Tàu khu trục Mỹ USS Mustin đi qua eo biển Đài Loan hôm 18/8, Bắc Kinh và Đài Bắc điều chiến hạm tới giám sát.
Ngoại giao Ngoại giao "chiến lang" của Trung Quốc bị phản tác dụng ở Biển Đông
Bất chấp Trung Quốc phản đối, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vẫn tập trận ở Biển Đông Bất chấp Trung Quốc phản đối, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vẫn tập trận ở Biển Đông
5258 tau khu truc
Tàu khu trục USS Mustin của hải quân Mỹ - Ảnh: US NAVY

Theo trang tin Defpost.com, tàu khu trục lớp Aegis tên DDG-89 Mustin thuộc Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ hôm 18-8 đã vượt qua eo biển Đài Loan sau khi hoàn thành diễn tập trên biển Hoa Đông.

Hải quân Mỹ hôm 19-8 đã xác nhận thông tin trên và cho biết tàu DDG-89 Mustin đang trên đường đến tiến đến khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sau khi kết thúc cuộc diễn tập kéo dài ba ngày với tàu khu trục JS Suzutsuki (DD 117) của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật trên biển Hoa Đông.

Hành động này của Mỹ diễn ra đúng một tuần sau khi Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar đến thăm Đài Loan. Ông Azar là quan chức cao cấp nhất của Mỹ đến hòn đảo này kể từ khi Washington cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan vào năm 1979.

Đây là động thái mới nhất của hải quân Mỹ liên quan tới các chuyến đi qua eo biển Đài Loan, vốn được xem có thể chọc giận Trung Quốc đại lục.

Trước động thái trên của Mỹ, cả Đài Loan và Trung Quốc hôm 18-8 đã điều động các tàu nhằm giám sát hoạt động của tàu Mustin. Trung Quốc đã điều một tàu khu trục tên lửa Type 052D Nam Kinh, trong khi Đài Loan điều một tàu khu trục tên lửa lớp Cheng Kung, theo Defpost.com.

Bộ tư lệnh Chiến khu phương Đông của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết đã triển khai lực lượng không quân và hải quân đeo bám, giám sát hoạt động của tàu USS Mustin trong suốt hành trình.

Đại tá không quân Zhang Chunhui - người phát ngôn Bộ Tư lệnh Chiến khu Miền Đông quân đội Trung Quốc cho biết: “Gần đây, Mỹ liên tục có những động thái tiêu cực đối với vấn đề liên quan đến Đài Loan, gửi tín hiệu sai tới thế lực 'Đài Loan độc lập', phá hoại nghiêm trọng hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan”.

“Bất cứ lời nói và hành động nào phá hoại nguyên tắc ‘một Trung Quốc’, gây sự ở khu vực eo biển Đài Loan đều không phù hợp lợi ích cơ bản của hai nước Trung – Mỹ, làm tổn hại đến lợi ích chung của nhân dân hai bên eo biển và thực sự đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực, là cực kì nguy hiểm” – ông Zhang cảnh báo.

Ngoài ra, bộ tư lệnh này cũng cho biết lực lượng của Trung Quốc sẽ tiếp tục đề cao cảnh giác mọi lúc để bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ của Trung Quốc.

Trao đổi với Thời báo Hoàn Cầu, chuyên gia quân sự Trung Quốc Song Zhongping cho biết cảnh báo của ông Zhang Chunhui là một trong những cảnh báo nghiêm khắc nhất mà Trung Quốc từng đưa ra.

Ông Song cũng đưa ra cảnh báo rằng nếu một sự việc xảy ra dẫn đến xung đột giữa Trung Quốc và Mỹ ở eo biển Đài Loan, xung đột có thể sẽ tràn ra Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Trong vòng 6 tháng qua, Mỹ đã duy trì hiện diện quân sự mạnh mẽ ở các vùng biển gần Trung Quốc. Đài Loan cũng tăng cường điều động lực lượng phòng vệ trong khu vực.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và sẵn sàng dùng vũ lực để thống nhất nếu cần thiết. Bắc Kinh gần đây gia tăng áp lực với Đài Bắc khi nhiều lần tổ chức diễn tập quy mô lớn quanh đảo Đài Loan với các khí tài hiện đại nhất trong biên chế.

Trung Quốc ứng cử thẩm phán Tòa Quốc tế về luật biển, Mỹ phản đối gay gắt Trung Quốc ứng cử thẩm phán Tòa Quốc tế về luật biển, Mỹ phản đối gay gắt

Trung Quốc đề cử một ứng viên vào vị trí thẩm phán Tòa Quốc tế về Luật biển (ITLOS) nhưng Mỹ đang tìm cách ngăn ...

Mỹ phản đối Trung Quốc thúc đẩy yêu sách phi pháp ở Biển Đông Mỹ phản đối Trung Quốc thúc đẩy yêu sách phi pháp ở Biển Đông

Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh sự phản đối của Mỹ đối với các nỗ lực của Trung Quốc sử dụng sự cưỡng ép để ...

Tàu chiến Úc, Mỹ, Nhật đoàn kết đương đầu với Trung Quốc ở Biển Đông Tàu chiến Úc, Mỹ, Nhật đoàn kết đương đầu với Trung Quốc ở Biển Đông

Năm tàu chiến Úc vừa gia nhập các lực lượng Mỹ và Nhật Bản để thể hiện sức mạnh đoàn kết trong bối cảnh Trung ...

In bài viết

Truyền hình