cố vấn chính trị cho đoàn công tác của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Rumani.

Bà Cristina Romila chia sẻ tình cảm với đất nước Việt Nam xinh đẹp, đặc biệt với các di sản thiên nhiên, với kiến trúc, các con phố và nghề thủ công mỹ nghệ của người dân Việt Nam. Đại sứ mong muốn trong nhiệm kỳ của mình bà sẽ những trải nghiệm văn hoá, tìm hiểu nhiều hơn về con người, xã hội Việt Nam.

Đại sứ Cristina Romila: ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ là phát triển mối quan hệ nhân dân Việt Nam và Rumani
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga và Đại sứ Rumani tại Việt Nam Cristina Romila tại buổi tiếp. Ảnh : Tuấn Việt.

Phát biểu tại buổi tiếp, Đại sứ Cristina Romila khẳng định quan hệ song phương tốt đẹp giữa Việt Nam và Rumani và cho biết ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ của mình là phát triển mối quan hệ nhân dân Việt Nam và Rumani. Bên cạnh đó các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước về giáo dục, kinh tế cũng được Đại sứ quán Rumani quan tâm thúc đẩy. Bà Cristina Romila hy vọng Đại sứ quán Rumani với những cán bộ trẻ trung, năng động sẽ góp phần phát triển mối quan hệ hai nước.

Chủ tịch Nguyễn Phương Nga cũng giới thiệu với bà Cristina Romila về Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và những hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam-Rumani.

Từ sự hiểu biết về nhiệm vụ, chức năng của Liên hiệp Hữu nghị và Hội Hữu nghị Việt Nam-Rumani, Đại sứ Cristina Romila cho biết Đại quán Rumani có thể đưa ra những sáng kiến, kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.

Đại sứ Cristina Romila: ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ là phát triển mối quan hệ nhân dân Việt Nam và Rumani

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga tặng quà lưu niệm cho Đại sứ Rumani tại Việt Nam Cristina Romila. Ảnh: Tuấn Việt.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Cristina Romila và Chủ tịch Nguyễn Phương Nga chia sẻ về tình hình dịch COVID-19 tại hai nước và tình hình triển khai hộ chiếu vắc-xin.

Đại sứ Cristina Romila: ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ là phát triển mối quan hệ nhân dân Việt Nam và Rumani
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Tuấn Việt.

Chủ tịch Nguyễn Phương Nga cũng giới thiệu và gửi lời mời đến Đại sứ Cristina Romila tham dự chương trình của phái đoàn Đại sứ Châu Âu tại Lan Hạ (Cát Bà, Hải Phòng) dự kiến tổ chức vào cuối tháng 5/2021. Chương trình nhằm kích cầu du lịch sau đại dịch COVID-19.

Việt Nam và Rumania thảo luận về triển vọng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam và Rumania thảo luận về triển vọng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư
Vừa qua, tại Thủ đô Bucharest, Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani đã phối hợp với Trung tâm nghiên cứu Đông Dương tổ chức hội thảo với chủ đề " 70 năm Quan hệ Ngoại giao Việt Nam - Romania, viễn cảnh mới".
Hội hữu nghị Việt Nam – Rumani: Nỗ lực triển khai các hoạt động ý nghĩa trong bối cảnh COVID-19 Hội hữu nghị Việt Nam – Rumani: Nỗ lực triển khai các hoạt động ý nghĩa trong bối cảnh COVID-19
Ngày 9/9/2020, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Rumani đã tổ chức họp Ban thường vụ mở rộng nhằm sơ kết công tác 8 tháng đầu năm 2020 và thảo luận về phương hướng hoạt động các tháng cuối năm.
Gần 100 công dân Việt Nam tại Rumani được đón về nước Gần 100 công dân Việt Nam tại Rumani được đón về nước
Ngày 21/7, chuyến bay thương mại đầu tiên của Vietnam Airlines bay thẳng trực tiếp từ Việt Nam sang Rumani đã đón gần 100 công dân Việt Nam, trong đó có người già, thai phụ, trẻ nhỏ, lao động hết hợp đồng... về nước trong tình hình dịch Covid đang diễn ra ngày càng phức tạp ở nước sở tại.
In bài viết

Truyền hình