Trên Tạp chí chính trị của Nga “Thế giới đa cực” ngày 12/1 đăng bài viết của Tiến sỹ Evgeny Kobelev – nguyên Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt, một trong những nhà Việt Nam học hàng đầu của Nga với tiêu đề "Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII - Con đường đi đến thành công mới”.
Moscow cảnh báo NATO sau khi phát hiện nhiều chiến cơ và tàu đến gần lãnh thổ Nga Moscow cảnh báo NATO sau khi phát hiện nhiều chiến cơ và tàu đến gần lãnh thổ Nga
Liên hiệp quốc cảm ơn Việt Nam vì sáng kiến thúc đẩy vấn đề phụ nữ, hoà bình và an ninh Liên hiệp quốc cảm ơn Việt Nam vì sáng kiến thúc đẩy vấn đề phụ nữ, hoà bình và an ninh

Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII - Con đường đi đến thành công mới

Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII - Con đường đi đến thành công mới
Tiến sỹ Evgeny Kobelev. Ảnh: VOV

Trên Tạp chí chính trị của Nga “Thế giới đa cực” ngày 12/1 đăng bài viết của Tiến sỹ Evgeny Kobelev – nguyên Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt, một trong những nhà Việt Nam học hàng đầu của Nga với tiêu đề "Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII - Con đường đi đến thành công mới”.

Theo Tiến sỹ Kobelev, Đại hội lần thứ VI của Đảng Cộng sản Việt Nam đã tạo ra bước ngoặt lịch sử khi thông qua chính sách “Đổi mới” để đảm bảo đất nước phát triển thành công, giúp ổn định xã hội. Tác giả cho rằng chính sách đó trên thực tế đã mang lại những kết quả rõ rệt khi chỉ sau 10 năm đổi mới, Việt Nam đã lọt vào nhóm các nước dẫn đầu thế giới về tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Về đối ngoại, Tiến sỹ Kobelev nhận định sự phát triển thành công của Việt Nam được thúc đẩy bởi các hoạt động chính sách đối ngoại đa phương, thông qua tất cả các kênh quan hệ song phương và đa phương.

Ông nhận định: "Chính sách đối ngoại có trách nhiệm của Việt Nam đã góp phần quan trọng vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực, cũng như thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ chủ quyền của đất nước. Việt Nam là thành viên của hầu hết các tổ chức quốc tế và khu vực, đã ký kết các hiệp định, các tuyên bố với nhiều quốc gia về quan hệ đối tác chiến lược ở nhiều hình thức khác nhau. Việt Nam đã đảm nhiệm thành công hai nhiệm vụ kép Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong năm 2020".

Nhà Việt Nam học hàng đầu của Nga bày tỏ tin tưởng về một tương lai tươi sáng cho dân tộc Việt Nam, tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, Việt Nam sẽ thực hiện được mục tiêu phát triển đất nước thành "một quốc gia thịnh vượng và hạnh phúc" và đến giữa thế kỷ 21 sẽ trở thành "quốc gia phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa".

Kinh tế Việt Nam bứt phá sau 14 năm gia nhập WTO

Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII - Con đường đi đến thành công mới
Kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ từ khi gia nhập WTO (Ảnh minh họa)

Ngày 11/01, trên trang Sputnik News của Nga đăng bài viết nhan đề “Kinh tế Việt Nam bứt phá sau 14 năm gia nhập WTO”, đúng ngày Việt Nam tròn 14 năm chính thức trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại Thế giới (11/01/2007). Bài báo cho biết, sau hơn một thập kỷ, kinh tế Việt Nam tăng trưởng thần tốc, GDP tăng hơn 300% cùng nhiều thành tựu ấn tượng. Việt Nam là một trong những quốc gia năng động nhất Đông Á Thái Bình Dương.

Năm 2020, Việt Nam đã đứng top 40 trong số 131 quốc gia/nền kinh tế, duy trì thứ hạng đã đạt được năm 2019 và được các chuyên gia WIPO đánh giá là cao hơn so với trình độ phát triển hiện nay. Trong 10 quốc gia khu vực Đông Nam Á, Việt Nam duy trì vị trí thứ 3, sau Singapore và Malaysia.

Việt Nam là “điểm sáng” của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Năm 2019, bất chấp tác động của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và tính bất ổn của hệ thống thương mại toàn cầu, GDP Việt Nam vẫn tăng trưởng ấn tượng đạt 7,02%. Đặc biệt trong năm 2020, dưới ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 và nền kinh tế thế giới suy thoái, nhưng Việt Nam đã thực hiện khá thành công “mục tiêu kép”: vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế.

Bài báo đăng trên Sputnik News dẫn lời Giáo sư Vladimir Kolotov - Giám đốc Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học Tổng hợp St.Petersburg cho rằng, quyết định gia nhập WTO của Việt Nam là hoàn toàn đúng đắn.

Moskva và Hà Nội cùng hướng đến việc củng cố hòa bình và ổn định trong khu vực

Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII - Con đường đi đến thành công mới
Bài báo đăng trên “Russkaya Vesna”. Ảnh chụp màn hình

Hợp tác giữa Hà Nội và Moskva là hết sức quan trọng. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Nga ở khu vực ASEAN và lớn thứ 5 trong khu vực APEC. Đó là nhận định trong bài báo đăng trên trang tin của tờ “Russkaya Vesna” (“Mùa xuân Nga”) ngày 11/01 vừa qua.

“Tốc độ tăng trưởng của Việt Nam trong bối cảnh đại dịch là rất ấn tượng”, bài báo viết, đề cập đến vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong việc khống chế thành công dịch COVID-19.

Tác giả bài báo cũng nói đến Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam sắp tới, nhắc lại bài viết của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đăng trên Báo Nhân Dân cuối tháng 8/2020, trong đó viết về những mục tiêu đặt ra, cũng như tổng kết những hoạt động của Đảng kể từ Đại hội Đảng lần thứ XII.

Ngoài ra, bài báo đề cập đến vị thế đang lên của Việt Nam tại Đông Nam Á và khu vực châu Á Thái Bình Dương, khi đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2020 và ủy viên không thường trực HĐBA Liên hợp quốc 2020 - 2021.

Thành lập tổ công tác tiếp công dân phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Thành lập tổ công tác tiếp công dân phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng
Nhiệm vụ của tổ công tác là phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo trụ sở tiếp công dân trung ương tiếp công dân của thành phố Hà Nội đến kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo trong thời gian diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng...
Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIII của Đảng Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIII của Đảng
Từ các tuyến phố trung tâm đến sâu trong những ngõ nhỏ của thủ đô Hà Nội ngập tràn biểu ngữ, cờ, hoa, băng rôn, pano, áp phích… chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Tạo điều kiện tối đa cho báo chí phục vụ Đại hội XIII Tạo điều kiện tối đa cho báo chí phục vụ Đại hội XIII
Chiều 12/1/2021, tại Hà Nội, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì cuộc họp triển khai các hoạt động của Trung tâm Báo chí, Khu trưng bày sách, báo Đại hội XIII của Đảng.

In bài viết