Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn chứng kiến buổi bay thử đầu tiên của phi cơ huấn luyện nội địa hôm Thứ Hai (22/6), đây là một phần trong kế hoạch của Đài Loan nhằm đẩy mạnh cơ chế tự chủ về phòng vệ. 
dai loan trung quoc xac nhan ca tu vong dau tien do virus corona Đài Loan (Trung Quốc) xác nhận ca tử vong đầu tiên do virus corona
video may bay quan su syria bi ban ha 2 phi cong tu vong Video: Máy bay quân sự Syria bị bắn hạ, 2 phi công tử vong
5 bo phim tinh cam dai loan hay nhat moi thoi dai 5 bộ phim tình cảm Đài Loan hay nhất mọi thời đại

Phần lớn những thiết bị của lực lượng vũ trang tại Đài Loan được trang bị bởi Hoa Kỳ, lãnh đạo Thái Anh Văn quyết định phát triển hệ thống phòng thủ tự chủ, đặc biệt khi Trung Quốc luôn coi Đài Loan là lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết.

dai loan thu nghie m phi co no i di a da u tien
Chiếc phi cơ AT-5 Dũng Ưng mới, được sản xuất bởi Tập đoàn hàng không vũ trụ Đài Loan với ngân sách là 2,32 triệu USD, là chiếc phi cơ đầu tiên được phát minh từ khi chiếc tiêm kích hạng nhẹ F-CK-1 Ching-kuo ra đời vào 30 năm trước. (Ảnh: Scramble Magazine)

Chiếc phi cơ AT-5 Dũng Ưng mới, được sản xuất bởi Tập đoàn hàng không vũ trụ Đài Loan với ngân sách là 2,32 triệu USD, là chiếc phi cơ đầu tiên được phát minh từ khi chiếc tiêm kích hạng nhẹ F-CK-1 Ching-kuo ra đời vào 30 năm trước.

Bà Thái cho biết trong một buổi phát biểu tại một sân bay quân sự nằm ở trung tâm thành phố Đài Trung rằng: “Dự án phi cơ huấn luyện mới không chỉ tạo ra hơn 2,000 cơ hội việc làm, mà còn truyền thụ những kinh nghiệm và vun trồng thế hệ mới những tài năng làm việc cho lĩnh vực công nghệ hàng không vũ trụ”. 

Chuyến bay thử của phi cơ AT-5 diễn ra sau gần một năm nguyên mẫu được hé lộ. Phi cơ có thể được lắp đặt thêm vũ khí, và lực lượng không quân Đài Loan dự định sẽ đưa 66 chiếc vào năm 2026 để thay thế phi cơ huấn luyện già cỗi AT-3 và F-5.

Trước đó, quân đội Trung Quốc đã tổ chức cuộc diễn tập quy mô lớn quanh hòn đảo. Đài Loan cho biết lực lượng không quân của Trung Quốc đã tiếp cận vùng nhận diện phòng không gần đảo ít nhất 7 lần trong suốt hai tuần gần đây, lần gần nhất là vào Chủ Nhật. 

Đài Loan cũng hé lộ kế hoạch tăng cường phòng thủ trong hơn một thập kỷ vào năm ngoái với chương trình đầu tư để phát triển những loại tàu ngầm mới và ưu việt hơn.

Trung Quốc tuyên bố kiên định mô hình "Một quốc gia, hai chế độ" và không bao giờ tha thứ cho các "phần tử ly khai" ở Đài Loan.

Trước đó, trong nhiệm kỳ đầu của bà Thái Anh Văn, Trung Quốc thuyết phục 7 đồng minh của Đài Loan cắt đứt quan hệ ngoại giao với hòn đảo và thiết lập quan hệ với Bắc Kinh. Đài Loan hiện được 15 nước công nhận, chủ yếu là các nước nhỏ ở Mỹ Latinh và Thái Bình Dương.

chuyen thu vi ve tra su a tran chau dai loan Chuyện thú vị về trà sữa trân châu Đài Loan

Bên cạnh hương vị đặc biệt, nguồn gốc và lịch sử phát triển của trà sữa trân châu - một trong những thức uống được ...

dac san dai loan trung quoc su ket hop giua truyen thong va tinh hoa am thuc du nhap Đặc sản Đài Loan (Trung Quốc): Sự kết hợp giữa truyền thống và tinh hoa ẩm thực du nhập

Ẩm thực ở Đài Loan là sự kết hợp hoàn hảo giữa truyền thống bản địa và tinh hoa ẩm thực du nhập từ Nhật ...

dai loan trung quoc xac nhan ca tu vong dau tien do virus corona Đài Loan (Trung Quốc) xác nhận ca tử vong đầu tiên do virus corona

Người đứng đầu cơ quan y tế Đài Loan Chen Shih Chung đã xác nhận trường hợp đầu tiên tử vong do virus corona chủng mới tại ...

Swissinfo.ch

Truyền hình