Các lực lượng vũ trang của Trung Quốc đang phát triển mạnh mẽ nhưng vẫn thiếu khả năng tiến hành một cuộc tấn công toàn diện vào Đài Loan.
Trung Quốc: Séc sẽ “phải trả giá đắt” vì đến thăm Đài Loan Trung Quốc: Séc sẽ “phải trả giá đắt” vì đến thăm Đài Loan
Giữa căng thẳng với Trung Quốc, Đài Loan tung video Giữa căng thẳng với Trung Quốc, Đài Loan tung video 'khoe' khí tài quân sự

Đó là nhận định của cơ quan quốc phòng của Đài Loan đưa ra hôm 31/8.

dai loan noi trung quoc van thieu kha nang tan cong toan dien
Máy bay chiến đấu F-16 của Đài Loan ngày 28/8/2020. Ảnh: Reuters

Trung Quốc đang đẩy mạnh các hoạt động quân sự xung quanh khu vực mà họ coi là lãnh thổ có chủ quyền. Nước này chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan vào quyền kiểm soát của mình.

Trung Quốc đã đưa ra một chương trình hiện đại hóa quân sự ấn tượng, bổ sung máy bay chiến đấu tàng hình, tàu sân bay và các thiết bị khác, không quân và hải quân Trung Quốc đã thực hiện các cuộc tập trận hoặc nhiệm vụ thường xuyên gần Đài Loan.

Nhưng trong báo cáo đánh giá sức mạnh quân sự của Trung Quốc, cơ quan quốc phòng Đài Loan thừa nhận chuyện Trung Quốc đang đẩy mạnh vũ trang và đưa ra các kịch bản khác nhau cho các hành động của Trung Quốc, bao gồm phong tỏa và chiếm giữ các đảo ngoài khơi. Nhưng đánh giá “về hoạt động của các chiến thuật và chiến lược đối với Đài Loan, họ [Trung Quốc] vẫn bị hạn chế bởi môi trường địa lý tự nhiên của eo biển Đài Loan, thiết bị đổ bộ và khả năng hậu cần của họ không đủ”.

Báo cáo tổng kết: Trung Quốc vẫn không có khả năng tấn công hoàn toàn Đài Loan.

Bà Thái Văn Anh, người đứng đầu Đài Loan, đã ưu tiên tăng cường khả năng phòng thủ, xây dựng ngành công nghiệp quốc phòng trong nước và mua thêm thiết bị từ Mỹ.

Bà Thái Văn Anh tuần trước đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về việc xung đột vô tình bùng phát do căng thẳng khu vực gia tăng.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết họ vẫn đang theo dõi chặt chẽ các hành động của Trung Quốc, cả thực tế và lời nói. Họ sẽ không khơi mào chiến tranh, song luôn sẵn sàng nếu nó xảy ra.

Trung Quốc phản ứng việc Mỹ điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan Trung Quốc phản ứng việc Mỹ điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan

Tàu khu trục Mỹ USS Mustin đi qua eo biển Đài Loan hôm 18/8, Bắc Kinh và Đài Bắc điều chiến hạm tới giám sát.

Trung Quốc khoe vũ khí mới giữa thời điểm căng thẳng với Đài Loan Trung Quốc khoe vũ khí mới giữa thời điểm căng thẳng với Đài Loan

Một hệ thống vũ khí mới của Trung Quốc đã được công bố trong bối cảnh căng thẳng với Đài Loan và Mỹ ngày càng ...

Đài Loan Đài Loan 'nóng' dần theo thời gian

Các chuyên gia cho rằng những cuộc tập trận quy mô lớn được Bắc Kinh tổ chức thời gian qua là dấu hiệu cho thấy ...

In bài viết

Truyền hình