Trong chuyến công tác châu Âu (9-15/12), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức Bỉ. Nhân dịp này, Đại sứ Bỉ tại Việt Nam Karl Van Den Bossche chia sẻ những đánh giá về tiềm năng hợp tác giữa Bỉ và Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam dự sự kiện thương mại, tài chính và văn hóa hàng đầu Hy Lạp Đại sứ quán Việt Nam dự sự kiện thương mại, tài chính và văn hóa hàng đầu Hy Lạp
Hội chợ Quốc tế Thessaloniki 2022 là sự kiện thương mại, tài chính và văn hóa hàng đầu Hy Lạp cũng như tại Đông Nam châu Âu, vùng Balkan và Trung Cận
Đại sứ Nguyễn Văn Thảo: Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - EU lên tầm cao mới Đại sứ Nguyễn Văn Thảo: Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - EU lên tầm cao mới
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-EU tại Brussels, Vương quốc Bỉ, vào ngày 14/12/2022 và thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg, Vương quốc Hà Lan và Vương quốc Bỉ từ ngày 9 đến ngày 15/12/2022.
Đại sứ Bỉ tại Việt Nam: Chúng tôi lắng nghe cẩn thận nhu cầu của Chính phủ Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Bỉ tại Việt Nam Karl Van Den Bossche ngày 6/11 (Nguồn: TTXVN).

Xin Đại sứ nhận định về ý nghĩa chuyến thăm chính thức Bỉ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lần này?

Hội nghị cấp cao EU-ASEAN lần này tạo ra sự kết nối vô cùng quan trọng giữa hai khu vực, cũng như giữa các thành viên của EU và ASEAN với nhau. Chuyến thăm chính thức Bỉ của Thủ tướng Phạm Minh Chính còn là minh chứng cho mối quan hệ nồng ấm giữa hai dân tộc Bỉ-Việt Nam.

Đại sứ đánh giá như thế nào về tiềm năng hợp tác kinh tế song phương thời gian tới để hướng tới phục hồi và phát triển bền vững?

Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA) mới đi vào hoạt động được vài năm nhưng các dòng thương mại từ hai phía đã được hưởng lợi trực tiếp từ hiệp định này. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy có sự thâm hụt thương mại mang tính cơ cấu giữa Bỉ với Việt Nam: 1,8 tỷ Euro vào năm 2021 và 938 triệu Euro trong 8 tháng đầu năm nay.

Đại sứ Bỉ tại Việt Nam: Chúng tôi lắng nghe cẩn thận nhu cầu của Chính phủ Việt Nam
Đại sứ Bỉ tại Việt Nam Karl Van Den Bossche (Ảnh: Minh Tú).

Khi tổng khối lượng thương mại tăng lên thì dường như lại chỉ chảy theo một hướng. Bỉ được biết đến là cửa ngõ vào châu Âu, do đó, điều này cũng không có gì ngạc nhiên. Bạn có biết rằng Nike có kho phân phối chính ở Châu Âu gần Antwerp ở Flanders (Bỉ) hay không? Và Việt Nam chủ yếu xuất khẩu giày dép sang Bỉ?

Tôi tin, cùng nhau, Bỉ và Việt Nam sẽ khiến cho cả châu Âu phải nể phục!

Năm 2021 Việt Nam là nhà nhập khẩu ngoài EU lớn thứ 15 của Bỉ. Đó là một vị trí xếp hạng khá cao. Điều này cho thấy có một mối liên kết cấu trúc giữa hai nước. Với sự hiện diện của các công ty Bỉ tại Việt Nam, mối liên kết này có thể mạnh mẽ hơn nữa. Những hạn chế và ràng buộc trong trao đổi thương mại cần phải được dỡ bỏ và do đó chúng tôi hoan nghênh việc gần đây Thông tư 8 về dược phẩm có hiệu lực, công nhận khung pháp lý của EU. Chúng tôi cũng hy vọng Việt Nam có thể gia hạn hiệu lực giấy phép lưu hành trong lĩnh vực dược phẩm.

Về mặt pháp lý, chúng tôi nhận thức được những lo ngại của Việt Nam về “Thẻ vàng” của EU đối với nghề cá. Nghề cá bền vững rất cần thiết đối với Việt Nam và sức khỏe cộng đồng là yếu tố chính đối với hàng nhập khẩu vào EU. Mặc dù đây là thẩm quyền độc quyền của Ủy ban Châu Âu, Bỉ cũng theo sát những nỗ lực mà Việt Nam đang triển khai. Chúng tôi sẽ tích cực tham gia vào các cuộc thảo luận tại Brussels về chủ đề này.

Chúng tôi muốn hợp tác một cách sáng suốt để thúc đẩy sự phát triển hơn nữa của Việt Nam. Điều đó có nghĩa là chúng tôi lắng nghe cẩn thận nhu cầu của chính phủ trong lĩnh vực nông nghiệp, hậu cần, biến đổi khí hậu, công nghệ sạch, chăm sóc sức khỏe và các lĩnh vực khác.

Bỉ là Đối tác chiến lược trong lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam, trong bối cảnh hiện nay, hai nước có thể thúc đẩy hợp tác như thế nào trong lĩnh vực này, thưa Đại sứ?

Chúng ta đã nhất trí làm sâu sắc hơn nữa Hiệp định Đối tác chiến lược hiện có trong lĩnh vực nông nghiệp. Hiệp định được ký kết năm 2018 và sắp tròn 5 năm. Thời điểm này là lúc Bỉ tăng cường hợp tác và cung cấp cho Việt Nam công nghệ cũng như bí quyết cần thiết để tăng cường sản xuất, chế biến, làm mát, vận chuyển nông-công nghiệp đến các điểm đến ở nước ngoài.

Thách thức chung lớn nhất hiện nay mà chúng ta phải đối mặt là cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Chúng tôi nghe rõ lời kêu gọi của Chính phủ Việt Nam về chuyển giao công nghệ và đầu tư vào công nghệ xanh, sạch. Bỉ đáp lại lời kêu gọi và cũng hy vọng rằng mục tiêu đáng khen ngợi của Việt Nam-trung hòa carbon vào năm 2050 có thể được cụ thể hóa.

Một vài dự án hai nước có thể thúc đẩy trong lĩnh vực này là: dự án thí điểm cabin mát ở Đồng bằng sông Cửu Long vốn đã thành công rực rỡ và sẽ được nhân rộng ở Cần Thơ. Vùng Flemish có những bí quyết hàng đầu trong ngành nông nghiệp và hậu cần. Các công ty của Bỉ đã cung cấp cơ sở hạ tầng cảng cần thiết và Tổ hợp Khu công nghiệp DEEP C do Bỉ đầu tư đã góp phần tạo ra khu công nghiệp sinh thái lớn nhất ở miền Bắc Việt Nam, thu hút số vốn đầu tư lên đến 5 tỷ USD.

Các công ty ở vùng Walloon đang dẫn đầu về công nghệ sinh học. Solvay, tập đoàn toàn cầu có trụ sở tại Brussels, hiện đang cung cấp các giải pháp sáng tạo để bảo quản trái cây, rau quả, cũng như để sản xuất tôm sạch và khỏe ở Đồng bằng sông Cửu Long. Puratos Grand Place là nhà sản xuất socola B2B lớn nhất tại Việt Nam, chiếm 70% toàn bộ sản lượng ca cao của Việt Nam, cung cấp loại socola thơm ngon cho các tiệm bánh ngọt Việt. Puratos Grand Place cũng thúc đẩy sự phát triển công bằng và bền vững của nông dân trồng ca cao. Tổ chức phi chính phủ Rikolto của Bỉ hỗ trợ cuộc sống ổn định cho 4.000 nông dân trồng ca cao.

Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là cung cấp các sản phẩm tốt của người Việt với giá trị cao hơn để có thể xuất khẩu sang các thị trường châu Âu, Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác.

Chúng tôi cũng hỗ trợ lưới điện Việt Nam, thông qua bí quyết của tập đoàn Elia Grid International có trụ sở tại Brussels và sự hợp tác lâu dài của công ty này với tập đoàn EVN. DEME đang phát triển dự án năng lượng gió ngoài khơi đầu tiên của Việt Nam, ở miền Nam. Cùng với nhau, các công ty này sẽ cung cấp các giải pháp cho nhu cầu năng lượng trong tương lai của Việt Nam.

Ngành dược phẩm của Bỉ là một trong những ngành lớn nhất ở châu Âu, cung cấp các loại thuốc thiết yếu và sẵn sàng tiếp tục đầu tư vào Việt Nam. Như bạn có thể thấy, có rất nhiều ví dụ vượt ra ngoài lĩnh vực nông-công nghiệp thuần túy và giúp hỗ trợ mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao hơn trong những năm tới của Việt Nam. Tôi chân thành chúc điều đó sớm thành hiện thực!

Thủ tướng sẽ dự Hội nghị cấp cao ASEAN-EU và thăm 3 nước châu Âu Thủ tướng sẽ dự Hội nghị cấp cao ASEAN-EU và thăm 3 nước châu Âu
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-EU và thăm chính thức Luxembourg, Hà Lan và Bỉ, từ ngày 9 đến ngày 15/12.
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - EU và thăm Luxembourg, Hà Lan, Bỉ Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - EU và thăm Luxembourg, Hà Lan, Bỉ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - EU.
baoquocte.vn
In bài viết

Truyền hình